Mất vợ, ôm nợ vì đi xuất khẩu lao động

(PLO) - Hàng trăm lao động người dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi đã đi xuất khẩu lao động để xóa nghèo hiện đang ôm nợ, gia đình ly tán vì bỏ hợp đồng trước hạn.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn internet Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn internet
Anh Phạm Văn Thâu (dân tộc H’Re) kể: Đi tháng 8/2010 đến tháng 10/2011, anh xin về nước vì “công việc nặng lắm, lại bị ép cường độ lao động. Trong khi đó, việc làm thêm không có, nên ngoài khoản lương đã thỏa thuận không có thu nhập gì thêm”. Người lao động phải làm việc với cường độ cao từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Nếu đạt được điều kiện đó, mới được chấp nhận làm thêm từ 7 giờ tối đến 12 giờ đêm.  
Anh Thâu bày tỏ, cũng là do công ty không tư vấn kỹ, người lao động không tìm hiểu thấu đáo, “tưởng có 3,6 triệu đồng để ra gửi về nhà chứ 3,6 triệu đồng tiền lương chỉ đủ ăn ấy ở quê chúng tôi làm lần hồi cũng đủ”.  Thế là, năm tháng đi làm xứ người, kết quả thu về là “một chuyến du lịch giá cao”, bởi anh và gia đình đã vay của Nhà nước 23,9 triệu đồng chi phí cho chuyến đi. 
Xung quanh đó, làng trên xã dưới, lại không ít người chung cảnh ngộ như anh. Anh trai anh Thâu là Phạm Văn Thiết cũng thế, đi Malaysia được ít ngày, về gánh khoản nợ 23,9 triệu đồng, vợ bỏ nhà đi cũng vì không chịu được cảnh nợ nần chồng chất, anh Thiết bỏ đi khỏi địa phương. 
Ông Phạm Văn Chảy có con trai là Phạm Văn Tiến đi xuất khẩu lao động quá hạn khoản vay 24,3 triệu đồng chưa trả được đồng nào, giờ cũng không biết lấy tiền đâu mà trả…
Đa phần những người lao động nghèo ở Quảng Ngãi “đi mắc núi, trở lại mắc sông” là những người lao động về nước trước thời hạn. Nguyên nhân chính là người lao động chưa hình dung được môi trường làm việc, hoặc do thông tin tư vấn không đầy đủ, hoặc do môi trường lao động khắc nghiệt hơn so với thông tin mà người lao động được tư vấn. 
Trong khi đó, người lao động chưa quen ý thức kỷ luật lao động công nghiệp, ngoại ngữ lại hạn chế, không có kỹ năng và trình độ đáp ứng tốt cho công việc và cuộc sống khi làm việc ở nước ngoài.
Một vấn đề mà các địa phương và người lao động phải giải quyết khi người lao động về nước trước thời hạn, đó là khoản tiền vay mà người lao động và gia đình phải trả. Không ít gia đình thuộc diện nghèo, không có tài sản, mà hồ sơ thủ tục không đầy đủ để có thể đáp ứng điều kiện xử lý nợ rủi ro. Tỉnh Quảng Ngãi, Ngân hàng Chính sách xã hội đang tìm giải pháp thỏa đáng để có thể “tháo gỡ” hoàn cảnh này cho người dân. 
Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...