Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Ứng phó với biến đổi khí hậu là ưu tiên trong phát triển

Chiều 1/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) theo lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson.

COP26 do Anh đăng cai tổ chức, diễn ra tại thành phố Glasgow, Scotland, Anh từ ngày 31/10-12/11. Theo chương trình, sau Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu, các nhà lãnh đạo cấp cao sẽ phát biểu trong chiều 1/11 và cả ngày hôm nay - 2/11 (giờ địa phương). Lễ bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh sẽ diễn ra từ 17h00 đến 17h30 cùng ngày.

Hội nghị đàm phán, thảo luận xây dựng các quy định mang tính ràng buộc thực hiện theo quy định của Công ước, với 8 nội dung chính như cơ chế thị trường và phi thị trường; minh bạch trong ứng phó với biến đổi khí hậu khung thời gian và mẫu báo cáo áp dụng chung; thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu: mục tiêu thích ứng toàn cầu; phương thức xác nhận nỗ lực thích ứng toàn cầu; khuôn khổ thực hiện giảm rủi ro để giúp các quốc gia xây dựng các chiến lược rủi ro do biến đổi khí hậu; nguồn lực cho ứng phó biến đổi khí hậu; đánh giá nỗ lực của các quốc gia: đánh giá mức độ thực hiện các cam kết về giảm phát thải khí nhà kính của các quốc gia phát triển cho giai đoạn trước năm 2020...

Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Đảng và Nhà nước luôn đặt vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu là ưu tiên trong phát triển kinh tế - xã hội, chủ động, tích cực trong ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết quốc tế liên quan. Thủ tướng Chính phủ tham dự COP26 là dịp để Việt Nam thể hiện mạnh mẽ thông điệp trách nhiệm, chủ động, tích cực trong tham gia xử lý thách thức chung toàn cầu về biến đổi khí hậu; giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ chủ trương, quyết tâm và nỗ lực cũng như những khó khăn, thách thức của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ký kết 26 thỏa thuận hợp tác

Trước đó, nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và thăm làm việc tại Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Trong số 26 thỏa thuận được ký kết, trao, có nhiều thỏa thuận, hợp tác có ý nghĩa được các bộ, ngành giữa hai nước ký kết, tiếp nhận như ý định thư tham gia sáng kiến Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp; Thỏa thuận hợp tác xây dựng kế hoạch hành động để tăng cường liên kết cơ sở giáo dục đại học giữa hai nước; Biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong giáo dục thông qua trao đổi kinh nghiệm và những lĩnh vực chiến lược; Thỏa thuận hợp tác xây dựng các chương trình đào tạo nhân lực cho Bộ Kế hoạch Đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp cho Việt Nam; Thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ về quản lý đất đai và đào tạo nguồn nhân lực có liên quan...

Nhiều thỏa thuận hợp tác có ý nghĩa, giá trị giữa các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Anh cũng được ký kết tại buổi lễ. Điển hình là Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Rolls-Royce ký kết thỏa thuận cung cấp động cơ và dịch vụ động cơ cho đội tàu bay thân rộng với tổng giá trị 400 triệu USD; Tập đoàn SOVICO và Viện Đại học Oxford ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh; Hãng hàng không Vietjet và hai công ty tư vấn bảo hiểm hàng đầu thế giới Gallagher Limited và Willis Towers Watson Limited của Anh đã trao chứng nhận tái bảo hiểm toàn bộ đội bay của hãng trên phạm vi toàn cầu... Các thỏa thuận được ký kết với tổng trị giá hàng tỷ USD trên nhiều lĩnh vực cho thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh đã, đang và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp, trường đại học lớn của Anh, các tập đoàn lớn trên các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu phát triển như năng lượng, giao thông, du lịch, dược phẩm. Tại các buổi tiếp, Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn vừa qua của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do tác động của dịch bệnh, khẳng định Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thành công, bền vững tại Việt Nam.

Cảm ơn đóng góp của kiều bào trong hoạt động phòng chống COVID-19 trong nước

Chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburgh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ rất xúc động với cộng đồng người Việt Nam tại đây. Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng nêu rõ, những thành quả mà đất nước ta có được ngày hôm nay là nhờ sự phấn đấu liên tục, nỗ lực rất cao, quyết tâm rất lớn, cố gắng vượt bậc, đoàn kết đồng lòng của toàn dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó có đóng góp của kiều bào ta ở nước ngoài.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn và biểu dương cộng đồng người Việt Nam tại Anh, dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng vẫn tham gia tích cực và có nhiều đóng góp thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” hướng về quê hương, nhất là những đóng góp cho hoạt động phòng chống COVID-19 trong nước.

Thủ tướng đã thông báo tới bà con một số nét chính về tình hình trong nước năm 2021, về một số hoạt động đối ngoại của Thủ tướng vừa qua. Tại cuộc gặp, Thủ tướng nêu rõ, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, một nguồn lực của cộng đồng dân tộc và nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. Gần đây nhất, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL-TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao luôn lắng nghe, chia sẻ, thiết lập các đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh, góp ý của đồng bào, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ khi đồng bào gặp khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để thuận tiện nhất trong việc thực hiện các thủ tục cho bà con. Đồng thời, ông mong muốn cộng đồng người Việt tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.