Đừng dại bán xe không khai báo

(PLO) - Từ ngày 1/6, khi bán hoặc cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo ngay bằng văn bản đến cơ quan đã cấp đăng ký xe để theo dõi, nếu không sẽ bị liên đới và xử lý hành chính khi chiếc xe đã chuyển quyền sử dụng gây tai nạn... 
Phương tiện đã bán chưa sang tên đổi chủ gây tai nạn giao thông, việc thông báo chuyển nhượng giúp tránh trách nhiệm liên đới của người bán xe. Phương tiện đã bán chưa sang tên đổi chủ gây tai nạn giao thông, việc thông báo chuyển nhượng giúp tránh trách nhiệm liên đới của người bán xe.

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA từ ngày 1/6, “ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo Mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.

Các phương tiện áp dụng gồm xe ôtô, máy kéo, rơ-moóc hoặc sơ mi rơ-moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh.

Thông tư này thay thế Thông tư 36/2010/TT-BCA trước đó.

Bán xe không có nghĩa là hết trách nhiệm

Anh Nguyễn Tuấn (quận Ba Đình, Hà Nội) phân vân cho rằng, khi thực hiện chuyển quyền sở hữu phương tiện, hai bên mua – bán thực hiện hợp đồng công chứng. Đây là loại giấy tờ có giá trị pháp lý chứng minh giao dịch đã được hoàn tất, là cơ sở cho bên mua thực hiện quy trình đăng ký sang tên đổi chủ sau đó. “Hợp đồng công chứng cũng là giấy tờ có giá trị pháp lý chứng minh rằng tôi đã bán xe, hà cớ gì tôi lại phải làm thêm một thủ tục thông báo tới cơ quan đăng ký phương tiện nữa”, anh Tuấn nói.

Thực tế, không phải trường hợp nào đã mua – bán xe cũng được người mua nhanh chóng thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ. Trao đổi với Pháp luật Việt Nam về vấn đề này, Thiếu tá Phạm Quang Huy – Trưởng phòng Hướng dẫn luật lệ và điều tra, xử lý tai nạn giao thông đường bộ - đường sắt (Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Bộ Công an) giải thích, theo quy định tại Khoản2, Điều 439 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì:  “Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó”.

Ông Huy cho biết, tại Khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Như vậy, khi người bán và người mua xe đã thực hiện hợp đồng mua bán mà người mua xe chưa đến làm thủ tục đăng ký sang tên mình thì xe đó vẫn thuộc quyền sở hữu của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và quyền sở hữu chưa được chuyển cho người mua xe.

Hơn nữa, pháp luật hiện hành quy định, trong một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, chủ xe chịu trách nhiệm liên đới về mặt dân sự, hành chính hoặc hình sự. Ví dụ, tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Phương tiện giao thông vận tải cơ giới là nguồn nguy hiểm cao độ, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra…”. 

“Như vậy, Thông tư số 15/2014/TT-BCA chỉ nhắc lại các quy định của pháp luật về trách nhiệm của chủ phương tiện. Việc chủ xe thông báo ngay bằng văn bản việc bán, cho, tặng, điều chuyển xe đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, vừa thể hiện trách nhiệm công dân - ông Huy phân tích - Ví dụ, nếu chiếc xe được điều chuyển, cho, tặng gây tai nạn hoặc làm phương tiện phạm tội thì việc thông báo của chủ xe giúp cho cơ quan chức năng nhanh chóng tìm được người đang sử dụng chiếc xe đó và giúp giảm trừ trách nhiệm liên đới của chủ xe”.

Có thể thông báo bằng bản viết tay, gửi qua bưu điện

Quy định nói trên là một trong những nội dung mới liên quan đến hoạt động đăng ký xe. Ngay cả đối với những ý kiến đánh giá quy định này không chỉ thuận lợi cho cơ quan quản lý mà còn đảm bảo quyền lợi của người dân thì việc thông báo như thế nào để giản tiện nhất, thuận lợi nhất cho người dân cũng được nhiều người quan tâm. “Người bán phải thông báo tới cơ quan đã cấp đăng ký phương tiện, nhưng nếu tôi thực hiện bán xe ở Đà Nẵng, xe của tôi mang biển số Hà Nội thì liệu tôi có phải về Hà Nội để thông báo việc bán xe không?” -  anh Tuấn đặt câu hỏi.

Đừng dại bán xe không khai báo ảnh 1
Mẫu khai báo khi bán hoặc tặng xe... 

Theo quan điểm của cơ quan công an, thông báo bằng văn bản được hiểu là thông báo đó phải theo mẫu và đấy là Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. “Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng xe có thể tự viết theo mẫu giấy báo bán, cho, tặng, điều chuyển xe hoặc in mẫu Giấy báo bán, cho, tặng, điều chuyển xe từ mạng Internet trên website csgt.vn hoặc lấy từ cơ quan đăng ký xe phát miễn phí để kê khai  –Thiếu tá Phạm Quang Huy cho biết – Giấy báo bán, cho, tặng, điều chuyển xe có thể gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký xe”. 

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục
Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?

Từ 1/6 tới, xe máy điện cũng phải đăng ký

Hình minh họa (internet)
(PLO) - Thông  tư số 15/2014/TT-BCA khẳng định, từ ngày 1/6 tới, xe máy điện phải đăng ký mới được phép lưu thông. Thế nhưng, nhiều cửa hàng không biết gì về quy định này. Còn khách không mấy người biết loại xe mình mua là xe máy điện hay xe đạp điện. 

Nơm nớp sợ đi tù sau khi mua dâm ở nước ngoài

Nơm nớp sợ đi tù sau khi mua dâm ở nước ngoài
(PLO) - Quá quen thuộc đến nhàm chán với những cuộc chơi bời trong nước, anh Nguyễn D. (29 tuổi, trú tại TP.Hồ Chí Minh) rủ đám bạn ra nước ngoài “xả xui” trong các sòng bài, rồi sà vào “phố đèn đỏ” vui vẻ cùng em út. 

Hoang báo mất 900 triệu trên máy bay, nữ khách có phải hầu tòa?

Tung tin bị đánh thuốc mê trên máy bay gây ảnh hưởng lớn tới ngành hàng không. (Hình chỉ mang tính minh họa - Internet)
(PLO) - Ngày 8/4, chuyến bay từ Vinh đi TP.HCM của hãng hàng không Jetstar Pacific đã thu hút sự chú ý bởi thông tin một nữ hành khách khai báo bị chuốc thuốc mê đánh cướp 900 triệu. Sau khi xác minh đây chỉ là “chiêu bài”, liệu nữ khách này có phải hầu tòa như nhiều người từng thích “làm trò” trên máy bay?

Vụ Dương Chí Dũng: bị cáo chối tội, gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả, xử lý thế nào

Ảnh nguồn Internet
(PLO) - Cho đến nay, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc vẫn chưa thay đổi nội dung kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản”, nghĩa là các bị cáo này vẫn cho rằng họ bị kết án tử hình oan. Trong khi các bị cáo vẫn đang tiếp tục kêu oan thì gia đình họ lại tự nguyện nộp tiền để khắc phục một phần hậu quả với mong muốn các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ mới. Trường hợp này Tòa án sẽ xem xét, cân nhắc thế nào?

Kẻ đánh con 8 tuổi đến chết bị chuyển tội danh, vì sao?

Kẻ đánh con 8 tuổi đến chết bị chuyển tội danh, vì sao?
(PLO) - Công an tỉnh Bắc Ninh đã chính thức thay đổi quyết định khởi tố bị can Đỗ Văn Lợi (46 tuổi, ngụ phố Nhà Chung, phường Tiền An, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đối tượng đánh con trai 8 tuổi đến tử vong) sang tội danh “Giết người”. Việc thay đổi tội danh với Lợi sau khi hậu quả nạn nhân tử vong xảy ra đã phát sinh những câu hỏi pháp lý liên quan đến vụ án. Ngày 27/3, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chính thức thay đổi quyết định khởi tố bị can Đỗ Văn Lợi (46 tuổi, ngụ phố Nhà Chung, phường Tiền An, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đối tượng đánh con trai 8 tuổi đến tử vong) từ tội cố ý gây thương tích sang tội danh “Giết người”. Việc thay đổi tội danh với Lợi sau khi hậu quả nạn nhân tử vong xảy ra đã phát sinh những câu hỏi pháp lý liên quan đến vụ án.
 Ngày 27/3, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chính thức thay đổi quyết định khởi tố bị can Đỗ Văn Lợi (46 tuổi, ngụ phố Nhà Chung, phường Tiền An, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đối tượng đánh con trai 8 tuổi đến tử vong) từ tội cố ý gây thương tích sang tội danh “Giết người”. Việc thay đổi tội danh với Lợi sau khi hậu quả nạn nhân tử vong xảy ra đã phát sinh những câu hỏi pháp lý liên quan đến vụ án.
 Ngày 27/3, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chính thức thay đổi quyết định khởi tố bị can Đỗ Văn Lợi (46 tuổi, ngụ phố Nhà Chung, phường Tiền An, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đối tượng đánh con trai 8 tuổi đến tử vong) từ tội cố ý gây thương tích sang tội danh “Giết người”. Việc thay đổi tội danh với Lợi sau khi hậu quả nạn nhân tử vong xảy ra đã phát sinh những câu hỏi pháp lý liên quan đến vụ án.