Chủ tịch tỉnh Lào Cai: Không có sập hầm vàng, chỉ có người chết do bão lũ (?)

(PLO) - Ngày 25/8, ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chính thức vào hiện trường vụ sập mỏ vàng khiến hàng loạt người chết. Chiều cùng ngày, ông Phong tổ chức cuộc họp để đánh giá về vụ việc này.
Lán trại của người dân khai thác vàng trái phép tại khu vực xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Lán trại của người dân khai thác vàng trái phép tại khu vực xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Trước thềm cuộc họp, phóng viên Pháp luật Việt Nam phỏng vấn nhanh Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai: 

- Tỉnh đã xác minh theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về thông tin Báo PLVN điện tử nêu có 18 người chết do sập hầm khai thác vàng trên địa bàn, trong đó có 15 người Việt Nam và 3 người nước ngoài chưa, thưa ông?.

- Chưa xác minh được. Anh em nói rằng chỉ có 5 trường hợp thì xác định được ngay về danh tính vì ở tỉnh Lào Cai. Còn ở tỉnh khác, người ta tự khiêng đi hoặc bằng cách gì đấy thì chưa xác minh được. Vì địa hình chia cắt rải rác đi xác minh làm rõ được thì phải có thời gian. Bây giờ chỉ xác định 7 người chết. 

- Người chết do sập hầm ông xác minh được chưa?

- Hoàn toàn không có sập hầm, người ta chết là do sạt lở do bão lũ.

- Những xác chết đó được giám định pháp y chưa, thưa ông?

- Xác chết người ta đem về gia đình chôn rồi.

- Ông nói xác chết đã được chôn, chưa giám định pháp y, tại sao ông biết nguyên nhân là chết do sạt lở?

- Bởi vì theo báo cáo của công ty và nhân dân do sạt lở đất chứ không phải do sập hầm, hoàn toàn không có chuyện sập hầm.

Phó Thủ tướng Trịnh Dũng đã yêu cầu nhiệm vụ của tỉnh là khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả hỗ trợ gia đình người bị nạn ổn định cuộc sống, tại sao để Công ty Cổ phần Nhẫn làm việc này?

- Tỉnh cũng tiếp cận được tới nơi thì người ta đã di chuyển đi rồi (xác chết - PV) bởi vì địa hình chia cắt”.  

Chiều 25/8, trao đổi với PV, các chuyên gia pháp lý cho rằng: Hàng loạt người chết ở công trường khai thác vàng, theo quy định của pháp luật cần phải có kết luận giám định hiện trường, giám định pháp y, thì mới có kết luận chính xác khách quan về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.