Luật Trưng cầu ý dân: Phát huy tư cách chủ thể của nhân dân

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Dù là thể chế hiến định nhưng thực tiễn việc trưng cầu ý dân còn hạn chế do một trong các nguyên nhân là thiếu thể chế pháp lý rõ ràng.
Để nhân dân có thể tham gia sâu hơn, có tính quyết định với tư cách chủ thể vào những vấn đề quan trọng của đất nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thống nhất cần ban hành Luật Trưng cầu ý dân khi cho ý kiến vào Dự án Luật này chiều qua (25/2).
Có “vùng cấm” trưng cầu ý dân
“Rất nhiều vấn đề cần nghe ý kiến của người dân trước khi thể chế hóa thành luật, đưa ra quyết sách, nhưng vấn đề là trưng cầu ý dân như thế nào, nội dung nào cần trưng cầu ý dân thì phải làm rõ trong Dự thảo Luật”, ông Ksor Phước – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội nhấn mạnh.
Dù vậy, xác định cụ thể những vấn đề nào phải đưa ra trưng cầu ý dân ngay trong luật là rất khó, còn tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của đất nước tại mỗi thời điểm nhất định và quyền quyết định của Quốc hội nên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, Dự thảo Luật chỉ quy định khái quát, nguyên tắc những vấn đề có thể được đưa ra trưng cầu ý dân, sẽ chỉ những vấn đề quan trọng về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; quyết định gia nhập hoặc chấm dứt hiệu lực điều ước quốc tế đặc biệt quan trọng mới được đưa ra trưng cầu ý dân theo Dự thảo Luật. 
Tuy nhiên, bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - đề nghị qui định rõ điều kiện để tổ chức trưng cầu ý dân và những vấn đề thuộc “vùng cấm”, không trưng cầu ý dân. Còn ông Ksor Phước cũng lưu ý phải “nghiêm cấm đưa đề nghị trưng cầu ý dân những nội dung trái Hiến pháp và pháp luật”. 
Bà Trương Thị Mai: "Qui định rõ điều kiện để tổ chức trưng cầu ý dân và những vấn đề không trưng cầu ý dân".
Bà Trương Thị Mai: "Qui định rõ điều kiện
để tổ chức trưng cầu ý dân và
những vấn đề không trưng cầu ý dân". 
Xuất phát từ việc vấn đề cần trưng cầu ý dân là những vấn đề mang tính “quốc gia đại sự” của đất nước, Dự thảo Luật qui định việc trưng cầu ý dân phải được tiến hành trên qui mô toàn quốc và do một số chủ thể là UBTVQH, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc ít nhất 1/3 đại biểu quốc hội đề nghị. Những vấn đề mang tính địa phương, khu vực thì thực hiện lấy ý kiến nhân dân, cơ quan, tổ chức trước khi quyết  định. 
Tuy nhiên, ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường - cho rằng, tổ chức trưng cầu ý dân không chỉ trên phạm vi toàn quốc mà có những vấn đề chỉ cần trưng cầu ý dân của một hoặc một số đơn vị hành chính vì vấn đề chỉ ảnh hưởng trên địa bàn đó.
Trưng cầu lại nếu không đạt?
Đó là câu hỏi của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đối với Dự thảo Luật Trưng cầu ý dân để làm rõ hơn giá trị pháp lý của kết quả trưng cầu ý dân. “Nếu kết quả trưng cầu không như mong muốn thì  bao lâu sẽ tiến hành trưng cầu lại hay bỏ luôn vấn đề đó?” - ông Sơn băn khoăn. 
Thường trực Ủy ban Pháp luật tán thành với việc quy định tỷ lệ “quá bán kép” để bảo đảm kết quả cuộc trưng cầu ý dân là hợp lệ như Dự thảo đưa ra là: “Cuộc trưng cầu ý dân hợp lệ phải được quá nửa tổng số cử tri có tên trong danh sách cử tri đi bỏ phiếu. Phương án trưng cầu ý dân được quá nửa số phiếu hợp lệ tán thành được công bố để thi hành”. 
Song còn có ý kiến chưa yên tâm với qui định này và đề nghị cân nhắc vì qui định tỷ lệ “quá bán kép” như vậy trong một số trường hợp vẫn chưa đảm bảo tính đại diện cho ý chí của người dân đối với vấn đề được trưng cầu. Do vậy, ông Nguyễn Kim Khoa – Chủ nhiệm ủy ban Quốc phòng - An ninh thấy cần qui định “phương án trưng cầu ý dân được 2/3 số phiếu hợp lệ tán thành được công bố để thi hành” mới đảm bảo.
Có ý kiến cho rằng để bảo đảm tính pháp lý của kết quả trưng cầu ý dân, đề nghị Quốc hội phải ra nghị quyết xác nhận kết quả trưng cầu ý dân do UBTVQH công bố. Nhưng có ý kiến khác lại cho rằng không cần thiết vì “vấn đề đưa ra trưng cầu ý dân đã được người dân lựa chọn, quyết định theo ý chí của họ nên cơ quan nhà nước phải tôn trọng và thực hiện”… 
Theo kế hoạch, tháng 5 tới, Dự án Luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý: “Luật phải quy định chặt chẽ, luật chưa chặt thì không trưng cầu ý dân. Vì vậy, Dự án Luật này cần lấy thêm ý kiến từ Chính phủ, MTTQ Việt Nam, các cơ quan hữu quan và UBTVQH sẽ xem xét đã trình được dự án này ra Quốc hội hay chưa vào phiên họp tháng 4”. 
Điều 44 Dự thảo qui định: “Các phóng viên báo chí được chứng kiến việc kiểm phiếu” của cuộc trưng cầu ý dân. Nhưng theo ông Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, qui định như vậy chưa rõ ràng, chưa xác định rõ vai trò của báo chí trong việc chứng kiến việc kiểm phiếu.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh hội thảo.

Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(PLVN) - Ngày 22/7, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo yêu cầu của Nghị quyết số 66 /NQ-CP”.

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.