Hấp tấp “rước” PMC, Ban quản trị Tòa nhà Keangnam sẽ bị khởi kiện?

(PLO) - An toàn của tòa nhà, của hàng ngàn cư dân đang sinh sống trong 922 căn hộ tại chung cư Keangnam là vấn đề làm “nóng” dư luận mấy ngày qua. 26 lao động vẫn phản đối quyết liệt việc bàn giao công việc cho Cty Cổ phần Quản lý và khai thác tòa nhà VNPT (PMC). Nếu Ban quản trị và PMC bằng mọi cách chiếm giữ việc quản lý, vận hành tòa nhà sẽ đẩy sự việc đi về đâu?
 Hấp tấp “rước” PMC, Ban quản trị Tòa nhà Keangnam sẽ bị khởi kiện?

Như Báo điện tử Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, sáng ngày 12/4, tại tòa nhà chung cư Keangnam Landmark ở Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã xảy ra mâu thuẫn và rối loạn cục bộ bởi việc tranh chấp bàn giao quản lý, vận hành tòa nhà giữa Ban quản trị (BQT) tòa nhà, 26 người lao động (NLĐ) và PMC.

26 NLĐ của Ban quản lý đương nhiệm cho biết: Họ được BQT tòa nhà trực tiếp ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) một năm (từ 01/02/2016 đến 31/01/2017). Những NLĐ này đã làm việc và gắn bó với tòa nhà từ nhiều năm nay, thậm chí có người còn làm việc từ khi bắt đầu xây dựng tòa nhà.

Do vậy, họ quản lý, điều hành tòa nhà rất thuần thục, nhịp nhàng và ăn khớp. Trong đội ngũ này có người được chủ đầu tư bàn giao lại công nghệ vận hành, quản lý trực tiếp. Do đó, việc Ban quản lý đương nhiệm vận hành tòa nhà tương đối an toàn, chưa có sự cố bất thường nào xảy ra.

Tuy nhiên, căn cứ vào Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng về ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, BQT đã ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư Keangnam với PMC.

Điều khiến 26 NLĐ lo lắng, bức xúc hơn bởi lẽ BQT tòa nhà trực tiếp ký HĐLĐ với NLĐ thời hạn 1 năm. Nhưng bằng “quyền năng” của mình, hợp đồng mới thực hiện được hơn 2 tháng, 31/3/2016, BQT đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà chỉ thông báo miệng với NLĐ về chủ trương và đối tượng bàn giao….

Hướng giải quyết được BQT đưa ra là sẽ sát nhập đội ngũ NLĐ vào Cty PMC. Tuy nhiên, anh Phạm Văn Sơn (Phó Ban quản lý tòa nhà) trình bày: “Khi được biết đội ngũ đang quản lý, vận hành tòa nhà sẽ bàn giao lại cho PMC, điều chúng tôi quan tâm là quyền lợi của NLĐ có được đảm bảm.

Sau khi phía PMC đưa ra một số quyền lợi của NLĐ, so với những quyền lợi mà NLĐ đang được hưởng cũng như so với Luật lao động thì quyền lợi của chúng tôi không được đảm bảo. Từ đó, chúng tôi đề nghị được thỏa thuận tương xứng.

Hơn thế nữa, khi chúng tôi đề nghị được kèm theo bản mô tả công việc cụ thể đối với từng vị trí sau khi PMC tiếp nhận thì PMC không thể đưa ra. Chúng tôi nghi ngại, sau khi PMC tiếp nhận, PMC sẽ sắp xếp chúng tôi vào một vị trí không phù hợp, điều đó giống như ép chúng tôi phải nghỉ việc. Do đó, thỏa thuận với NLĐ chưa đạt được”.

 Hấp tấp “rước” PMC, Ban quản trị Tòa nhà Keangnam sẽ bị khởi kiện? ảnh 1
Lao động tại BQL tòa nhà Keangnam vất vưởng vì bị đuổi khỏi nơi làm việc

Ngày 01/4/2016, chỉ một ngày sau khi cuộc họp diễn ra và chưa có sự đồng nhất trong giải quyết chế độ nghỉ việc đối với NLĐ, BQT tòa nhà đã ký hợp đồng dịch vụ quản lý và vận hành tòa nhà với PMC.

Ngày 12/4/2016, bà Nguyễn Thị Lâm Hồng (Phó BQT) đã đại diện cho ông Nguyễn Văn Cẩn (Trưởng BQT) ký 26 quyết định chấm dứt HĐLĐ với 26 NLĐ. Việc bà Hồng ký quyết định chấm dứt HĐLĐ được ông Cẩn xác định là có đồng ý qua mail, còn chưa trực tiếp ký văn bản đồng ý ủy quyền. (Ông đang đi công tác trong Sài Gòn - PV).

Anh Phạm Văn Hiền – một NLĐ bức xúc: “Tại sao BQT không giải quyết hậu quả của việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ cho xong xuôi hãy đưa PMC vào để có được sự bàn giao công việc một cách đồng thuận của nhóm NLĐ với PMC. Ngược lại, BQT lại rũ bỏ NLĐ, đẩy chúng tôi ra đường khi bật đèn xanh cho PMC vào tòa nhà, tạo ra mâu thuẫn, rối loạn cục bộ, căng thẳng,… cho đến phá khóa phòng kỹ thuật đột nhập, tranh dành việc tiếp quản. Nếu PMC làm ăn đàng hoàng thì có cần xông vào “cướp việc” một cách trắng trợn như thế không? Điều gì khiến bà Hồng lạm quyền và nôn nóng như vậy?”.

Trao đối với báo chí, bà Lưu Thị Lý (Phó Trưởng phòng LĐTB&XH quận Nam Từ Liêm) cho biết: “Theo Luật Lao động, người sử dụng lao động muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ thì phải thông báo cho NLĐ biết trước tối thiểu 30 ngày. Nếu NLĐ không có nguyện vọng chuyển sang đơn vị mới thì họ có thời gian chuẩn bị công việc khác. Trong trường hợp này, để giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động, NLĐ có thể khởi kiện ra tòa để được đảm bảo quyền lợi của mình”.

Bà Lý cũng cho biết thêm: Chiều ngày 12/4, khi Liên đoàn lao động và Phòng LĐTB&XH quận đang làm việc với BQT và một số người liên quan thì có nghe mọi người nói ở dưới phòng kỹ thuật đã bị phá khóa. Công an quận Nam Từ Liêm cũng có mặt tại hiện trường vào buổi chiều cùng ngày.

Theo tìm hiểu của PV, tòa nhà Keangnam là một chung cư hiện đại, áp dụng công nghệ vận hành của nước ngoài (Hàn Quốc). Nếu BQT không giải quyết thỏa đáng, sự bàn giao không có sự đồng thuận và phối hợp của đội ngũ kỹ thuật viên cao cấp đương nhiệm (đã quen công việc) thì thật đáng quan ngại.

Sự cố nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn của hàng nghìn cư dân và cho toàn bộ tòa nhà, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Phước Long
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.