Phó Viện trưởng VKS tỉnh Thái Nguyên giúp nghi phạm tẩu tán tài sản?

Do được lãnh đạo VKSND tỉnh Thái Nguyên giúp đỡ nên vợ chồng Dương có điều kiện tẩu tán tài sản
Do được lãnh đạo VKSND tỉnh Thái Nguyên giúp đỡ nên vợ chồng Dương có điều kiện tẩu tán tài sản
(PLO) - “Đội lốt” một doanh nhân thành đạt, Võ Khánh Dương cùng vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người quen biết lừa đảo số tiền 183,5 tỷ đồng rồi bỏ trốn. Nhưng lạ thay, khi cơ quan chức năng đã kê biên khối tài sản “kếch xù” của vợ chồng Dương do gây án mà có thì bất ngờ Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên Dương Quang Hợp lại ra quyết định hủy bỏ lệnh kê biên, tạo điều kiện cho bị cáo tẩu tán tài sản, khiến gần 30 nạn nhân rơi vào tình cảnh “sống dở, chết dở”.

Lái xe xuyên Việt trốn nợ

Sau khi lấy nhau, từ bàn tay trắng, vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh (cùng SN 1973) rời quê thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ khăn gói về TPThái Nguyên lập nghiệp. Để mở rộng làm ăn, tháng 5/2004, vợ chồng Dương thành lập Doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Dương (trụ sở tại tổ 11, phường Tân Thành, TPThái Nguyên). Dương làm Giám đốc, vợ làm thủ quỹ. 

Vốn liếng của hai vợ chồng không đủ để mở rộng  làm ăn. Dù đã quảng cáo để thu hút đầu tư, song việc kinh doanh vẫn gặp nhiều trở ngại. Trong lúc bí bách, vợ chồng Dương dùng chiêu thức trả lãi suất cao với mục đích vay tiền của nhiều người. Có “núi tiền” trong tay, vợ chồng Dương “vung” tiền mua nhà, thuê nhà để kinh doanh “ảnh viện áo cưới” nhiều nơi. Thấy có tiền tỷ một cách dễ dàng, vợ chồng Dương không tiếc tiền mua sắm ô tô đắt tiền, mua đất làm nhà, tiêu xài như một “đại gia” ở đất Thái Nguyên. Số còn lại, Dương dùng để trả lãi cho những người cho vay tiền. 

Đầu năm 2008, công ty vợ chồng Dương thua lỗ nặng, không đủ tiền để duy trì kinh doanh và trả lãi. Từ tháng 12/2007 đến tháng 10/2008, vợ chồng Dương tiếp tục vận dụng phương thức vay tiền trả lãi suất cao để vay của 27 người khác trên địa bàn TP Thái Nguyên với tổng số tiền lên tới 183,5 tỷ đồng. 

Ngoài ra, vợ chồng Dương còn lập 2 bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất khống để lừa đảo, chiếm đoạt của một hộ dân số tiền lên tới 2,6 tỷ và dùng số tiền này để trả nợ cho người vay trước. Tháng 10/2008, khi những người cho Dương vay tiền yêu cầu thanh toán tiền gốc và lãi, biết không thể vực lại kinh doanh, không có khả năng thanh toán, Dương tìm mọi cách để chuyển nhượng số tài sản có giá trị của mình cho người thân, trốn tránh việc trả nợ. Sau đó, vợ chồng Dương xé bỏ toàn bộ sổ sách, giấy tờ theo dõi việc vay nợ rồi lái ô tô vào miền Nam bỏ trốn.

Phát hiện sự việc trên, những người cho Dương vay nháo nhác tìm kiếm nhưng bất thành nên đã trình báo cơ quan chức năng. Ngay sau đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, kê biên và tạm giữ rất nhiều tài sản, đất đai có giá trị của vợ chồng Dương. Số tài sản bị kê biên này được xác định là do gây án mà có. 

Đến ngày 11/11/2008, vợ chồng Dương bị công an bắt giữ tại Đà Nẵng. Sau quá trình điều tra, xét xử, ngày 24/11/2011, TAND tỉnh Thái Nguyên ra Bản án số 34/2011/HSST tuyên phạt bị cáo Dương tù chung thân; bị cáo Quỳnh Anh mức án 30 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; vợ chồng Dương phải bồi thường cho 22 bị hại số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Lãnh đạo VKS giúp tẩu tán tài sản?

Với hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, vợ chồng Dương đã phải nhận mức hình phạt nghiêm minh. Tuy nhiên trước đó, điều khiến dư luận “dậy sóng” là hành vi của của vị Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên Dương Quang Hợp. Cụ thể, ông Hợp đã ký các Quyết định số 20, 21, 22 ngày 21/1/2011 hủy bỏ lệnh kê biên các tài sản của bị cáo số 01, 02 ngày 7/12/2009, số 03 ngày 11/12/2009 của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thái Nguyên và các quyết định trả lại vật chứng từ số 23 đến số 29. 

Việc làm trên của ông Hợp đã giúp vợ chồng Dương tẩu tán khối tài sản “khổng lồ” bằng cách chuyển nhượng cho một số người thân quen khác. Do đó, khi đến phiên tòa xét xử, vợ chồng Dương không còn bất cứ tài sản nào để bồi thường cho các bị hại. 

Các nạn nhân cho hay hầu hết đều dốc hết vốn liếng gom góp bấy lâu nay và vay mượn bạn bè, họ hàng để cho vợ chồng Dương vay. Nên khi bị lừa, họ đều lâm vào cảnh lao đao. “Chúng tôi nhẹ dạ, thấy Dương trả lãi cao và là hàng xóm nên tin tưởng, dốc hết vốn liếng cho vay. Giờ bị lừa nên chúng tôi phải bán hết nhà cửa để trả nợ. Có hộ khó khăn hơn phải sống chui sống lủi qua ngày trốn nợ”, một bị hại kể lại.

Không đồng tình với phán quyết của TAND tỉnh Thái Nguyên, các bị hại của vụ án đã có đơn kháng cáo yêu cầu làm rõ những hành vi vi phạm tố tụng của VKSND tỉnh Thái Nguyên. Hành vi của vị lãnh đạo VKS tỉnh sau đó dần được sáng tỏ. 

Theo đó, tại Bản án số 245/2012/HSPT ngày 25/5/2012 TANDTC, nêu: “Sau khi vụ án được khởi tố, Cơ quan CSĐT áp dụng biện pháp kê biên tài sản đối với các bị cáo Võ Khánh Dương là có căn cứ đúng pháp luật. Việc VKSND tỉnh Thái Nguyên chỉ căn cứ vào việc các bị cáo và một số bị hại đã thỏa thuận về việc xử lý tài sản kê biên và tạm giữ đã quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản của các bị cáo là không đúng quy định tại Khoản 4 Điều 146 Bộ luật Tố tụng Hình sự, vì việc kê biên tài sản trong trường hợp này vẫn cần thiết”...

Từ nhận định này, TANDTC giữ nguyên mức phạt tù đối với hai bị cáo và giao lại hồ sơ cho VKSND tỉnh Thái Nguyên giải quyết phần trách nhiệm dân sự....

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?