'Anh Bụt' dạy miễn phí, lập thư viện cho trò nghèo

(PLO) - Không chỉ dạy học miễn phí cho trên 300 học sinh, anh Huỳnh Xuân Hoàng (30 tuổi, ngụ thôn Tiên Châu, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) còn thành lập hai thư viện để phục vụ nhu cầu đọc và học của người dân, học sinh ở quê hương mình. Chưa hết, “anh Bụt” này còn cắt tóc miễn phí cho người nghèo.
Thư viện sách thu nhỏ tại nhà anh Hoàng. Thư viện sách thu nhỏ tại nhà anh Hoàng.

Lớp học miễn phí

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp xong THPT, vì gia đình không có điều kiện nên anh Hoàng gác lại ước mơ vào đại học. Sau đó, anh vào tỉnh Đồng Nai làm công nhân, vừa lo cho cuộc sống của mình vừa gửi tiền về cho bố mẹ phụ giúp lo cho các em ăn học. 

Một năm sau, cô em gái Huỳnh Thị Mỹ Toàn thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, anh tự nhận nhiệm vụ lo cho em mình ăn học, chứ không để bố mẹ phải vất vả thêm. Thời gian trôi qua, cô em gái ra trường, anh Hoàng lại lặn lội đi xin việc cho em. 

Lo xong việc cho em, nghĩ đến sự thiếu thốn, nghèo khó của người dân quê hương mình nên anh nung nấu ý định về quê mở lớp dạy học miễn phí cho học trò nơi đây. Tuy nhiên, “có thực mới vực được đạo”, anh phải có một công việc ổn định để tự lo cho mình rồi mới có thể lo cho người khác. 

Vậy là anh tự đi mua bộ đồ nghề cắt tóc, rồi cắt miễn phí cho công nhân nơi mình thuê trọ. Không học qua khóa đào tạo nào, chỉ tay ngang nhưng cắt cho hơn 10 công nhân thì ai cũng bảo anh có duyên với nghề. Bởi anh cắt vừa kỹ vừa đẹp. Vậy là anh mạnh dạn mở một tiệm cắt tóc nhỏ ở đây để mưu sinh.

Đầu năm 2014, anh Hoàng trở về quê mở tiệm cắt tóc tại nhà. Anh dành căn phòng kế bên mở thư viện sách để “lôi kéo” học sinh đến đọc. Từ đây, anh đã “chiêu mộ” được học trò, ban đêm mở lớp dạy học miễn phí tại thư viện nhỏ này. Anh dạy các môn Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh, tiếng Trung cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Mỗi đêm anh chia ra 4 ca, bắt đầu từ 17h và kết thúc lúc 21h.

“Thời gian đầu ít học trò, nhưng về sau các em đến theo học càng ngày càng đông. Căn phòng chỉ chứa tối đa 20 em nhưng có lớp gần 40 em, các em ngồi rất chật chội, có em còn ngồi ở ngoài hiên để học. Nhà lại ở trong hẻm nhỏ nên các em cũng không có chỗ để xe. Cuối năm 2015, số lượng học sinh theo học lên gần 200 em ở khắp các xã, thị trấn trong huyện. Lúc này, không gian cho các em ngồi học là bài toán khó đối với tôi”, anh Hoàng kể.

Suy nghĩ mãi, anh Hoàng đến gặp Trưởng thôn Tiên Châu Đoàn Văn Trực nói ra nguyện vọng muốn mượn nhà văn hóa thôn mới xây khang trang để làm chỗ dạy học cho các em. Ngay ngày hôm sau, Ban Nhân dân thôn Tiên Châu tổ chức họp thôn và được bà con đồng ý cho anh mượn nhà văn hóa thôn để dạy học. 

Vậy là từ cuối năm 2015, anh cùng với những người thân của mình đi mua gỗ, sắt rồi về tự đóng, hàn hơn 20 chiếc bàn lớn cùng với một số ít bàn ghế có tại nhà văn hóa thôn để chuyển lớp học đến đây. Cũng từ đó, học sinh theo học ngày càng nhiều, mỗi ngày có trên 300 em.

Bây giờ, có những ca dạy, học sinh lên đến trên 100 em nên anh phải giảng bằng micro qua hệ thống loa âm thanh với 4 loa lớn đặt ở 4 góc bên trong nhà văn hóa. 

Ngoài 4 ca học buổi tối như trước, anh còn mở thêm 2 ca buổi sáng, bắt đầu từ 7h và kết thúc lúc 9h, sau đó mới về nhà mưu sinh với công việc cắt tóc của mình. Ngoài dạy kiến thức văn hóa, anh Hoàng còn dành thời gian dạy kỹ năng sống, dạy cách học làm người; đồng thời chia sẻ những câu châm ngôn, những câu chuyện hay qua từng buổi học cho học trò. 

“Mỗi người đều có cách đóng góp cho xã hội của riêng mình. Những người có điều kiện kinh tế, họ dùng tài chính để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Còn tôi, tôi dùng chính những hiểu biết của mình, một phần thời gian của mình để giúp các em nâng cao kiến thức, hiểu hơn về cuộc sống mà thôi, chứ chẳng có gì to tát cả”, anh Hoàng khiêm tốn nói.

'Anh Bụt' dạy miễn phí, lập thư viện cho trò nghèo ảnh 1
Lớp học miễn phí của anh Hoàng ở nhà văn hóa thôn Tiên Châu.

Để khuyến khích các em tiến bộ hơn, hàng ngày anh Hoàng trích một phần thu nhập từ nghề cắt tóc để mua bút, vở thưởng cho những học trò nỗ lực học tập. Nhiều học sinh từ lớp học của anh Hoàng đã đạt được những thành tích cao trong học tập. 

Anh Hoàng hồ hởi khoe với chúng tôi về những học trò nổi bật của mình đang là học sinh của Trường THCS - THPT Võ Thị Sáu như: Bùi Đăng Huy lớp 9B, Phan Bích Hợp lớp 9D đạt giải Nhì cấp tỉnh môn Hóa học; Trần Thị Hiền lớp 9D đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Hóa học; Lê Kim Hiếu lớp 10 đạt giải Ba cấp tỉnh môn Hóa học; Nguyễn Phạm Trúc Quỳnh lớp 8E, Nguyễn Ngô Thanh Trúc lớp 8B, Nguyễn Huỳnh Thục Đoan lớp 8C lần lượt đứng vị trí nhất, nhì, ba ở khối lớp 8 trong trường…

“Ông bụt” của làng quê

Sau khi chuyển lớp học ra nhà văn hóa thôn Tiên Châu, số sách trong thư viện thu nhỏ tại nhà anh Hoàng cũng chia làm hai. Những sách về Phật giáo, dạy kỹ năng sống được anh giữ lại thư viện này. Những sách giáo khoa, sách phục vụ cho việc học của các em, anh chuyển ra nhà văn hóa thôn và thành lập tại đây một thư viện riêng. Sách ở hai thư viện này ngày một nhiều, một phần anh tự bỏ tiền túi ra mua, một phần được bạn bè, người quen gửi tặng.

“Đọc sách như gương soi cho nhiều người nhìn lại mình, thay đổi tâm tính để sống vui vẻ, hạnh phúc hơn. Mỗi ngày, thư viện sách tại nhà tôi luôn có nhiều bà con đến mượn đọc. Tôi cũng mua máy photocopy để sẵn, bà con nào muốn đem về đọc thì tôi photo tặng miễn phí. Ngoài ra, tôi cũng chuẩn bị rất nhiều băng đĩa tư vấn kỹ năng sống, thông điệp cuộc sống, bà con và các em cần đều được tặng miễn phí”, anh Hoàng chia sẻ.

Thư viện sách tại nhà văn hóa thôn Tiên Châu chủ yếu là phục vụ cho việc học của các em học sinh. Hàng tháng, anh Hoàng đều dành dụm một số tiền rồi vào các nhà sách ở TP.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) mua thêm sách bổ sung vào thư viện sách này. Nhiều lần, anh còn dẫn học trò của mình vào tận nhà sách để chọn mua. 

“Thư viện sách này rất bổ ích đối với tụi em. Từ khối lớp 6 đến lớp 12, khối nào cũng đầy đủ sách ở tất cả các môn tự nhiên lẫn xã hội. Đặc biệt có những kiến sách bổ ích dạy về cách học Toán giỏi, bồi dưỡng tiếng Anh… rất hay. Có thư viện sách miễn phí này nên em được mở mang kiến thức rất nhiều”, em Đặng Quang Hy (học sinh lớp 10D, Trường THCS - THPT Võ Thị Sáu) cho biết.

Tiệm cắt tóc của anh Hoàng, với tấm biển hiệu: “Kỹ và đẹp, miễn phí người nghèo” cũng là địa chỉ quen thuộc của người dân xã An Ninh Tây. Từ 9h đến 17h tiệm luôn đông khách, anh Hoàng và người em trai của mình làm không ngớt tay. Lý do đặc biệt là đến đây người nghèo được cắt tóc miễn phí. Ngoài ra, tất cả mọi người, từ già đến trẻ, ai thích xâu chuỗi đeo tay đều được tặng miễn phí. 

“Nói cháu Hoàng là “ông bụt” của làng quê nơi đây quả không sai tí nào. Không chỉ dạy học, thành lập thư viện miễn phí, mà còn cắt tóc miễn phí cho người nghèo, rồi được tặng quà nữa. Mà kinh tế gia đình cháu có khá giả gì đâu, cha mẹ đều làm nông, kiếm sống qua ngày. Lâu nay, cháu cũng chỉ dùng chiếc xe đạp cũ kỹ của mình để đi lại, chứ không có xe máy.

Cách đây mấy tháng, có đoàn từ thiện về tặng cháu chiếc xe đạp mới, nhưng nhìn học trò còn nghèo nên cháu cũng tặng lại cho học trò. Tấm lòng của cháu thật cao cả”, cụ Nguyễn Thị Kim (82 tuổi, ngụ thôn Tiên Châu) cho biết.

Bà Đinh Thị Thiên Thủy - Chủ tịch UBMTTQ xã An Ninh Tây, cho biết: “Không chỉ chính quyền địa phương mà người dân ở đây thật sự cảm phục trước nhiều việc làm thiện nguyện của anh Hoàng. Dường như thời gian một ngày của anh đều để làm việc thiện, bởi khi cắt tóc mưu sinh, anh ấy cũng giúp đỡ rất nhiều người nghèo. Việc làm của anh Hoàng đã được chính quyền các cấp từ xã đến tỉnh tuyên dương, khen thưởng”.

Đình Phùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga giữa đại dịch COVID-19

Tặng quà, động viên công dân Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Ngày 31/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đây được xem là những món quà hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết và thân hữu giữa nhân dân hai nước Việt - Nga.