Choáng trước “ma trận” thực phẩm chức năng chữa… ung thư!?

(PLO) - Hiện nay, các bệnh nhân ung thư như lạc vào “ma trận” của các loại thực phẩm chức năng (TPCN) mà theo quảng cáo chính là “thần dược” chữa khỏi căn bệnh hiểm nghèo này. Thị trường không chỉ loạn về chủng loại, nhãn mác, giá cả mà còn loạn cả về những clip, lời tư vấn quảng cáo theo kiểu… “một tấc đến giời”. 
Choáng trước “ma trận” thực phẩm chức năng chữa… ung thư!?
TPCN – “Thần dược” cho những người mang “án tử”?
Với hy vọng có thể kéo dài sự sống khi mang trong người căn bệnh ung thư phổi, anh Trịnh Trọng Dương (43 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã lên mạng internet, tham khảm những lời tư vấn của nhân viên bán hàng để tìm hiểu thêm về chủng loại và công dụng thực sự của các loại sản phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư.
Trước “ma trận” của những sản phẩm được quảng cáo là tốt nhất, chữa trị ung thư hiệu quả nhất, anh Dương đã cảm thấy “loạn” thực sự. Nhưng vì đang tuyệt vọng với căn bệnh quái ác của mình nên anh Dương quyết tâm mua bằng được sản phẩm mà được truyền tai nhau “có thể điều trị được ung thư đấy!”. Sau đó, anh Dương đã mua sản phẩm Lymphasol với giá 575 ngàn đồng/lọ với hy vọng có thể “hô biến” được căn bệnh ung thư phổi.
Qua những lời tư vấn thao thao bất tuyệt về những ưu điểm của sản phẩm, đặc biệt là có thể hỗ trợ điều trị ung thư và hạn chế tác dụng phụ của hóa trị liệu…. Hơn nữa cũng có không tin bệnh nhân, bác sỹ “đăng đàn” ca ngợi về loại TPCN này nên anh Dương làm tin rằng sự lựa chọn của mình là hoàn hảo. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, sức khỏe anh Dương vẫn không tiến triển khả quan. “Tất nhiên đằng nào thì cũng… chết. Nhưng nếu dùng thực phẩm chức năng thì biết đâu lại có thể kéo dài thêm sự sống, tôi cũng cố thử dùng xem sao” – anh Dương than thở.
Theo khảo sát của PV, tại 2 cơ sở của Bệnh viện K là cơ sở Hai Bà Trưng (quận Hai Bà Trưng) và Tam Hiệp (quận Thanh Trì), rất nhiều bệnh nhân cũng đang sử dụng thực phẩm chức năng với mong muốn có thể thoát khỏi “án tử”. Theo những bệnh nhân này, từ khi vào viện điều trị, họ đã được nhiều người rỉ tai công dụng của các loại sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư. Cũng có bệnh nhân tin nay nên ngay lập tức hỏi mua sau một vài cú điện thoại. Đội tư vấn sản phẩm cũng luôn trực sẵn ở bệnh viện để có thể “chiến” ngay. Có người thì bán tín bán nghi, tìm đến các bác sỹ để được tư vấn cặn kẽ thì được câu trả lời: “Dùng thực phẩm chức năng tốt lắm, không ảnh hưởng gì đâu. Tốt nhất là dùng loại này…loại này…”. Kết quả là bệnh nhân và người nhà phải tốn thêm tiền triệu mỗi ngày để dùng “thần dược” mà không biết bệnh tình của mình có thuyên giảm hay không.
Quanh cơ sở Tam Hiệp (Bệnh viện K), các hiệu thuốc trong và ngoài đều bày bán rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng. Trong vai người nhà của bệnh nhân điều trị ung thư tại Bệnh viện, chúng tôi đã tiếp cận nhiều hiệu thuốc và được nhân viên ở đây tư vấn hết sức nhiệt tình. Sau đó, các nhân viên bán thuốc bày ra trước mắt tôi hàng loạt sản phẩm liên quan đến căn bệnh ung thư có xuất xứ từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… và cả Việt Nam.
Cầm trên tay một hộp thuốc với những dòng chữ Hàn Quốc, cô nhân viên của cửa hàng thuốc T.H giới thiệu: “Đây là sản phẩm Sun Ginseng của Hàn Quốc. Hôm nay anh may mắn lắm đấy vì hàng hôm nay vừa mới về. Anh mà đến sau 1 vài hôm thì nó (Sun Ginseng – PV) còn lâu mới còn”. Sau đó, nhân viên bán thuốc tiếp tục giới thiệu hăng hái về công dụng, thành phần của sản phẩm theo đúng “bài” học thuộc lòng.  Chốt lại, cô nhân viên khẳng định chắc nịch: “Sản phẩm này chữa ung thư tốt nhất thị trường đấy anh ạ. Hôm trước có người chữa khỏi còn đến cửa hàng em cám ơn nữa cơ. Người nhà anh dùng đúng liều lượng chỉ định mà không khỏi thì cứ đến đây…tìm em”. Và đi kèm với chất lượng số một đó là mức giá trên trời 5 triệu đồng/lọ (180 viên), dùng từ 15 ngày đến 20 ngày.
Tiếp tục thăm dò nhân viên của một hiệu thuốc khác trước cổng Bệnh viện K, tôi hỏi: “Em cứ quảng cáo là có thể chữa được ung thư, anh về cho người nhà mà không chữa được thì sao?”. Nhân viên này nói: “Cái đó cũng tùy vào cơ địa và số phận của người nhà anh. Còn thuốc này thì em chắc chắn là có thể chữa được. Không tin anh lên mạng mà xem, đầy người sống thêm được cả chục năm nữa đấy.”
“Bội thực” với những lời quảng cáo “trên trời”
Ung thư hiện không chữa được là khẳng định của hầu hết các y bác sỹ, nhà khoa học trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PLVN tại bệnh viện K và các Khoa ung bướu của nhiều bệnh viện khác thì các bệnh nhân vẫn luôn trông chờ vào một điều thần kỳ xảy ra. Cũng chính vì thế mà chỉ cần một vài lời giới thiệu theo kiểu: “Bác ơi, cái này chữa ung thư tốt lắm” là các nhân viên tư vấn có thể dễ dàng bán những sản phẩm TPCN của mình.
Bệnh nhân Võ Trọng Nam (60 tuổi, Nam Trực, Nam Định) lên Hà Nội điều trị bệnh ung thư được hơn một tháng. Đó cũng là khoảng thời gian bệnh nhân Nam “bội thực” với những lời tư vấn về thực phẩm chức năng liên quan đến căn bệnh mà ông đang mắc phải. “Nghe mọi người nói rằng bệnh tôi có thể chữa được miễn là có tiền và điều trị đúng cách. Tính ra, mỗi ngày tôi phải chi ra 2 triệu – 3 triệu đồng với hy vọng sống thêm được ngày nào hay ngày đấy. Còn dùng sản phẩm nào thì đã có tư vấn của bác sỹ rồi”.  
Tại Bệnh viên K, không ít các bệnh nhân mắc bệnh ung thư cho rằng có thể tìm mua dễ dàng các sản phẩm TPCN tốt nhất nếu như có sự giới thiệu của các bác sỹ điều trị. Để làm rõ các thông tin này, trong vai người nhà của bệnh nhân ung thư, PV Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với người phụ trách quầy thuốc và được “chỉ điểm: “Việc mua sản phẩm này phải vào kho dược của bệnh viện thì mới có”. 
Tại kho dược, các nhân viên ở đây cho biết: “Trên thực tế, bệnh viện không bán các loại sản phẩm này vì chúng do các công ty mang đến bệnh viện để chào hàng, hiện vẫn chưa được các cấp phép từ các cơ quan chức năng. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm thì qua các quầy thuốc, có bán rất nhiều, hoặc cứ hỏi thẳng bác sỹ sẽ có”. Sau đó, các nhân viên ở đây cũng không quên giới thiệu một số cửa hàng, một số loại thực phẩm chức năng có thể “dùng được” cho căn bệnh ung thư.
Thực phẩm chức năng không chỉ được phân phối qua nhiều kênh bán hàng mà còn có rất nhiều giá. Điều đáng nói, cùng một loại thực phẩm chức năng, cùng một nhà sản xuất nhưng giá bán lại vênh nhau khá nhiều. Đơn cử như thực phẩm chức năng Angel Umi. Ngoài quảng cáo “ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả”, sản phẩm này còn được nhiều đại lý thuốc bán ra với các mức giá 1,8 triệu đồng/hộp/30 gói. Còn đặt mua trực tuyến trên mạng, bệnh nhân có thể mua với giá 700 ngàn – 900 ngàn/hộp (tùy từng nơi). Nếu mức giá đó quá cao, bệnh nhân có thể tìm mua những loại cũng có chức năng tương tự như Procell, Fucoidan, Greentea Extract…với mức giá rẻ hơn nhiều. Tất nhiên, chất lượng như thế nào thì “hồi sau mới rõ”…
Hoàng Phan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thăm, tặng quà các chốt chống buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang

Thăm, tặng quà các chốt chống buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang
(PLVN) - Ngày 29/9, Đoàn công tác Ban chỉ đạo liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang do Thượng tá Hồ Văn Tấn – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại 8 chốt liên ngành trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới.  

Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?

Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?
(PLVN) - Tập đoàn tài chính OCB đưa ra trên các diễn đàn cũng như các hội nhóm chát về một loại thẻ ATM của tập đoàn này. Thẻ này có thể rút được tiền và thanh toán tiền tại các cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư tin rằng OCB là tập đoàn tài chính đa lĩnh vực, đa quốc gia và kinh doanh uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra là thẻ ATM hiện hành sử dụng tại thị trường Việt Nam với cái tên OCB là gì? 

Ấm lòng trung thu trẻ vùng cao

Ấm lòng trung thu trẻ vùng cao
(PLVN) - Không sôi động, hào nhoáng như thành phố, thiếu nhi vùng cao đón trung thu với những niềm vui nho nhỏ bằng chiếc đèn ông sao truyền thống, chiếc bánh đơn giản…

Khánh thành 2 cầu đập tràn tại vùng cao

Khánh thành 2 cầu đập tràn tại vùng cao
(PLVN) - Với tổng cộng 5 cây cầu đã được đưa vào hoạt động, dự án Xây cầu đến lớp sẽ tiếp tục nâng bước các em học sinh miền núi đến lớp, giúp người dân đi lại thuận tiện...

Văn Quyến đã 'trả nợ' người hâm mộ

Văn Quyến đã 'trả nợ' người hâm mộ
(PLVN) -Những lỗi lầm của tuổi trẻ đã qua, hiện tại và tương lai trước mắt Văn Quyến đã làm được. Đó như là một món nợ anh đã trút được từ những sai lầm quá khứ.

Yến sào Khánh Hòa được vinh danh “Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”

Yến sào Khánh Hòa được vinh danh “Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”
(PLVN) - Tháng 9/2020, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng, chứng nhận uy tín như: Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2020, Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2020 và Chứng nhận Doanh nghiệp có trách nhiệm với người tiêu dùng và xã hội.

VRDF 2020: Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội mới

VRDF 2020: Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội mới
(PLVN) - Với việc khống chế thành công dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng vừa qua, tại Diễn đàn thường niên về cải cách và phát triển năm 2020 (VRDF 2020) , nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội mới song phải biết cách đển tận dụng các cơ hội đó...

Hôm nay - 30/9 là hạn cuối nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Hôm nay - 30/9 là hạn cuối nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước
(PLVN) - Thông tin từ Tổng cục thuế cho biết, theo Công điện ngày 17/9/2020 của Tổng cục Thuế  hướng dẫn về thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế  tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) theo Nghị định 109/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế  TTĐB là ngày 30/9/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬