9.739 đơn vị, doanh nghiệp Hải Phòng được giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp

BHXH TP Hải Phòng tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh
BHXH TP Hải Phòng tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/7, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng cho biết, qua rà soát, ước tính sẽ có 9.739 đơn vị trên địa bàn được giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp với tổng số 359.658 lao động.

Nhằm triển khai hiệu quả một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH TP Hải Phòng đã kịp thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động và người sử dụng lao động được nhận hỗ trợ nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định.

Cụ thể, BHXH TP đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu cho UBND TP Hải Phòng ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho người sử dụng lao động và người lao động theo Nghị Quyết số 68/NĐ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Ngành BHXH cũng phối hợp với Sở Tài chính và các ngành làm việc với các doanh nghiệp có tàu du lịch lưu trú đêm trên đảo Cát Bà về giảm phí tham quan, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất.

Để triển khai nhanh chóng việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp, BHXH TP đã ban hành Công văn số 1616/BHXH-QLT ngày 14/7/2021 gửi các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, trong đó hướng dẫn cụ thể và chi tiết về đối tượng, điều kiện, thủ tục, thời hạn giải quyết cũng như quy trình thực hiện.

Tiếp đó, ngày 16/7/2021, BHXH TP Hải Phòng tiếp tục ban hành công văn số 1848/BHXH-QLT để hướng dẫn nghiệp vụ cho BHXH quận, huyện thực hiện việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, điều chỉnh giảm quỹ tai nan lao động, bệnh nghề nghiệp và xác nhận điều kiện hưởng trợ cấp cho người lao động liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT.

Trong vòng 1 ngày, BHXH TP đã tập trung chỉ đạo BHXH các quận huyện gửi thông báo tới toàn bộ các đơn vị đủ điều kiện điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp. Theo số liệu ước tính, Hải Phòng có 9.739 đơn vị được giảm mức đóng vào quỹ với 359.658 lao động. Tổng số tiền tạm tính được giảm mức đóng 12 tháng, tính từ ngày 01/7/2021 đến ngày 30/6/2022 là trên 136 tỷ đồng.

Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc cho biết: Với phương châm việc triển khai hỗ trợ phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời, không được phát sinh thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và các công văn hướng dẫn của ngành, BHXH TP luôn chủ động trong việc xác nhận, tiếp nhận hồ sơ đề nghị, không để tình trạng nhận hồ sơ rồi trả lại đề nghị bổ sung với mong muốn người dân, người lao động và cộng đồng doanh nghiệp được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước một cách nhanh chóng, kịp thời, để giảm bớt nhiều khó khăn nhất có thể trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp như hiện nay”.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.