Quy định về cấp đổi giấy phép lái xe: Bị “tuýt còi” vẫn... chưa sửa

(PLO) - Chỉ 3 ngày sau khi có Kết luận kiểm tra của Bộ Tư pháp về Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã phát ngay thông cáo báo chí về việc chuyển đổi giấy phép lái xe (GPLX) mới bằng vật liệu PET theo quy định tại Thông tư này, trong đó cho biết đang xây dựng dự thảo Thông tư thay thế để điều chỉnh quy định về việc chuyển đổi GPLX. 
Quy định về cấp đổi giấy phép lái xe: Bị “tuýt còi”  vẫn... chưa sửa Quy định về cấp đổi GPLX theo Thông tư 58 của Bộ GTVT bị “tuýt còi” vì không có cơ sở pháp lý. (ảnh: Thực hiện dịch vụ tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX tại Bưu điện Lục Nam tỉnh Bắc Giang)

Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng – quá thời hạn quy định là 30 ngày, nội dung trái pháp luật của Thông tư 58 chưa hề được xử lý như thông cáo của Bộ GTVT.

Chưa xin lỗi người dân vì những bất tiện từ Thông tư 58 

Theo thông cáo báo chí phát đi vào chiều 1/12/2016, Bộ GTVT cho rằng: GPLX cơ giới đường bộ có chất liệu bằng giấy đã bộc lộ nhiều bất cập như lạc hậu, mức độ bảo mật không cao, dễ bị làm giả; dễ bị tẩy xóa, sửa đổi, dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng; kích thước không phù hợp; không thuận tiện cho công tác quản lý, xử lý khi người lái xe vi phạm. Để tuân thủ các quy định của Công ước Viên cũng như đáp ứng yêu cầu quản lý, Bộ GTVT đã quy định lộ trình chuyển đổi GPLX sang GPLX bằng vật liệu PET. 

Bộ GTVT cho rằng việc chuyển đổi GPLX mới bằng vật liệu PET được nhiều người dân tích cực hưởng ứng. Cũng theo Bộ GTVT, việc xây dựng Thông tư 58 đã được lấy ý kiến rộng rãi đến các đối tượng chịu sự tác động trước khi ban hành, triển khai thực hiện. 

Nhưng thực hiện chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2016 của Bộ GTVT và Nghị định số 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe, Bộ GTVT đang tiến hành xây dựng dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch và cấp GPLX cơ giới đường bộ.

“Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, trong dự thảo Thông tư này đã quy định việc chuyển đổi GPLX sang vật liệu PET theo hướng: đối với GPLX không thời hạn, việc chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET được thực hiện đến ngày 31/12/2020 mà không yêu cầu thi lại lý thuyết; đối với GPLX có thời hạn, người sử dụng sẽ chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET khi hết thời hạn ghi trên giấy phép” - Bộ GTVT cho hay.

Nội dung thông cáo của Bộ GTVT không hề nhắc đến việc Thông tư 58 đã bị Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp “tuýt còi”. Thông cáo cũng không có một từ ngữ nào xin lỗi người dân vì những bất tiện do Thông tư 58 quy định gây ra.

Trước đó, qua kiểm tra phát hiện một số nội dung trái pháp luật, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã có Kết luận số 79/KL-KTrVB ngày 29/11/2016 đối với Thông tư 58 của Bộ GTVT. Về lộ trình buộc người dân phải chuyển đổi GPLX vật liệu giấy sang vật liệu PET, Điều 57 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT quy định GPLX bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET theo lộ trình như sau: GPLX ô tô và GPLX hạng A4 trước ngày 31/12/2016; GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) phải trước ngày 31/12/2020. Sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi này mà người có bằng lái xe bằng giấy bìa không chuyển đổi sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại. 

Kết luận 79 khẳng định, quy định GPLX không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng bằng giấy bìa bắt buộc phải chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET nêu trên là không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp, làm phát sinh thủ tục hành chính, chi phí...

Đã quá hạn xử lý văn bản sai

Một số thông tin cho rằng Bộ GTVT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 58 theo hướng không bắt buộc các GPLX hết hạn phải đổi sang GPLX bằng vật liệu PET và có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017. Song qua tìm hiểu của chúng tôi từ Vụ Pháp chế Bộ GTVT, dự thảo Thông tư thay thế chưa hề được ban hành và đến hôm qua (22/3) còn chưa được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GTVT để lấy ý kiến như nhiều dự thảo văn bản khác, mà mới chỉ được gửi lấy ý kiến một số bộ, ngành.

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) Đồng Ngọc Ba xác nhận: Sau khi có Kết luận 79, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) và các đơn vị chức năng có liên quan của Bộ GTVT đã tích cực phối hợp trong việc xem xét, xử lý nội dung trái pháp luật của Thông tư 58. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có Công văn số 664/KTrVB-KT ngày 2/12/2016, Công văn số 01/KTrVB-KT ngày 3/1/2017 gửi Bộ GTVT cho ý kiến về quy định lộ trình chuyển đổi GPLX tại dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 58. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã có chỉ đạo Bộ GTVT thống nhất với Bộ Tư pháp, quyết định việc cấp chuyển đổi GPLX theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; bảo đảm phù hợp với thực tiễn trong nước và yêu cầu hội nhập quốc tế (Công văn số 92/VPCP-CN ngày 6/1/2017). Có điều, Bộ Tư pháp vẫn chưa nhận được kết quả xử lý đối với nội dung trái pháp luật của Thông tư này và đầu tháng 3 vừa qua cũng đã gửi Bộ GTVT Công văn số 668/BTP-KTrVB đôn đốc việc xử lý.

Để đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp của văn bản và kỷ luật, kỷ cương trong công tác kiểm tra, xử lý văn bản, Bộ Tư pháp kiến nghị Bộ GTVT khẩn trương xem xét, xử lý nội dung chưa phù hợp với quy định pháp luật tại Thông tư 58 theo quy định tại khoản 1 Điều 125 Nghị định số 34/2016/NĐ-CP. Đồng thời rà soát kỹ lưỡng toàn bộ nội dung của Thông tư 58 đảm bảo thống nhất, phù hợp với cam kết của Việt Nam tại Công ước Viên về giao thông đường bộ năm 1968.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?

(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Đọc thêm

Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc  với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh
(PLVN) -Cuối tuần qua, Đoàn công tác Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) do đồng chí Nguyễn Quang Thái - Tổng cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh về kết quả thi hành án 09 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2020 và kết quả thi hành một số vụ việc tham nhũng, kinh tế lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?
(PLVN) - Năm nay thí sinh không hạn chế nguyện vọng đăng ký ngành nghề xét tuyển đại học. Do đó, kết thúc đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (15-30/6), đa số thí sinh lựa chọn 5-7 nguyện vọng xét tuyển đại học. Và một số thí sinh chọn tới 18-28 nguyện vọng.

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội
(PLVN) - Các hội nghị phổ biến, tuyên truyền về Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - châu Âu (EVFTA) liên tục được tổ chức. Thậm chí, đại diện Bộ Công Thương còn mong muốn Hiệp định được thực thi sớm ngày nào tốt ngày đó. Nhưng dường như các doanh nghiệp vẫn không vội?

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) quy định chi tiết về đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành. 

Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?

Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?
(PLVN) - Theo Nghị định số 26/2020/NĐ-CP (hiệu lực từ 1/7/2020), việc sao, chụp tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước được thực hiện như sau: Phải tiến hành tại địa điểm bảo đảm an toàn do người đứng đầu của cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý bí mật nhà nước quy định. Việc sao, chụp phải được ghi vào “Sổ quản lý sao, chụp bí mật nhà nước”.

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh
(PLVN) - Tiếp nối sứ mệnh truyền tải thông tin chính thống, tuyên truyền pháp luật, truyền thông tư pháp, ngày 3/7, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Nghệ An chính thức ra mắt. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2020).

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 72/2020/NĐ-CP (Nghị định 72) quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ (DQTV) về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với DQTV. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2020, thay thế Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày 5/1/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật DQTV.
Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi

(PLVN) - Cuối năm 2004, gia đình bà Lê Thị Hợi và một số người dân ở đội 3, ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) gửi đơn kêu cứu đến Báo PLVN phản ánh băng, nhóm côn đồ Trần Văn Thái và Trần Văn Tùng cầm đầu gây ra nhiều vụ việc nghiêm trọng. 

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển
(PLVN) - Ba máy bay phản lực chống ngầm tầm xa Tu-142 của Nga đã thực hiện một nhiệm vụ theo lịch trình kéo dài 12 giờ trên không phận quốc tế trên Biển Barents và Na Uy và trên vùng biển phía Đông Bắc Đại Tây Dương, hãng tin TASS dẫn thông tin từ Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết.

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng
(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬