Ngành Bảo hiểm xã hội: Khẩn trương, quyết liệt thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc giữa UBND TP Hà Nội với BHXH Việt Nam.
(PLVN) -  Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người dân và doanh nghiệp.

Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo theo luật định.
(PLVN) - Thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh. Không chỉ mang lại giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập cuộc sống.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu

Ngành BHXH nỗ lực thực hiện mục tiêu “kép” trong bối cảnh dịch COVID-19.
(PLVN) - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký ban hành Chỉ thị số 2165/CT-BHXH về việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, đạo đức công vụ, cải cách thủ tục hành chính, công tác phối hợp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Dự thảo chi phí khám, chữa bệnh lao theo bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 04/2016/TT-BYT ngày 26/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến khám, chữa bệnh lao. Dự thảo Thông tư đang được Bộ Y tế lấy ý kiến góp ý đến hết ngày 12/9/2021.

Khởi tố thanh niên làm lây lan dịch bệnh COVID-19

Khởi tố thanh niên làm lây lan dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - Ngày 14/7, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cà Mau đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Trí (sinh năm 1993, ngụ ấp Tân Hiệp, xã An Xuyên, TP. Cà Mau), liên quan đến chùm ca bệnh COVID-19 xảy ra trên địa bàn xã An Xuyên, để điều tra về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Đề xuất sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay thẻ Bảo hiểm y tế

BHXH Việt Nam nỗ lực thực hiện các biện pháp cải cách TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.
(PLVN) - Từ ngày 1/7/2021, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức được vận hành, ghi dấu mốc quan trọng trong công tác điều hành và phát triển đất nước. Với những nỗ lực tạo nên kết quả tích cực trong xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trở thành đơn vị đầu tiên ngoài ngành Công an được lựa chọn để triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

'Điểm tựa' an vui cho tuổi già

Ông A Thiêng vui vẻ khoe số tiền lương hưu được hưởng hàng tháng.
(PLVN) - Nhiều người ở Kon Tum đang thụ hưởng chế độ lương hưu, thẻ bảo hiểm y tế từ chính sách bảo hiểm xã hội; và cũng có không ít người đang từng ngày chắt chiu thu nhập để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nhằm tích lũy cho tương lai.

Thực hiện BHXH bắt buộc ở cấp xã: Gỡ vướng hơn 10.000 trường hợp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Bộ Nội vụ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thống nhất báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý giải quyết vướng mắc trong thực hiện bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với hơn 10.000 trường hợp là Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Phó trưởng Công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại UBND cấp xã hiện nay.

Chuyên gia nói về đề xuất đóng BHXH 10 - 15 năm vẫn được hưởng lương hưu

Cần cân nhắc kỹ số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đề xuất giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm và hướng tới 10 năm. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, cần phải tính toán, nghiên cứu kỹ số năm đóng và số năm hưởng để đưa ra công thức tính lương hưu cho phù hợp.

Linh hoạt, vận dụng các biện pháp sáng tạo để phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người dân nên tham gia BHXH để được hưởng lương hưu và thẻ BHYT khám chữa bệnh khi về già. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội và tác động không nhỏ tới công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động thực hiện các giải pháp truyền thông, vận động sáng tạo, phù hợp, đảm bảo mục tiêu “kép”, vừa mở rộng hiệu quả diện bao phủ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, vừa đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với những kết quả nhất định.

Đẩy mạnh công tác thu hồi nợ đọng Bảo hiểm xã hội

Đẩy mạnh công tác thu hồi nợ đọng Bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Theo số liệu thống kê tính đến ngày 31/12/2020, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Tiền Giang là 73,48 tỷ đồng, chiếm 1,49% so với tổng số phải thu. Công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN được UBND tỉnh chú trọng tăng cường nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.  

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Cần nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30% lên 50%.
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế ở đâu?

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế ở đâu?
(PLVN) - Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện của tôi hết hạn từ tháng 3/2021. Tuy nhiên do không để ý nên tôi không gia hạn ngay khi hết hạn. Vậy giờ tôi muốn gia hạn thì có được không? Trước đây tôi mua thẻ BHYT tại bệnh viện, nay muốn gia hạn thì ra bệnh viện đó đóng tiền được không?