Từ khóa: #truy cứu trách nhiệm hình sự

Vẽ, xịt sơn không được phép sẽ bị xử lý như thế nào?

Vẽ, xịt sơn không được phép sẽ bị xử lý như thế nào?
(PLVN) - Bạn Huy Tuấn (Hà Nội) hỏi: Hiện có một số bạn trẻ có hành vi vẽ, xịt sơn lên tường nhà người khác, tường công cộng do nhà nước quản lý mà chưa được sự đồng ý. Xin hỏi, dưới góc độ pháp luật hành vi trên bị xử lý thế nào?

Vay tiền không trả, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Vay tiền không trả, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
(PLVN) - Bạn Văn Nguyên (Hà Nội) hỏi: Do tin tưởng, 6 tháng trước tôi cho anh B vay 600 triệu đồng, có hợp đồng công chứng cho vay với thời hạn là 3 tháng. Hiện nay, tôi muốn đòi lại số tiền mà anh B đã vay. Tuy nhiên, anh B tuyên bố là không trả tôi tiền, rồi sau đó bỏ đi khỏi nơi cư trú, cắt liên lạc với tôi. Xin hỏi, hành vi này của anh B phải chịu trách nhiệm như thế nào theo quy định của pháp luật?

Người nghiện ma túy có bị coi là tội phạm không?

Người nghiện ma túy có bị coi là tội phạm không?

(PLVN) - Bạn Hồng Thuý (Đà Nẵng):  Hiện nay, tệ nạn ma túy đang ngày càng phức tạp, gây ra những hệ lụy khôn lường cho xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Theo quy định hiện hành thì người nghiện ma túy có bị coi là tội phạm không? Nếu một người nghiện ma túy đi mua ma túy về sử dụng mà bị Công an bắt thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Hãy cùng Báo Pháp luật Việt Nam giải đáp vấn đề này.

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”
(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?

Bao che người bị khiếu nại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đây là một trong những mức kỷ luật đối với người được giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại khi có hành vi cố ý báo cáo sai lệch kết quả xác minh nội dung khiếu nại dẫn đến quyết định giải quyết khiếu nại sai gây mất ổn định nghiêm trọng về an ninh, trật tự xã hội hoặc gây hậu quả chết người, được quy định tại Nghị định 124/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại 2011.

Muốn tham gia dự tuyển “đấu trường” nhan sắc cần những điều kiện gì?

(Ảnh minh họa).
(PLVN) - Con gái tôi 19 tuổi, ngoại hình rất xinh đẹp nhưng cháu lại thiếu điểm trong đợt tuyển sinh vừa qua. Hiện cháu có nguyện vọng tham gia thi nhan sắc để phát triển sự nghiệp theo hướng đó. Xin hỏi con gái tôi không đỗ đại học thì có được dự thi sắc đẹp hay không? Pháp luật quy định các điều kiện để tham gia các cuộc thi nhan sắc như thế nào?

Cưỡng bức lao động: có thể bị phạt đến 150 triệu đồng

ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2020.