Lào Cai: Sập mỏ vàng, 18 người chết, thông tin bị “cô lập”?

(PLO) - Theo nguồn tin riêng từ đường dây nóng của Báo Pháp luật Việt Nam điện tử, đêm ngày (19/8) xảy ra vụ xảy ra vụ sập hầm khai thác vàng khiến 18 người tử nạn, trong đó có 15 người Việt Nam và 3 người Trung Quốc tại thôn Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn (Lào Cai). Ngay trong đêm PV Báo PLVN điện tử về nơi xảy ra vụ việc để tìm hiểu.

Khoảng 5 giờ sáng 21/8, PV Báo PLVN điện tử có mặt ở xã Nậm Xây, tại đây xôn xao thông tin tối ngày 20/8 có một nhóm người khiêng xác chết từ trên núi xuống. Họ không biết xác chết do mưa lũ hay là do tai nạn vùng khai thác mỏ vàng ở thôn Sa Phìn.

Phóng viên tiếp cận hiện trường thì cầu để đi vào vùng mỏ vàng thì bị phá hủy. Tìm hiểu đường lên mỏ khai thác vàng có con đường nào khác không, thì người dân cho biết đây là con đường độc đạo. 

Lào Cai: Sập mỏ vàng, 18 người chết, thông tin bị “cô lập”? ảnh 1
Cầu bị phá hủy khiến người dân không thể đi lên thôn Sa Phìn, huyện Văn Bàn. Ảnh: Xuân Hồng.
Lào Cai: Sập mỏ vàng, 18 người chết, thông tin bị “cô lập”? ảnh 2
Suối ngầm bị ngập chia cắt giao thông của người dân xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn. Ảnh: Xuân Hồng.

Lào Cai: Sập mỏ vàng, 18 người chết, thông tin bị “cô lập”? ảnh 3
Cảnh người dân chờ đợi 3 ngày rồi vẫn chưa được về nhà. Ảnh: Xuân Hồng.

Người dân xung quanh mỏ vàng kể với PV, hôm qua (20/8) mấy người dân nơi đây nhìn thấy và vớt được cánh tay người trôi qua đập tràn gần khu vực mỏ vàng. Người dân ở đây nghi vấn, những xác chết không có dấu hiệu của người địa phương đi làm rẫy bị lũ bão quấn trôi, có nhiều khả năng bị xảy ra tai nạn gần đây?. 

Khu mỏ bị cô lập, 11 giờ, ngày 21/8, PV  làm việc với , ông Hoàng Xuân Phủ - Chủ tịch UBND xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn. Ông Phủ cho biết,  “Ở địa điểm trên đang có Công ty Cổ phần Nhẫn Lào Cai đang khai thác vàng”. PV hỏi, theo thông tin đã xảy ra sập hầm đêm (19/8) ông có biết không?. Ông Phủ nói: “Qua nắm tình hình, thông tin chưa cụ thể được, vì bị cô lập từ tối hôm 19.8, toàn bộ không gọi điện được lên trên đó. Nên không ai báo cáo trực tiếp về đây. Còn thông tin 18 người bị sập hầm do khai thác vàng bị chết thì chúng tôi không rõ vì cô lập không sang được”?. 

Ông Phủ thông tin tiếp: “Hiện tại, UBND huyện tổ chức một tổ công tác lên trên đó để xác minh chính xác cụ thể, trưởng đoàn là ông Phó Chủ tịch UBND huyện. Việc này, sẽ được làm rõ để báo cáo cấp trên. Con suối không đi được không phải cấm anh em đi”. 

Để làm rõ thông tin có hay không việc sập hầm khai thác vàng làm 18 người chết ở thôn Sa Phìn, chiều ngày 21/8, phóng viên đã trao đổi qua điện với ông Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong. Ông Phong nói: “Hiện tại mình đang không có ở Lào Cai. Chiều ngày 21/8, ông Nguyễn Quốc Thể Phó Chủ tịch đã báo cáo chỉ có 1 người chết, còn đang điều tra, xác minh. Bên phía Công an báo cáo chưa có tình trạng đó (sập hầm chết 18 người-PV) vẫn đang xác minh để báo cáo”.

Đến 13 giờ 13 phút, ngày 22/8, thông tin qua điện thoại với PV ông Hoàng Xuân Phủ Chủ tịch UBND xã Nậm Xây cho biết: “ Hiện nay, vẫn chưa đi qua được suối để đi lên mỏ khai thác vàng nên chưa thể thông tin thêm được”. 

Như vậy, đến thời điểm này (13 giờ 13 phút ngày 22/8), đã hơn 3 ngày, thông tin về 15 người Việt Nam và 3 người Trung Quốc bị chết trong vụ sập hầm khai thác vàng ở thôn Sa Phìn vẫn đang bị “cô lập”, các cơ quan chức năng vẫn chưa vượt qua được con suối nhỏ để tiếp cận hiện trường khai thác vàng?.

Báo PLVN điện tử tiếp tục thông tin về vụ việc này. Thân nhân của người bị nạn (nếu có) xin liên lạc với đường dây nóng của báo Pháp luật Việt Nam để được hỗ trợ.

Số điện thoại: 0944988788

Mail: baodientuphapluat@gmail.com

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.