Sau hàng loạt cái chết là ..."chỉ đạo"!

(PLO) -  Ngày 19/8 xảy ra vụ tai nạn chết người hàng loạt ở mỏ vàng Mà Sa Phìn (xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai). Đến nay (29.8), cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai mới chỉ xác nhận có 9 người chết và 2 người mất tích. Trong khi đó, “phu vàng” may mắn thoát chết kể lại trong hoảng loạn: " Xác người khiêng ra liên tục mà chưa hết. Trên bãi vàng bây giờ còn tồn nhiều xác lắm".
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong chỉ đạo buổi họp nhanh ngay sau khi "cuốc bộ" vào hiện trường. Ảnh: NP. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong chỉ đạo buổi họp nhanh ngay sau khi "cuốc bộ" vào hiện trường. Ảnh: NP.

Ngày 23/8, Văn phòng Chính phủ có công văn “hỏa tốc” số 7027/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc kiểm tra thông tin báo nêu. Công văn này được gửi cho UBND tỉnh Lào Cai, kèm theo nơi nhận là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương… Nội dung công văn “hỏa tốc” nêu rõ yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Ngày 22 tháng 8 năm 2016, Báo Pháp luật Việt Nam điện tử có đăng bài “Lào Cai sập mỏ vàng, 18 người chết, thông tin bị cô lập”.

Về việc này Phó Thủ tướng yêu cầu: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ thông tin như Báo Pháp luật Việt Nam điện tử nêu; đồng thời khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả tai nạn, hỗ trợ gia đình người bị nạn sớm ổn định cuộc sống”.

“Sau hàng loạt cái chết”, ngày 25/8 (tức sau 7 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn và sau 3 ngày kể từ ngày Phó thủ tướng có yêu cầu “hoả tốc”) Chủ tịch Đặng Xuân Phong mới đích thân dẫn đầu đại diện các cơ quan chức năng “cuốc bộ” vào hiện trường. Rời hiện trường, ông Phong nói với PV Báo Pháp luật Việt Nam điện tử: “Tỉnh tiếp cận được tới nơi thì người ta đã di chuyển đi rồi (xác chết - PV)”. Đúng là muộn còn hơn không.

Sau hàng loạt cái chết là ..."chỉ đạo"! ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đứng thứ 2 từ phải sang trái đích thân đi bộ vào mỏ vàng Mà Sà Phìn, Nậm Xây, Văn Bàn. Ảnh: LN 

“Sau hàng loạt cái chết”, Chủ tịch Phong cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo thành lập tổ công tác gồm các cơ quan ban ngành liên quan thành lập tổ kiểm tra, đánh giá và có báo cáo chi tiết các thông tin mà báo chí và người dân phản ánh”. Trả lời câu hỏi của báo chí rằng, có thông tin chủ nhân bãi vàng là em của một lãnh đạo tỉnh Lào Cai, vì vậy mà thông tin về số người chết tại bãi vàng bị chậm trễ? Ông Phong nói: “Chúng tôi cũng có nghe thông tin này nhưng chưa xác minh được. Chúng tôi sẽ cho làm rõ”. Phải nói rằng, trước báo chí, Chủ tịch Phong đã thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt tìm ra sự thật, không có “vùng cấm”…

“Sau hàng loạt cái chết”, Chủ tịch Phong bày tỏ quan điểm với đại diện cơ quan chức năng: “Người chết làm sao giấu được”. Đúng vậy! Nhưng nguyên nhân là “thiên tai” hay “nhân tai” thì lại đang cần phải làm cho rõ(!?). 

Người chết là những “phu vàng” -  làm công ăn lương, nghĩa là phải có người trả lương cho họ. Người trả lương cho “phu vàng” có thể là Cty Cổ phần Nhẫn hoặc người chủ là “vàng tặc”. Dẫu chủ “vựa vàng” ở Mà Sa Phìn có là ai chăng nữa thì cũng phải chịu trách nhiệm, không thể bỏ mặc  “phu vàng” với “thiên tai” hoặc tai nạn lao động. Vậy thì, những người trả lương cho “phu vàng” đang ở đâu, họ là ai? Việc này nằm trong “tầm tay” của các cơ quan chức năng. 

Những cái chết bao giờ cũng để lại “dấu vết”  trên thân thể người bị nạn và được phản ánh tại hiện trường. “Dấu vết” nếu được cơ quan chức năng thu thập đầy đủ, khách quan sẽ là “chứng cứ”  để có kết luận đúng sự thật về nguyên nhân những cái chết. Nhưng, sau 7 ngày xảy ra vụ tai nạn Chủ tịch Phong và các cơ quan chức năng mới vào hiện trường thì hàng loạt xác chết đã bị đem chôn. Thêm nữa, sau 7 ngày, hiện trường xảy ra hàng loạt cái chết cũng đã bị “xáo trộn”. Và ai dám chắc rằng hiện trường vụ tai nạn không bị bưng bít hoặc đánh tráo, để làm mất phương hướng?.

Xác chết chưa được giám định tử thi, hiện trường của những cái chết thì được tìm hiểu theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, chưa được khám nghiệm thì lấy cơ sở, chứng cứ khoa học nào mà cứ khăng khăng bảo nguyên nhân là do “thiên tai”, không phải “nhân tai”?.

Sau hàng loạt cái chết là ..."chỉ đạo"! ảnh 2
46 điểm sạt lở tại bãi vàng Mà Sa Phìn phu vàng phải bỏ mạng. Ảnh: NP

Cần nói thêm rằng, cơ quan thông tin đại chúng đã nêu những “dấu hiệu tội phạm” là do sử dụng chất nổ dẫn đến sập hầm, gây ra  hàng loạt cái chết thương tâm? Tại điều 100 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về căn cứ khởi tố vụ án hình sự: “Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây: Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng…”. Câu hỏi đặt ra, sau hàng loạt cái chết tại sao cơ quan có thẩm quyền chưa khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ nguyên nhân, tìm ra “thủ phạm”?.

Xưa nay đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học về việc sạt lở đất, lũ quét… gây chết người, chỉ rõ nguyên nhân tử nạn phá rừng, nổ mìn khai thác khoáng sản (vàng…) bừa bãi. Tức là trong “thiên tai” có “nhân tai”. Thế mà, lạ thật, chết người hàng loạt ở mỏ vàng Mà Sa Phìn lại cứ đổ hết cho “ông giời” tạo ra “thiên tai”, mà lờ đi “nhân tai”?.

Sau hàng loạt cái chết là ..."chỉ đạo"! ảnh 3
Các phu vàng lũ lượt rời mỏ vàng sau vụ sập hầm vùi lấp cả chục phu vàng xấu số. Ảnh: NP

Xin nhắc lại, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai làm rõ thông tin Báo Pháp luật Việt Nam điện tử đã nêu và khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn… Chỉ đạo của Phó Thủ tướng không thể được hiểu “méo mó” thành việc đi “đếm xác chết” do “thiên tai” để lại, mà ý nghĩa sâu sắc hơn là phải “tìm kiếm” nguyên nhân của hàng loạt cái chết đó, để giải “bài toán” trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý khoáng sản nói riêng và quản lý kinh tế - xã hội nói chung ở tỉnh Lào Cai.

Người dân và thân nhân của những người bị nạn có quyền đòi hỏi ở những người lãnh đạo có tâm, có tầm…chỉ đạo làm rõ, minh bạch nguyên nhân chủ quan và khách quan của hàng loạt những cái chết thương tâm đó. Và chắc chắn họ sẽ “hoan hô”.

Đỗ Tảo-Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?