Dự đoán nguy cơ cao lây lan về miền Tây, Bến Tre siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Dự đoán nguy cơ cao lây lan về miền Tây, Bến Tre siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 29/5, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre vừa ban hành Công văn số 2946/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành tỉnh; các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội trên đại bàn Bến Tre về việc tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Do  hiện nay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng; tỉnh Bến Tre lại rất gần với TP Hồ Chí Minh và việc giao lưu đi lại của người dân Bến Tre với TP Hồ Chí Minh rất lớn vì vậy khả năng lây lan dịch rất cao.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn tối đa phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh Bến Tre; căn cứ đề xuất của Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh, UBND tỉnh Bến Tre đã yêu cầu: 

Tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung đã chỉ đạo tại Công văn 2569/UBND-KGVX ngày 13/5/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể là tạm dừng các loại hình, hoạt động: Tổ chức lễ hội; chương trình biểu diễn, giao lưu văn hóa - văn nghệ, hát nhau nghe; rạp chiếu phim; hội chợ (lô tô, ca nhạc tạp kỹ, trò chơi có thưởng,…); dịch vụ karaoke, spa, massage, xông hơi, cà phê gội đầu thư giãn; trò chơi điện tử có hoặc không có kết nối mạng Internet, game bắn cá; điểm trò chơi trẻ em, dịch vụ vui chơi giải trí hoạt động trong nhà, phòng kín; giải thể thao, hội thao, giao lưu thể thao; các hoạt động kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà, phòng kín.

Bên cạnh đó, tạm dừng thêm các loại hình hoạt động tại các Trung tâm Ngoại ngữ, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh; dừng dạy thêm, học thêm từ 0 giờ ngày 31 tháng 5 năm 2021 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Không tập trung trên 40 người đối với sự kiện, tiệc (cưới, hỏi, liên hoan,…), đám tang; trên 20 người đối với các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời.

Việc tổ chức Đại hội, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, gặp gỡ, giao lưu, đối thoại,...chỉ tổ chức khi thật sự cần thiết, hạn chế tối đa số lượng khách mời và giữ khoảng cách giữa người với người là 02 mét.

Thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế
Thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế 

Đối với nhà hàng trong khách sạn phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa các bàn từ 02 mét trở lên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế. Các huyện, thành phố tăng cường kiểm soát địa bàn, kiểm tra trực tiếp đối với loại hình kinh doanh dịch vụ đang tạm ngừng. Thực hiện phạt nguội và rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch.

Các hoạt động khác vẫn tiếp tục hoạt động và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo “5K”. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trường hợp không bảo đảm yêu cầu an toàn phòng chống dịch thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt các bệnh viện tuyến tỉnh cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh; siết chặt quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; rà soát bố trí khoa phòng, quy trình khám bệnh, chữa bệnh; triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh, khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn. Đồng thời lãnh đạo các cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý và chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng chống và thực hiện nghiêm 5K.

Tất cả các chuyến xe vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt và tuyến cố định, hoạt động vận tải đi liên tỉnh và các thành phố về Bến Tre đều đảm bảo hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, cách ghế. Thực hiện lập danh sách tất cả các hành khách trên xe, lưu lại tối thiểu 21 ngày, trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ cho hành khách. Sở Giao thông vận tải chủ động theo dõi tình hình và đề xuất quyết định ngưng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, lãnh đạo các địa phương cần tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19. Không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; phân công lực lượng trực chiến và tham gia công tác phòng, chống dịch tại đơn vị 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; khi thật sự cần thiết tổ chức các cuộc họp tập trung phải đảm bảo khoảng cách người với người trên 02 mét, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tổ chức đo thân nhiệt, khai báo y tế và lập danh sách các trường hợp đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan, đơn vị để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết. Lãnh đạo các địa phương chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý…

Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ tình hình thực tế tại tỉnh điều chỉnh hình thức tuyên truyền, thời gian, thời lượng tuyên truyền đảm bảo linh hoạt, kịp thời để người dân tiếp nhận thông tin về tình hình dịch nhanh, kịp thời, hiệu quả, góp phần nhận diện các thông tin giả liên quan đến tình hình dịch bệnh, tránh gây hoang mang dư luận.

Sở Công thương chủ động rà soát, bảo đảm cung ứng hàng hóa, hàng hóa thiết yếu cho người dân; kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các biện pháp chống dịch tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại,…

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.