Luật Trưng cầu ý dân: Phát huy tư cách chủ thể của nhân dân

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Dù là thể chế hiến định nhưng thực tiễn việc trưng cầu ý dân còn hạn chế do một trong các nguyên nhân là thiếu thể chế pháp lý rõ ràng.
Để nhân dân có thể tham gia sâu hơn, có tính quyết định với tư cách chủ thể vào những vấn đề quan trọng của đất nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thống nhất cần ban hành Luật Trưng cầu ý dân khi cho ý kiến vào Dự án Luật này chiều qua (25/2).
Có “vùng cấm” trưng cầu ý dân
“Rất nhiều vấn đề cần nghe ý kiến của người dân trước khi thể chế hóa thành luật, đưa ra quyết sách, nhưng vấn đề là trưng cầu ý dân như thế nào, nội dung nào cần trưng cầu ý dân thì phải làm rõ trong Dự thảo Luật”, ông Ksor Phước – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội nhấn mạnh.
Dù vậy, xác định cụ thể những vấn đề nào phải đưa ra trưng cầu ý dân ngay trong luật là rất khó, còn tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của đất nước tại mỗi thời điểm nhất định và quyền quyết định của Quốc hội nên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, Dự thảo Luật chỉ quy định khái quát, nguyên tắc những vấn đề có thể được đưa ra trưng cầu ý dân, sẽ chỉ những vấn đề quan trọng về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; quyết định gia nhập hoặc chấm dứt hiệu lực điều ước quốc tế đặc biệt quan trọng mới được đưa ra trưng cầu ý dân theo Dự thảo Luật. 
Tuy nhiên, bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - đề nghị qui định rõ điều kiện để tổ chức trưng cầu ý dân và những vấn đề thuộc “vùng cấm”, không trưng cầu ý dân. Còn ông Ksor Phước cũng lưu ý phải “nghiêm cấm đưa đề nghị trưng cầu ý dân những nội dung trái Hiến pháp và pháp luật”. 
Bà Trương Thị Mai: "Qui định rõ điều kiện để tổ chức trưng cầu ý dân và những vấn đề không trưng cầu ý dân".
Bà Trương Thị Mai: "Qui định rõ điều kiện
để tổ chức trưng cầu ý dân và
những vấn đề không trưng cầu ý dân". 
Xuất phát từ việc vấn đề cần trưng cầu ý dân là những vấn đề mang tính “quốc gia đại sự” của đất nước, Dự thảo Luật qui định việc trưng cầu ý dân phải được tiến hành trên qui mô toàn quốc và do một số chủ thể là UBTVQH, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc ít nhất 1/3 đại biểu quốc hội đề nghị. Những vấn đề mang tính địa phương, khu vực thì thực hiện lấy ý kiến nhân dân, cơ quan, tổ chức trước khi quyết  định. 
Tuy nhiên, ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường - cho rằng, tổ chức trưng cầu ý dân không chỉ trên phạm vi toàn quốc mà có những vấn đề chỉ cần trưng cầu ý dân của một hoặc một số đơn vị hành chính vì vấn đề chỉ ảnh hưởng trên địa bàn đó.
Trưng cầu lại nếu không đạt?
Đó là câu hỏi của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đối với Dự thảo Luật Trưng cầu ý dân để làm rõ hơn giá trị pháp lý của kết quả trưng cầu ý dân. “Nếu kết quả trưng cầu không như mong muốn thì  bao lâu sẽ tiến hành trưng cầu lại hay bỏ luôn vấn đề đó?” - ông Sơn băn khoăn. 
Thường trực Ủy ban Pháp luật tán thành với việc quy định tỷ lệ “quá bán kép” để bảo đảm kết quả cuộc trưng cầu ý dân là hợp lệ như Dự thảo đưa ra là: “Cuộc trưng cầu ý dân hợp lệ phải được quá nửa tổng số cử tri có tên trong danh sách cử tri đi bỏ phiếu. Phương án trưng cầu ý dân được quá nửa số phiếu hợp lệ tán thành được công bố để thi hành”. 
Song còn có ý kiến chưa yên tâm với qui định này và đề nghị cân nhắc vì qui định tỷ lệ “quá bán kép” như vậy trong một số trường hợp vẫn chưa đảm bảo tính đại diện cho ý chí của người dân đối với vấn đề được trưng cầu. Do vậy, ông Nguyễn Kim Khoa – Chủ nhiệm ủy ban Quốc phòng - An ninh thấy cần qui định “phương án trưng cầu ý dân được 2/3 số phiếu hợp lệ tán thành được công bố để thi hành” mới đảm bảo.
Có ý kiến cho rằng để bảo đảm tính pháp lý của kết quả trưng cầu ý dân, đề nghị Quốc hội phải ra nghị quyết xác nhận kết quả trưng cầu ý dân do UBTVQH công bố. Nhưng có ý kiến khác lại cho rằng không cần thiết vì “vấn đề đưa ra trưng cầu ý dân đã được người dân lựa chọn, quyết định theo ý chí của họ nên cơ quan nhà nước phải tôn trọng và thực hiện”… 
Theo kế hoạch, tháng 5 tới, Dự án Luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý: “Luật phải quy định chặt chẽ, luật chưa chặt thì không trưng cầu ý dân. Vì vậy, Dự án Luật này cần lấy thêm ý kiến từ Chính phủ, MTTQ Việt Nam, các cơ quan hữu quan và UBTVQH sẽ xem xét đã trình được dự án này ra Quốc hội hay chưa vào phiên họp tháng 4”. 
Điều 44 Dự thảo qui định: “Các phóng viên báo chí được chứng kiến việc kiểm phiếu” của cuộc trưng cầu ý dân. Nhưng theo ông Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, qui định như vậy chưa rõ ràng, chưa xác định rõ vai trò của báo chí trong việc chứng kiến việc kiểm phiếu.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Đọc thêm

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về công tác truyền thông chính sách

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 6/6, Tổ thư kí giúp việc Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp
(PLVN) - Chiều 6/6, Quốc hội thống nhất phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm ông Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Kê biên tài sản công ty của đại gia Huy “máy nổ”

Trụ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam tại đường số 3, Khu công nghiệp Hòa Khánh.
(PLVN) - Ngày 5/6, Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu đã công bố thông tin thi hành án, cưỡng chế, kê biên đối với tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam do ông Lê Bá Huy (thường gọi là Huy "Máy nổ") làm giám đốc.

Xây dựng cơ chế ưu đãi để thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp thẩm định.
(PLVN) - Đây là một trong những nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (sửa đổi) diễn ra sáng 5/6. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Đề xuất một số Luật có hiệu lực thi hành từ 1/8/2024

Đề xuất một số Luật có hiệu lực thi hành từ 1/8/2024
(PLVN) - Ngày 4/6, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp thẩm định dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì phiên họp.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế với các Đại học ở Malaysia

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế với các Đại học ở Malaysia
(PLVN) -Thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2024 đã được Bộ Tư pháp phê duyệt, trong hai ngày 3 và 4/6/2024, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do TS Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng làm trường đã đến thăm, làm việc với Đại học Tổng hợp Malaya và Đại học Quốc tế hồi giáo (IIUM).

TP.HCM: Nhiều hoạt động thể thao hướng tới Ngày thuyền thống THADS

TP.HCM: Nhiều hoạt động thể thao hướng tới Ngày thuyền thống THADS
(PLVN) -Hướng tới hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2024), 64 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2024), vừa qua Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh (Cục THADS) phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VKSND tổ chức Giải quần vợt truyền thống lần thứ XXI năm 2024.

Cần Thơ: Thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật cho Đoàn viên Thanh niên và học sinh, sinh viên

Cần Thơ: Thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật cho Đoàn viên Thanh niên và học sinh, sinh viên
(PLVN) -  Ngày 4/6, ông Lê Việt Sĩ – Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật dành cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) học sinh, sinh viên (HSSV)” trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2024. Thành viên Ban Tổ chức có lãnh đạo nhiều Sở, Ban, ngành trên địa bàn thành phố.