Luật sư luận tội bảo mẫu làm chết trẻ

Một điểm trông trẻ tư nhân (hình chỉ mang tính minh họa)
Một điểm trông trẻ tư nhân (hình chỉ mang tính minh họa)
(PLO) - Những cái chết thương tâm của nhiều em bé khi đang ở nhà trẻ, điểm trông trẻ... đã dóng lên hồi chuông báo động. Sự thông cảm, thái độ chấp nhận rủi ro của gia đình nạn nhân đã khiến tình trạng này không được cải thiện. Theo tư vấn của luật sư, việc cô giáo làm chết trẻ có thể bị truy tố với mức cao nhất của khung hình phạt, nếu đủ điều kiện cấu thành tội phạm.
Gửi con cho... tử thần
Thời gian gần đây, hàng loạt vụ trẻ chết bất thường tại các nhóm trẻ tư nhân tự phát đã khiến cho dư luận xôn xao, và một lần nữa làm bùng lên câu hỏi về việc quản lý loại hình hoạt động này. 
Chiều 14/11 vừa qua, một cháu bé đã chết bất thường ở một nhà trẻ tự phát tại Quận 8, TP.HCM. Cháu bé tên Nguyễn Doãn Long, mới 13 tháng tuổi. Mẹ buôn bán chuối, cha chạy xe ôm, nên bé được gửi cho bà Vũ Thị Bích Vân, mở điểm giữ trẻ tự phát tại nhà  với tiền công 20 ngàn đồng/ ngày. Mới đến nhà trẻ được 4 ngày, thì chiều 14/11, dì ruột cháu thấy bà Vân tất tả bế cháu bé đi bệnh viện, nói là bị thương ở đầu. 
Sau một ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, cháu bé đã tử vong. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị chấn thương sọ não. Công an Quận 8 đã thụ lý vụ việc, còn bà Vân thì đã bỏ đi khỏi địa phương. 
Cái chết của bé vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng. Tuy nhiên, điều chắc chắn rằng đằng sau cái chết của cháu bé, là sự vô trách nhiệm, vô cảm, hoặc có cả khả năng bạo hành của người giữ trẻ đối với nạn nhân.
Trước đó, hàng loạt vụ trẻ chết bất thường ở các nhóm trông trẻ tư với nhiều nguyên nhân khác nhau đã dấy nên nỗi hoảng sợ về sự an toàn cho trẻ tại các nhà trẻ tự phát này. Có cháu chết vì sặc cháo trong khi người giữ trẻ đút cháo cho ăn. Có cháu chết vì bị điện giật do người giữ trẻ bất cẩn, cháu thì chết vì uống nhầm thuốc ngủ, cháu thì ngã gẫy cổ khi đang chơi đùa, cháu chết ngạt trong xô nước nhà tắm không hiểu vì sao...
Đó chỉ là những vụ việc được đưa ra công luận. Còn có cả những cái chết của trẻ đầy bất thường tại điểm giữ trẻ tư, mà vì nể nang, vì thiếu hiểu biết, các bậc cha mẹ đành ngậm đau đớn cho riêng mình. Như chuyện của cháu Bảo Châu, con gái vợ chồng anh Lê Tấn H. và chị Nguyễn Mỹ N..
Hai anh chị đều từ miền Tây lên Sài Gòn, cư ngụ tại Quận 11 trong một dãy nhà trọ tồi tàn, vợ bán bánh tráng trộn dạo, chồng phụ hồ. Cháu Bảo Châu được giao cho bà Tr. Th. Gi., là chủ dãy nhà trọ mở dịch vụ giữ trẻ tự phát, không đăng ký, với giá 50 ngàn/ ngày kể cả tiền ăn một buổi. 
Cùng được giữ với cháu Bảo Châu còn ba cháu khác nữa. Một buổi chiều đi làm về, đến đón con, anh Tấn H. nghe bảo mẫu báo tin con mình đã tím tái, tiêu chảy cấp. Anh vội đưa con vào bệnh viện, nhưng cháu bé tử vong không lâu sau đó do mất nước, suy hô hấp vì ngộ độc thực phẩm. 
Nguyên nhân là do người giữ trẻ đã chọn mua những thực phẩm ôi, thối giá rẻ để chế biến thức ăn cho các cháu. Cả bốn cháu đều tiêu chảy, bé Bảo Châu bị nặng nhất và tử vong. 
Tuy nhiên, vụ việc sau đó rơi vào im lặng, vì cha mẹ cháu bé nghèo, và không hiểu biết gì về pháp luật chỉ cho rằng là do “xui rủi”, hai anh chị được bồi thường một số tiền, sau đó đã bỏ về quê sinh sống.
Chưa dẫn đến tử vong, nhưng có nhiều trường hợp các bé được giữ ở nhà trẻ tư luôn cận kề với sự nguy hiểm. Như chuyện chị D. ở Quận 6, TP.HCM tố cáo con mình bị một nhà trẻ ở Bình Trị Đông, Bình Tân cho uống thuốc ngủ hàng ngày, dẫn đến việc cháu bị ngủ li bì, đờ đẫn. Sau khi nghi ngờ và theo dõi, chị và người nhà đã bắt quả tang và quay clip người giữ trẻ đang bỏ một thứ thuốc lạ vào sữa con chị, mà họ giải thích là “thuốc ho”. 
Cô giáo giữ trẻ đã giải thích vì thấy cháu ho và thương cháu nên cho uống thuốc. Tất nhiên, chị D. ngay lập tức không gửi con ở nhà trẻ ấy nữa, nhưng vụ việc rồi cũng chìm lắng.
Có thể cấu thành tội Giết người
Phân tích về lỗi của những cơ sở, cá nhân hoạt động chưa cấp phép, chuyên viên Kiều Anh Vũ, văn phòng Luật sư Lê Nguyễn cho biết:
Trong thời gian qua đã xảy ra nhiều câu chuyện đau lòng liên quan đến các “cơ sở giữ trẻ tư nhân tự phát”. Hậu quả xảy ra đôi khi là do sự vô ý, bất cẩn nhưng cũng có nhiều trường hợp là do sự cố ý của người giữ trẻ. Và khi hậu quả đã xảy ra, tất yếu phải xác định nguyên nhân, trách nhiệm của những người có liên quan.
Trước hết, các các nhân, cơ sở giữ trẻ tư nhân tự phát, tự thực hiện việc trông giữ trẻ mà không đăng ký, không thực hiện thủ tục cho phép thành lập tại cơ quan quản lý có thẩm quyền đều là hành vi vi phạm pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các quy định cụ thể về điều kiện, thủ tục thành lập nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục tại nhiều văn bản. 
Về hành vi bạo hành gây tổn thương đến sức khoẻ, tinh thần và tính mạng trẻ, theo chuyên viên Vũ, nếu vi phạm nặng có thể cấu thành tội giết người:
"Đối với các hành vi của người giữ trẻ gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của trẻ, tùy trường hợp cụ thể sẽ phải chịu các trách nhiệm pháp lý và chế tài của pháp luật. Về mặt trách nhiệm dân sự, nếu người giữ trẻ do lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe của trẻ mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. 
Nếu do vô ý gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của trẻ mà đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình sự về tội vô ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác (có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm); tội vô ý làm chết người (có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm). 
Nếu người giữ trẻ cố ý đánh đập, hành hạ, ngược đãi trẻ thì tùy tính chất, mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm Hình sự. Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với trẻ em theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 91/201/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (Nghị định này sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 15/12/2013, thay thế bởi Nghị định 144/2013/NĐ-CP). 
Tuy nhiên, dù có hình phạt nào đi nữa, thì những đứa trẻ vô tội đã bị hại dưới bàn tay tàn nhẫn của những người giữ trẻ vô lương tâm. Vì thế, các phụ huynh cần cẩn trọng lựa chọn nơi an toàn để gửi con, thường xuyên để mắt đến mọi diễn biến của con và ngăn chặn đừng để hậu quả không hay xảy ra là điều cần thiết nhất đối với người làm cha mẹ. 

Tin cùng chuyên mục

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?

Đừng dại bán xe không khai báo

Phương tiện đã bán chưa sang tên đổi chủ gây tai nạn giao thông, việc thông báo chuyển nhượng giúp tránh trách nhiệm liên đới của người bán xe.
(PLO) - Từ ngày 1/6, khi bán hoặc cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo ngay bằng văn bản đến cơ quan đã cấp đăng ký xe để theo dõi, nếu không sẽ bị liên đới và xử lý hành chính khi chiếc xe đã chuyển quyền sử dụng gây tai nạn... 

Từ 1/6 tới, xe máy điện cũng phải đăng ký

Hình minh họa (internet)
(PLO) - Thông  tư số 15/2014/TT-BCA khẳng định, từ ngày 1/6 tới, xe máy điện phải đăng ký mới được phép lưu thông. Thế nhưng, nhiều cửa hàng không biết gì về quy định này. Còn khách không mấy người biết loại xe mình mua là xe máy điện hay xe đạp điện. 

Quy trình giám định nghi can hiếp dâm

Hình minh họa (internet)
(PLO) - Khi xảy ra hành vi xâm hại tình dục, để có căn cứ khởi tố, truy tố và xét xử bị cáo về tội danh gì thì cần phải có kết luận giám định pháp y và những vật chứng có liên quan để làm căn cứ, khẳng định ai là người thực hiện hành vi và phạm tội gì. Công việc giám định pháp y đối với các tội xâm hại tình dục đã không còn là “bí mật” nếu hiểu về nội dung Thông tư 47/2013/TT-BYT.

Pháp luật "xây hành lang" cho “oshin”

Hình minh họa (internet)
(PLO) - Năm 1994, bộ phim “Oshin” kể về chuyện đời cơ cực của một người giúp việc nhà được chiếu tại Việt Nam đã tạo nên một “từ vay mượn” mới. Câu chuyện người giúp việc cùng những rắc rối pháp lý nảy sinh trên thực tế do không có luật điều chỉnh cụ thể đã tròn 20 năm. 

Nơm nớp sợ đi tù sau khi mua dâm ở nước ngoài

Nơm nớp sợ đi tù sau khi mua dâm ở nước ngoài
(PLO) - Quá quen thuộc đến nhàm chán với những cuộc chơi bời trong nước, anh Nguyễn D. (29 tuổi, trú tại TP.Hồ Chí Minh) rủ đám bạn ra nước ngoài “xả xui” trong các sòng bài, rồi sà vào “phố đèn đỏ” vui vẻ cùng em út. 

Hoang báo mất 900 triệu trên máy bay, nữ khách có phải hầu tòa?

Tung tin bị đánh thuốc mê trên máy bay gây ảnh hưởng lớn tới ngành hàng không. (Hình chỉ mang tính minh họa - Internet)
(PLO) - Ngày 8/4, chuyến bay từ Vinh đi TP.HCM của hãng hàng không Jetstar Pacific đã thu hút sự chú ý bởi thông tin một nữ hành khách khai báo bị chuốc thuốc mê đánh cướp 900 triệu. Sau khi xác minh đây chỉ là “chiêu bài”, liệu nữ khách này có phải hầu tòa như nhiều người từng thích “làm trò” trên máy bay?

Vụ Dương Chí Dũng: bị cáo chối tội, gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả, xử lý thế nào

Ảnh nguồn Internet
(PLO) - Cho đến nay, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc vẫn chưa thay đổi nội dung kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản”, nghĩa là các bị cáo này vẫn cho rằng họ bị kết án tử hình oan. Trong khi các bị cáo vẫn đang tiếp tục kêu oan thì gia đình họ lại tự nguyện nộp tiền để khắc phục một phần hậu quả với mong muốn các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ mới. Trường hợp này Tòa án sẽ xem xét, cân nhắc thế nào?