Người nghèo dần “quay lưng” với xuất khẩu lao động

(PLO) - “Nhiều lúc doanh nghiệp (DN) cũng nản lắm, bỏ bao nhiêu công lặn lội đi vùng sâu, vùng xa mà kết quả thu lại chẳng đáng là bao” - bà Ngọc Mai, thuộc Cty CP XNK Hải Dương, một DN đang thực hiện tư vấn xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở các tỉnh Tây Nguyên và Tây Bắc bày tỏ.

Không ít DN tư vấn XKLĐ cũng đang nản bởi người nghèo vì nhiều lý do khác nhau, không còn mặn mà với việc làm thuê ở nước ngoài.
Đã nghèo lại mang thêm nợ
Đi Malaysia được ít ngày, anh Phạm Văn Thiết (dân tộc H’Re, thôn Nước Xuyên, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) trở về nhà, nghèo chưa xóa được mà gánh khoản nợ 23,9 triệu vay ngân hàng nộp phí đi XKLĐ. Không chịu được cảnh nợ nần chồng chất, vợ anh bỏ đi. Chán cảnh nhà, đến giờ anh Thiết cũng bỏ đi khỏi địa phương không biết đi đâu. 
Em trai anh là Phạm Văn Thâu cũng đi lao động ở Malaysia được 5 tháng phải xin về vì đồng lương không đủ trang trải chi phí, trong khi cường độ lao động lại quá cao. Giờ đây, sau 3 năm miệt mài sửa chữa xe máy và trồng keo, anh Thâu mới trả hết khoản vay gần 24 triệu chi phí cho chuyến đi. 
Người nghèo dần “quay lưng” với xuất khẩu lao động ảnh 1
Xuất khẩu lao động không còn hấp dẫn người nghèo. Ảnh: internet. 
Còn ông Phạm Văn Chảy ở cách nhà anh Thiết vài chục mét, mỗi chiều vẫn ra cửa ngóng tin con trai là Phạm Văn Tiến đi XKLĐ quá hạn rồi chưa về, cũng chẳng có tin tức, trong khi khoản vay ngân hàng 24,3 triệu đồng chi phí cho chuyến đi chưa trả được đồng nào, giờ cũng không biết lấy tiền đâu mà trả…
Ở 6 huyện nghèo “30a” của Quảng Ngãi, giờ có hàng trăm trường hợp đi XKLĐ không xóa được nghèo lại càng nghèo thêm như nói trên, chủ yếu là những người lao động (NLĐ) về nước trước thời hạn, cả tự nguyện xin về và tự ý về nước. Tình trạng này để lại nhiều tồn tại mà địa phương chưa biết giải quyết cách nào, như nợ vay ngân hàng, giải quyết việc làm… 
XKLĐ không còn hấp dẫn người nghèo
Mặc dù Nhà nước đã dành nhiều nguồn lực và ưu đãi chính sách nhưng sau 5 năm thực hiện, Đề án “Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh XKLĐ góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009- 2020” theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gọi tắt là Đề án 71, đã không đạt mục tiêu. 
Thanh Hóa là tỉnh có số người ở 7 huyện nghèo đi XKLĐ “đáng kể” nhất so với các địa phương khác, chủ yếu ở các thị trường Hàn Quốc, Malaysia, Trung Đông, Đài Loan, Nhật Bản… Tuy nhiên, thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa cho thấy, NLĐ đang dần “quay lưng” với hướng thoát nghèo này. XKLĐ tại 7 huyện năm 2012 chỉ có 310 lao động và 9 tháng năm 2013 chỉ đưa được trên 60 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó các huyện Quan Hóa, Mường Lát, Quan Sơn không có trường hợp nào.
Người nghèo dần “quay lưng” với xuất khẩu lao động ảnh 2
Người dân e ngại những rủi ro nên ngại đi xuất khẩu lao động. Ảnh minh họa: Nguồn internet.
Số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đến nay chỉ có hơn 9.000 lao động tại các huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài. Có nhiều nguyên nhân khiến NLĐ không đi XKLĐ: gia đình không lo đủ chi phí; NLĐ “đòi” phải được đi làm ở cùng một nơi, ở cùng một chỗ với nhau – mà điều đó thì không DN XKLĐ nào dám hứa… 
Một số người lại e ngại những rủi ro có thể xảy ra khi đi làm việc ở nước ngoài đã không cho người thân tham gia các chương trình tư vấn. Hoặc NLĐ khi biết phải mất thời gian học nghề, học ngoại ngữ và phải xa nhà, trong khi gia đình đang được hưởng chính sách hộ nghèo nên đã từ chối không đi XKLĐ.
Bích Đào
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi nữ công nhân trở thành chuyền trưởng

Đảm bảo bình đẳng giới giúp ngành dệt may, da giầy Việt Nam chống chịu tốt hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngành dệt may, da giầy Việt Nam là các ngành kinh tế mũi nhọn đối với sự tăng trưởng và phát triển của đất nước. Các ngành này hiện có khoảng 5 triệu lao động, trong đó tới hơn 70% là lao động nữ.

Cái sai 'trắng trợn' của trạm thu phí

"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”
(PLVN) - Theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu phí để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Những Đền thờ Bác được dựng ngay trong lòng địch ở Đồng bằng sông Cửu Long

Phiên bản Nhà sàn Bác Hồ được dựng trong khuôn viên Đền thờ Bác Hồ tại xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.
(PLVN) -  Hiện nay, toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có khoảng 30 Đền thờ, Phủ thờ, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt. Tất cả đều thể hiện tình cảm trân quý, kính trọng của người dân miền sông nước đối với vị cha già kính yêu của dân tộc.

Tháng 5 trên quê hương Bác

Đông đảo du khách đến tham quan, tưởng nhớ Bác Hồ ở Di tích Kim Liên.
(PLVN) -  Không hẹn mà gặp, cứ đến dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 hàng năm, hàng triệu người con từ khắp mọi miền cả nước và du khách quốc tế lại tìm về Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) - nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.