Cử tri đề nghị kiên quyết xóa bỏ các dự án 'treo'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (diễn ra từ ngày 11 – 20/5) sẽ xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng. Trong khi đó, nhiều Đoàn đại biểu Quốc hội đã tổ chức tiếp xúc cử tri nhằm ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri.
 Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận thị sát tại điểm thi công công trình đường cao tốc (Ảnh: Báo Bình Thuận) Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận thị sát tại điểm thi công công trình đường cao tốc (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri

Tại Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến sẽ cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, QH khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của QH tháng 4/2022; cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 3, QH khóa XV; xem xét việc dự kiến phương án phân bổ vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; cho ý kiến về việc trình QH xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Dự án Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh…

Ngoài ra, UBTVQH cũng sẽ xem xét và cho ý kiến đối với một số nội dung nếu đủ điều kiện. Đối với 3 nội dung bao gồm “Tiếp tục cho ý kiến về báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; cho ý kiến về Báo cáo kiểm toán việc sử dụng các nguồn lực trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh của Kiểm toán Nhà nước; xem xét đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022”, UBTVQH sẽ cho ý kiến bằng văn bản.

Tổng hợp ý kiến cử tri gửi đến Quốc hội

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã có các buổi tiếp xúc cử tri để ghi nhận những ý kiến, kiến nghị gửi đến QH.

Theo đó, tại tỉnh Bình Thuận, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân với sự tham dự của Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hữu Thông, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của QH Phạm Thị Hồng Yến cùng lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh.

Tại Hội nghị, cử tri đề nghị tại các khu công nghiệp, khu chế xuất cần xây dựng các khu nhà ở, nhà trẻ để công nhân lao động gửi con, yên tâm sản xuất. Đối với việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông hiện nay, khi tích hợp đơn môn thành liên môn (tự nhiên, xã hội) thì giáo viên phụ trách cần được hỗ trợ miễn phí đào tạo lại, cấp chứng chỉ để đảm bảo công tác giảng dạy…

Trong công tác quy hoạch, cử tri đề nghị công tác đền bù giải tỏa phải đảm bảo công khai, minh bạch; cần rà soát, kiên quyết xóa bỏ các dự án, quy hoạch “treo”, quy hoạch không khả thi để người dân ổn định cuộc sống.

Những nội dung này được các ĐBQH ghi nhận, tổng hợp gửi QH trong Kỳ họp thứ 3 sắp tới.

Riêng vấn đề về tình hình tiêu thụ, sản xuất thanh long của nông dân trong tỉnh hiện gặp nhiều khó khăn, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã có kế hoạch tổ chức buổi hội thảo với các chuyên gia đầu ngành về nông nghiệp trong nước để hỗ trợ tháo gỡ, hướng dẫn người trồng sản xuất đảm bảo tính bền vững, hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu. Còn những vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương như thủ tục về hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi mắc bệnh COVID-19, nợ đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian dài ảnh hưởng đến người lao động, thủ tục để được hưởng trợ cấp gói hỗ trợ thuê nhà cho công nhân… đã được các sở, ngành liên quan giải đáp thỏa đáng.

Ngày 9/5, ngay sau buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hồng Liêm (Hàm Thuận Bắc), ông Nguyễn Hữu Thông đã đến điểm thi công công trình đường cao tốc, nơi cử tri bức xúc, thị sát để nắm bắt vấn đề, hiểu hơn tâm tư nguyện vọng của cử tri và đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết.

Tại tỉnh Cà Mau, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của QH, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng cùng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại xã Khánh An, huyện U Minh.

Nhiều cử tri tham dự Hội nghị đã nêu ý kiến, kiến nghị nội dung liên quan đến vấn đề cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông cầu đường tại địa phương; vấn đề đền bù giải tỏa và mức sống của bà con sau khi chuyển đến khu tái định cư; cơ cấu cây trồng trên đất rừng sản xuất; vấn đề cấp thoát nước tại U Minh; chế độ chính sách cho cán bộ cấp xã, ấp... và một số bất cập trong Luật Đất đai.

T.Minh - T.Quyên
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Đọc thêm

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...