Ban quản trị tòa nhà Keangnam 'đẩy' công nhân 'xuống hố'?

(PLO) - Chỉ bằng một thông báo “triện dấu củ khoai”, Ban quản trị (BQT) tòa nhà Keangnam đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của gần 30 con người. Dấu hiệu vi phạm luật lao động của BQT đã rõ. Vậy số phận của những công nhân đó sẽ ra sao?
Ban quản trị tòa nhà Keangnam 'đẩy' công nhân 'xuống hố'?

Sáng hôm nay (12/4), 26 công nhân trực của Ban quản lý đương nhiệm (đã ký hợp đồng lao động 1 năm với BQT từ ngày 1/2/2016) tòa nhà Keangnam Landmark Tower (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vô cùng bất ngờ khi trong chiếc phong bì trả lương tháng 3 của BQT tòa nhà lại kèm theo quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

Cầm tiền lương tháng 3, anh Phạm Văn Hiền (Tổ trưởng tổ vận hành tháng máy) lại hết sức rầu rĩ bởi có thể đây là lần nhận lương cuối cùng của anh tại tòa nhà Keangnam vì kèm theo số tiền lương là quyết định cho nghỉ việc.

“Hai vợ chồng em từ Nam Định lên đây thuê trọ, vợ em hiện vẫn chưa có việc làm, ba đứa con nheo nhóc. Cả gia đình chỉ trông vào nguồn thu nhập của em. Vậy mà bây giờ BQT tòa nhà lại cho em nghỉ, chẳng biết vợ chồng, con cái em phải sống như thế nào?”, anh Hiền tỏ ra lo lắng.

Cũng theo anh Hiền, trước khi vào làm tại tòa nhà Kengnam, anh đã có 7 năm làm chuyên môn về vận hành thang máy. Từ năm 2009 đến nay làm việc ở đây, anh chưa một lần mắc sai lầm nào về kỹ thuật, chưa hề bị kỷ luật. Hợp đồng của anh được ký 1 năm, đến năm 2017 mới hết hợp đồng. Vậy mà BQT tòa nhà lại cho anh nghỉ việc một cách đột ngột khi anh chưa chuẩn bị cho công việc sau này của mình.

Ban quản trị tòa nhà Keangnam 'đẩy' công nhân 'xuống hố'? ảnh 1
Anh Phạm Văn Hiền vô cùng lo lắng khi nhận quyết định "đuổi việc"

Theo tìm hiểu của PV, mọi rắc rối bắt nguồn từ khi BQT tòa nhà đã mở gói thầu “Dịch vụ quản lý vận hành chung cư Keangnam”. Kết quả BQT đã lựa chọn đơn vị quản lý mới là Cty Cổ phần Quản lý và khai thác tòa nhà VNPT (PMC).

Điều này vấp phải sự quản lý quyết liệt của 26 cán bộ công nhân Ban quản lý đương nhiệm bởi họ đã làm việc tại đây nhiều năm. Quản lý vận hành tòa nhà rất hiệu quả, an toàn, chưa xảy ra một sự cố nào dù nhỏ nhất.

Ban quản trị tòa nhà Keangnam 'đẩy' công nhân 'xuống hố'? ảnh 2
Đại diện BQT tòa nhà Keangnam đang yêu cầu cán bộ, công nhân Ban quản lý bàn giao lại công việc

Để “thuận lý thành chương” đưa PMC vào thay thế Ban quản lý hiện tại, BQT đã chủ động thông báo miệng đồng thời ra luôn quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

Sự việc trở nên căng thẳng khi đến trưa hôm nay (12/4), khoảng gần 30 do Cty PMC điều động đã kéo đến văn phòng Ban quản lý đương nhiệm đòi phá khóa, đuổi toàn bộ cán bộ nhân viên Ban quản lý đương nhiệm ra ngoài.

Trật tự tòa nhà chỉ được vãn hồi khi PV gọi điện thoại thông báo cho lực lượng công an.

Ban quản trị tòa nhà Keangnam 'đẩy' công nhân 'xuống hố'? ảnh 3
Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của Ban quản trị tòa nhà

Trao đổi với PV, luật sư Trần Đại Dương (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: 

Theo quy định tại  Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với người lao động trong các trường hợp sau đây:

Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;  Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi

Người sử dụng lao động muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động thì phải xin ý kiến của Công Đoàn.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì việc BQT tòa nhà Keangnam chấm dứt hợp đồng lao động không có lý do là hoàn toàn trái luật.

26 công nhân của ban quản lý phải được nhận sổ lao động. Được hưởng quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định. Được thanh toán các quyền lợi doanh nghiệp còn nợ và các quyền lợi vật chất khác quy định tại thoả ước lao động tập thể. (nếu có)

Đồng thời những lao động này được nhận trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và đượctrả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động…

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Phước Long
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.