Những tội ác được thay tên mỹ miều

(PLO) - Gần đây nhất là những tuyến đường sắt trên cao tại Hà Nội, tai nạn nối tiếp tai nạn. Đất nước đang hòa bình nhưng số người thương vong vì tai nạn không kém chiến tranh. Phải chăng tội ác đang được ẩn dấu dưới một cái tên mỹ miều.
Những tội ác được thay tên mỹ miều Hiện trường vụ tai nạn tại KCN Fomosa
Sau những tai nạn lao động liên tục của tuyến đường sắt trên cao, liên ngành lao động và xây dựng đã tổ chức cuộc họp rà soát. Tại cuộc họp này, Thứ trưởng Lao động Doãn Mậu Diệp cho biết, từ năm 2005 - 2014 cả nước xảy ra hơn 58.000 vụ tai nạn lao động, làm chết gần 5.800 người và bị thương nặng 14.200 người.
Phần lớn tai nạn xảy ra trong ngành xây dựng, chiếm 30% số vụ gây chết người. Có những vụ tai nạn nghiêm trọng thành thảm họa như vụ cầu Cần Thơ, khu khu công nghiệp Formosa Vũng Áng.
Hiện Hà Nội có hàng trăm cẩu tháp đang hoạt động tại các công trình xây dựng, nhưng theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thì công tác kiểm định các loại thiết bị, đặc biệt là cẩu ở công trường đang có vấn đề, có cần cẩu vừa được kiểm định an toàn đã gặp sự cố. 
Để kiểm định một cẩu tháp chỉ mất 2 tiếng, thời gian ngắn như vậy làm sao chuẩn? Đại diện Sở LĐ-TB&XH TPHCM phát hiện thực tế kiểm tra công trường có cả công nhân mới 18 tuổi cũng lái cẩu tháp. Công nhân học xong phổ thông, đi học thêm chứng chỉ lái cẩu tháp ba tháng, học thêm chứng chỉ an toàn 3 ngày là được ra lái cẩu tháp “quay đùng đùng” trên đầu người dân, không gây tai nạn mới lạ. 
Qua những con số lạnh người về số người chết, bị thương vì tai nạn lao động mà nguyên nhân hầu hết là do chủ quan của các bên thi công, tư vấn, giám sát; ai cũng dễ nhận thấy rằng đằng sau các nguyên nhân đó có nguyên nhân khác đó là lòng tham và sự vô trách nhiệm của những người có liên quan đến các công trình, dự án. 
Chính vì lòng tham và sự vô trách nhiệm nên họ đã lựa chọn những thiết bị, phương án thi công đạt lợi nhuận cao nhất bất chấp các quy định an toàn. Hiện nay không phải ở thời bao cấp thiếu thốn nguyên vật liệu, vật tư nên phải chọn những vật tư thiết bị không đạt chuẩn. 
Ngược lại có rất nhiều sự chọn lựa. Lao động kỹ thuật cũng quá dồi dào để có thể chọn người có tay nghề tốt, không phải dùng thanh niên 18 tuổi đi lái máy cẩu. Không thể biện minh cho các sai sót này là khách quan.
Không dừng lại đó, phải chăng chính những người này đã chủ động “bôi trơn”, xuyên thủng các quy định, hệ thống quản lý, bịt mắt các cơ quan giám sát, tư vấn để đưa trót lọt các vật tư, thiết bị, con người kém chất lượng vào các công trình. 
Chính vì vậy, cần cẩu mới kiểm định xong đã hỏng, cốt tre được thay cốt thép, giàn dáo kém phẩm chất đưa vào chống đỡ cho công trình… Những sự cố trong xây dựng do vi phạm an toàn như vậy không thể xem là tai nạn hay là những vi phạm hành chính. 
Bộ luật Hình sự đã có Điều 229 về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, quy định: “Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác… gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác,… thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”. 
Rất tiếc là trong cơ chế hiện nay, “bên A là chùm khế ngọt, bên B trèo hái mỗi ngày” nên những tội ác này vẫn được gọi bằng cái tên mỹ miều là tai nạn, được xử lý bằng những hình thức hết sức dịu dàng không có tác động răn đe, không có ý thức ngăn chặn. Quan chức cứ đủng đỉnh sai đến đâu xử lý đến đó thì đương nhiên chuyện “sáng kiểm chiều sập” sẽ còn tiếp tục xảy ra.
Theo ông Nguyễn Văn Dần, Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), các sự cố sập giàn giáo tại công trường Formosa, tại đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh vừa qua có nguyên nhân chủ yếu là nhà thầu giám sát, thi công thiếu kiểm tra, không huấn luyện an toàn, không có đủ trang bị đủ phương tiện an toàn, thi công chồng chéo. 
Ông Dần yêu cầu kiên quyết xử phạt nhà thầu vi phạm an toàn xây dựng, có thể tạm dừng hoặc đình chỉ thi công, cấm tham gia xây dựng và đấu thầu các công trình trong vài năm tới. 
Nêu ra những tồn tại, đại diện Bộ GTVT cho rằng, nhà thầu chưa thực sự coi trọng quản lý chất lượng an toàn và bố trí nhân sự phụ trách. Nhiều dự án chưa phân công trách nhiệm cụ thể với từng cá nhân. 
Việc tổ chức công trình thiếu gọn gàng, thiếu trang thiết bị đảm bảo an toàn cá nhân. “Thiết bị đảm bảo an toàn còn hình thức, đặc biệt nhà thầu phụ, xử lý vi phạm còn nhẹ và chưa cương quyết”.
Anh Kiệt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2
(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc
(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"
(PLVN) - Kể tên lãnh đạo các doanh nghiệp “rất tâm huyết” có mặt tại buổi gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, như THACO, BRG, TH Truemilk, Tân Cảng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo, “ý chí, niềm tin, đổi mới sáng tạo của các bạn quyết định sự thành bại”.

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát
(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬