Khi chợ “tước” niềm vui con trẻ

(PLO) - Nằm sâu trong con ngõ số 192 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, khu chợ cóc tấp nập người mua kẻ bán. Nếu đơn thuần chỉ là khu chợ cóc như ở các con ngõ người dân đem hàng ra trước cửa nhà hay ngồi tạm lề họp chợ thì ở Hà Nội nó là hình ảnh quá quen với con người nơi đây. Nhưng tại con ngõ 192, khu chợ cóc đó được họp mở trên nền sân vui chơi của trẻ em. 
Khi chợ “tước” niềm vui con trẻ Ảnh minh họa

Mặt bằng của sân vui chơi đã từ lâu bị chiếm dụng dựng thành ô phân chia bán hàng hóa đủ các loại từ thực phẩm, tạp hóa, đến đồ gia dụng.... Anh H. người dân sống đối diện khu vực sân chơi trẻ em cho biết: “ Mặt bằng sân được phường Kim Mã cho các hộ kinh doanh thuê lại làm hàng ăn, những người buôn bán rau củ, mỗi tháng đóng phí một lần”.

Cũng chia sẻ bà N. một người dân nói: “ Chợ cóc dân tự lập ra có lợi về sinh hoạt nhưng thật sự làm ảnh hưởng đến những người sinh sống ở đây. Những hộ dân buôn bán trong sân đã lấy mất sân chơi của bọn trẻ là vậy, nhưng nhiều người tứ xứ buôn bán rau củ, gia cầm cũng đem vào bán, mỗi ngày hết giờ bán lại rác nước đổ đầy ra hai bên ven đường mất vệ sinh. Cuối tuần, lúc nghỉ ngơi muốn dắt các cháu đi chơi tôi không biết đưa đi đâu, sân chơi không có, công viên xa nhà”.

Không chỉ chiếm dụng sân vui chơi trẻ em nơi công cộng, chợ cóc tại tổ dân phố này còn làm ảnh hưởng về giao thông cũng như môi trường ở đây. Giờ họp chợ sáng từ 6h- 12h30, chiều từ 4h đến 10h với đủ các loại mặt hàng. 

Phóng viên có mặt ở khu chợ vào lúc 5h chiều, khu chợ đã rất tấp nập, các lái buôn bày tràn mặt hàng lấn chiếm đường đi, nước rau, nước mổ gia cầm, nước thải rửa đồ lênh láng trên mặt đường. Cả mặt đường chỉ còn khoảng hơn 1m đủ vừa hai xe máy tránh nhau. Mùi hôi do nước thải đổ ra đường không thoát xuống cống bốc lên rất khó chịu, trên sân chơi hàng quán đồ ăn nhộn nhịp người mua kẻ bán, giấy ăn, đồ ăn thừa vứt bừa phứa, một hình ảnh rất lộn xộn. Còn những đứa trẻ thì chơi bóng, chơi trốn tìm nơi vệ đường xe qua lại với nguy hiểm rình rập. 

Có lẽ các hoạt động vì trẻ em, quan tâm đến quyền trẻ em đã bị người lớn ở nơi đây quên mất?

Hàn Vi
Cùng chuyên mục
Kỷ luật giải ngân

Kỷ luật giải ngân

(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế Việt Nam, nhất là trong quý 2. Tốc độ tăng trưởng GDP quý 2 chỉ tăng 0,36%, 6 tháng đầu năm tăng 1,81%. 

Đọc thêm

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan
(PLVN) - Chiều nay (3/7) , TTYT thị xã Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” quý II năm 2020 cho 120 cán bộ nhân viên các khoa, phòng trong toàn cơ quan. Hội nghị giúp cho học viên nắm vững những nội dung cơ bản để đưa các quy định của Luật vào thực tiễn cuộc sống cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.
Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬