Nơm nớp sợ đi tù sau khi mua dâm ở nước ngoài

(PLO) - Quá quen thuộc đến nhàm chán với những cuộc chơi bời trong nước, anh Nguyễn D. (29 tuổi, trú tại TP.Hồ Chí Minh) rủ đám bạn ra nước ngoài “xả xui” trong các sòng bài, rồi sà vào “phố đèn đỏ” vui vẻ cùng em út. 
Nơm nớp sợ đi tù sau khi mua dâm ở nước ngoài

Được thoải mái thực hiện các hành vi vốn bị pháp luật trong nước cấm đoán nên tâm lý ai nấy đều phấn khích. Tuy nhiên, sau phút thăng hoa, khi trở về nước anh D. lại nghẹt thở vì nỗi lo phạm pháp. Vậy trường hợp nào thì những hành vi tuy được nước ngoài cho phép nhưng lại bị truy cứu trách nhiệm bởi pháp luật hình sự trong nước?

Xuất ngoại “đổi gió”

29 tuổi, Nguyễn D. dường như có trong tay tất cả với một gia đình hạnh phúc, vợ đẹp con ngoan và khối tài sản khổng lồ được thụ hưởng từ người cha vốn là một “đại gia” trong ngành xây dựng. Vài năm nay bất động sản đóng băng, thị trường xây dựng cũng trầm lắng nhưng công ty của cha mẹ anh vẫn làm ăn phát đạt. D. lấy đó làm mừng vì thấy thời buổi lạm phát nhưng các khoản “sinh hoạt phí” được cha mẹ chu cấp cho gia đình anh vẫn đầy đủ.

Hai trò tiêu khiến mà D. “nghiền” nhất là kiều nữ và sòng bài. Người ta bảo “đen bạc, đỏ tình” nhưng với D. thì cả hai vấn đề này không hề có sự mâu thuẫn đối kháng. Với D., cả “bạc” và “tình” luôn luôn song hành và hỗ trợ lẫn nhau, mang lại niềm vui bất tận cho anh. 

Để tìm cảm giác mới lạ, D. ra nước ngoài vừa là du lịch, thăm thú vừa “đổi gió” các ngón ăn chơi cho đời thêm tươi mới. Điều mà D. mừng nhất là ở hai “món” sở trường của anh là đánh bạc và chân dài thì ở một số nước đều không cấm đoán nên anh thoải mái sang đó để xả xui. 

Nghẹt thở lo phạm pháp

D. kể, anh đã từng sang Campuchia, Singapore đánh bạc, có lần được nhưng cũng có lần thua. Có điều, được hay thua đối với anh không thành vấn đề, điều quan trọng nhất là anh có cảm giác thoải mái vì được chơi tới bến. Còn về cái khoản “em út”, D. thú nhận anh hay sang Thái Lan “đổi gió” vì “phố đèn đỏ” ở nước này hoạt động khá công khai. Nếu như trước kia đi đâu D. cũng phải mang theo “hàng xách tay” thì gần đây anh đã dám mạo hiểm dùng luôn “hàng” bên đó. Tất nhiên D. vẫn phải cẩn thận nhờ “đệ tử ruột” bên đó “tuyển” cho những cô trẻ đẹp, bảo đảm. D. bảo đúng là “có tiền mua tiên cũng được”, dù là ra nước ngoài nhưng nếu yêu cầu người phục vụ là con gái Việt Nam cũng được đáp ứng ngay.

Trong số những cuộc tình chớp nhoáng kiểu “bóc bánh trả tiền” đó, D. có cảm tình đặc biệt với một cô gái trẻ tên Nhung, quê ở Hậu Giang. Dương chỉ biết sơ sơ Nhung chưa đủ 18 tuổi, thậm chí theo D. đoán thì cô gái này chỉ độ 15 tuổi. D. không hiểu bằng con đường nào khiến Nhung lại “lỡ bước sa chân” làm cái nghề mua vui cho khách làng chơi nơi đất khách quê người? Có lần anh gạn hỏi điều này thì Nhung chỉ khóc. Nước mắt người đẹp khiến D. muốn nổi máu anh hùng cứu mỹ nhân nhưng suy nghĩ kỹ lại thôi. 

Không phải D. lo khả năng tài chính không giúp được Nhung, cũng không phải anh lo sợ không thu xếp được chuyện gia đình, vì vợ anh cũng đã quá quen và hiểu bản tính chồng mình, dù đi đâu nhưng vẫn coi vợ con là số 1. Nhưng điều anh lo lắng nhất là ngộ nhỡ khi “cứu” Nhung về nước sẽ làm phát lộ hành vi mua dâm của anh ở nước ngoài, rất có thể anh sẽ bị công an “sờ gáy”. 

D. băn khoăn không biết hành vi đánh bạc, mua dâm mà mình thực hiện ở nước ngoài một cách hợp pháp nhưng lại trái pháp luật trong nước thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở trong nước hay không? Trường hợp nào thì việc ra nước ngoài đánh bạc, mua dâm vẫn bị truy cứu trách nhiệm bởi pháp luật hình sự trong nước?

(Tên nhân vật đã thay đổi)

Để làm rõ hơn những vướng mắc pháp lý trong tình huống này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Hằng Nga (Đoàn Luật sư Hà Nội). 

Thưa Luật sư, xin bà cho biết người Việt Nam ra nước ngoài đánh bạc, mua dâm thì có phạm pháp?

-Theo Điều 6 Bộ luật Hình sự (BLHS) thì công dân Việt Nam, người không quốc tịch thường trú ở Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam. Như vậy, một hành vi phạm pháp dù diễn ra ở nước ngoài nhưng vẫn có thể bị xử lý hình sự ở trong nước.

Việc người Việt Nam ra nước ngoài đánh bạc có dấu hiệu phạm tội “Đánh bạc” theo Điều 248 BLHS. Tuy nhiên, hành vi đánh bạc chỉ coi là phạm pháp khi được thực hiện với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp. Đối với những quốc gia không cấm người nước ngoài đánh bạc thì người Việt Nam đánh bạc tại đây không bị coi là vi phạm pháp luật (không trái phép), nên không thuộc trường hợp quy định tại Điều 248 BLHS. Chỉ trường hợp đánh bạc tại một nước cấm đánh bạc thì họ mới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tương tự, hành vi của công dân Việt Nam ra nước ngoài mua dâm ở những nước cho phép kinh doanh thương mại tình dục cũng sẽ không bị coi là phạm pháp. Ở Việt Nam, hành vi mua dâm không cấu thành tội phạm mà chỉ vi phạm trật tự an toàn xã hội nên chỉ bị xử phạt hành chính. Nó chỉ cấu thành tội phạm nếu mua dâm người chưa thành niên.

Vậy trường hợp nào thì những hành vi này bị xử lý hình sự bởi tòa án trong nước?

BLHS quy định một hành vi phạm pháp ở nước ngoài “có thể” bị xử lý tại Việt Nam. Tuy nhiên, muốn truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan tố tụng phải có trách nhiệm chứng minh tội phạm. Theo tôi việc thu thập chứng cứ chứng minh tội phạm trong những trường hợp này tương đối khó. Thường thì chỉ những trường hợp đánh bạc với người trong nước, hoặc mua dâm trẻ vị thành niên là người Việt Nam mà họ về nước tố cáo thì cơ quan chức năng mới có thể xử lý. Hoặc trường hợp đối tượng ra nước ngoài đánh bạc, mua dâm là công chức, Đảng viên thì họ sẽ phải chịu hình phạt khiển trách, kỷ luật vì vi phạm đạo đức, lối sống công chức, vi phạm Điều lệ Đảng. 

Vậy người nước ngoài mà ở nước họ được phép đánh bạc, mua dâm, nay họ vào Việt Nam thực hiện những hành vi này liệu có phạm pháp không, thưa bà?

- Đối với hành vi đánh bạc, nước ta có những casino dành riêng cho người nước ngoài nên nếu họ đánh bạc trong khu vực này thì không phạm tội. Chỉ khi người nước ngoài đánh bạc trái phép thì mới bị xử lý theo Điều 248 BLHS. Vì BLHS quy định áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, bất kể đó là người trong nước hay người nước ngoài. 

Về hành vi mua dâm, như trên tôi đã phân tích, chỉ khi mua dâm người chưa thành niên thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội “Hiếp dâm trẻ em” nếu mua dâm người dưới 13 tuổi; phạm tội “Giao cấu với trẻ em” nếu mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; hoặc phạm tội “Mua dâm người chưa thành niên” nếu mua dâm người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi.

Xin cảm ơn luật sư!

Hạnh Nguyên
Cùng chuyên mục
Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?

Đừng dại bán xe không khai báo

Phương tiện đã bán chưa sang tên đổi chủ gây tai nạn giao thông, việc thông báo chuyển nhượng giúp tránh trách nhiệm liên đới của người bán xe.
(PLO) - Từ ngày 1/6, khi bán hoặc cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo ngay bằng văn bản đến cơ quan đã cấp đăng ký xe để theo dõi, nếu không sẽ bị liên đới và xử lý hành chính khi chiếc xe đã chuyển quyền sử dụng gây tai nạn... 

Từ 1/6 tới, xe máy điện cũng phải đăng ký

Hình minh họa (internet)
(PLO) - Thông  tư số 15/2014/TT-BCA khẳng định, từ ngày 1/6 tới, xe máy điện phải đăng ký mới được phép lưu thông. Thế nhưng, nhiều cửa hàng không biết gì về quy định này. Còn khách không mấy người biết loại xe mình mua là xe máy điện hay xe đạp điện. 

Hoang báo mất 900 triệu trên máy bay, nữ khách có phải hầu tòa?

Tung tin bị đánh thuốc mê trên máy bay gây ảnh hưởng lớn tới ngành hàng không. (Hình chỉ mang tính minh họa - Internet)
(PLO) - Ngày 8/4, chuyến bay từ Vinh đi TP.HCM của hãng hàng không Jetstar Pacific đã thu hút sự chú ý bởi thông tin một nữ hành khách khai báo bị chuốc thuốc mê đánh cướp 900 triệu. Sau khi xác minh đây chỉ là “chiêu bài”, liệu nữ khách này có phải hầu tòa như nhiều người từng thích “làm trò” trên máy bay?

Vụ Dương Chí Dũng: bị cáo chối tội, gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả, xử lý thế nào

Ảnh nguồn Internet
(PLO) - Cho đến nay, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc vẫn chưa thay đổi nội dung kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản”, nghĩa là các bị cáo này vẫn cho rằng họ bị kết án tử hình oan. Trong khi các bị cáo vẫn đang tiếp tục kêu oan thì gia đình họ lại tự nguyện nộp tiền để khắc phục một phần hậu quả với mong muốn các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ mới. Trường hợp này Tòa án sẽ xem xét, cân nhắc thế nào?

Kẻ đánh con 8 tuổi đến chết bị chuyển tội danh, vì sao?

Kẻ đánh con 8 tuổi đến chết bị chuyển tội danh, vì sao?
(PLO) - Công an tỉnh Bắc Ninh đã chính thức thay đổi quyết định khởi tố bị can Đỗ Văn Lợi (46 tuổi, ngụ phố Nhà Chung, phường Tiền An, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đối tượng đánh con trai 8 tuổi đến tử vong) sang tội danh “Giết người”. Việc thay đổi tội danh với Lợi sau khi hậu quả nạn nhân tử vong xảy ra đã phát sinh những câu hỏi pháp lý liên quan đến vụ án. Ngày 27/3, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chính thức thay đổi quyết định khởi tố bị can Đỗ Văn Lợi (46 tuổi, ngụ phố Nhà Chung, phường Tiền An, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đối tượng đánh con trai 8 tuổi đến tử vong) từ tội cố ý gây thương tích sang tội danh “Giết người”. Việc thay đổi tội danh với Lợi sau khi hậu quả nạn nhân tử vong xảy ra đã phát sinh những câu hỏi pháp lý liên quan đến vụ án.
 Ngày 27/3, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chính thức thay đổi quyết định khởi tố bị can Đỗ Văn Lợi (46 tuổi, ngụ phố Nhà Chung, phường Tiền An, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đối tượng đánh con trai 8 tuổi đến tử vong) từ tội cố ý gây thương tích sang tội danh “Giết người”. Việc thay đổi tội danh với Lợi sau khi hậu quả nạn nhân tử vong xảy ra đã phát sinh những câu hỏi pháp lý liên quan đến vụ án.
 Ngày 27/3, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chính thức thay đổi quyết định khởi tố bị can Đỗ Văn Lợi (46 tuổi, ngụ phố Nhà Chung, phường Tiền An, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đối tượng đánh con trai 8 tuổi đến tử vong) từ tội cố ý gây thương tích sang tội danh “Giết người”. Việc thay đổi tội danh với Lợi sau khi hậu quả nạn nhân tử vong xảy ra đã phát sinh những câu hỏi pháp lý liên quan đến vụ án.