Từ khóa: #Đại biểu Quốc Hội

Ông Trần Tuấn Anh thôi làm đại biểu Quốc hội

Ông Trần Tuấn Anh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 5/2, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường có thông cáo báo chí về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Trần Tuấn Anh thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa.

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Cần có chính sách hỗ trợ đào tạo các ngành khoa học cơ bản

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thay mặt các thành viên trong Đoàn ĐBQH Lâm Đồng giải trình các nội dung cử tri quan tâm.
(PLVN) - Trong bối cảnh đẩy mạnh Công nghiệp hoá - hiện đại hoá, thời đại 4.0, ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện nay đòi hỏi vai trò rất lớn của khoa học cơ bản. Tuy nhiên chuyên ngành khoa học cơ bản hiện thu hút được ít sinh viên, nguồn lực đầu tư còn hạn chế, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh tại buổi tiếp xúc cử tri là giảng viên, sinh viên Trường Đại học Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) sáng 11/10.

Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Sớm hoàn thiện các quy định, nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện phòng cháy chữa cháy

Ông Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Bày tỏ trăn trở về những vụ việc cháy, nổ thời gian qua, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cùng với việc sớm hoàn thiện pháp luật để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy, cần nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật trong công tác này.

Đại biểu Quốc hội nói về Báo Pháp luật Việt Nam: Báo đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật

Phóng viên Hà Dung (Báo PLVN) phỏng vấn Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa bên hành lang Quốc hội.
(PLVN) -Chia sẻ với Pháp luật Việt Nam, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, Báo đã vượt qua những khó khăn, thách thức, từng bước trở lại, bắt nhịp với đời sống pháp luật và tư pháp của đất nước. Báo đã tổ chức nhiều chuyên trang, chuyên mục về công tác pháp luật và tư pháp; truyền tải một cách sinh động, dễ hiểu để các chính sách, pháp luật thấm vào đời sống; góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật, phát huy dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Mua hay cho thuê?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) mới đây, một số ĐBQH cho rằng cần bổ sung quy định về việc thuê nhà ở xã hội (NƠXH) thay vì mua như hiện nay. Mở rộng dự án cho thuê NƠXH giúp người thu nhập thấp giảm gánh nặng tài chính, tăng cơ hội có chỗ ở.

Vật bất ly thân

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, thảo luận tổ ở Quốc hội về dự án Luật Căn cước công dân (CCCD - sửa đổi), lãnh đạo Bộ Công an khẳng định căn cước công dân là vật bất ly thân của người dân, không ai có quyền giữ, trừ trường hợp vi phạm pháp luật bị cơ quan có thẩm quyền giữ để phục vụ điều tra.

Chính phủ đề nghị nghiên cứu hoàn thiện chế độ tiền lương mới

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ giao Bộ Nội vụ tiếp tục phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Đại biểu Quốc hội, của cử tri và của các bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bên lề Quốc hội: Chủ tịch Quốc hội điều hành rất sát phiên chất vấn

Bên lề Quốc hội: Chủ tịch Quốc hội điều hành rất sát phiên chất vấn
(PLVN) -  Các đại biểu Quốc hội đánh giá, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành rất sát phiên chất vấn. Qua phần chất vấn của các Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội luôn lắng nghe và ghi rất chính xác những câu hỏi của các đại biểu, những câu hỏi chưa được trả lời hoặc Bộ trưởng trả lời chưa trúng đã có sự điều hành để Bộ trưởng trả lời đúng trọng tâm những vấn đề đặt ra.

'Chìa khóa' tháo gỡ

Ảnh quochoi.vn
(PLVN) -  Bắt đầu từ hôm qua (6/6), Quốc hội đã và đang chất vấn Chính phủ, các “Tư lệnh ngành” được ủy quyền sẽ trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề: LĐ-TB&XH; dân tộc; KH&CN; GTVT.

Các Bộ trưởng đã đi thẳng vào vấn đề, không né tránh

Ảnh quochoi.vn
(PLVN) -  Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội và lĩnh vực dân tộc diễn ra hôm nay (6/6), các đại biểu đánh giá các Bộ trưởng đã không né tránh, đi vào vấn đề một cách thẳng thắn. Tuy nhiên, các Bộ trưởng cần làm rõ thêm một số giải pháp để có thể giải quyết tốt vấn đề đặt ra.

Thiếu và thừa

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, khi thảo luận về tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022, các ĐBQH đề cập tới vấn đề lãng phí trong chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.