Quảng Ngãi: Lãnh đạo địa phương nói gì về việc thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng học sinh điểm cao?

(PLVN) - Ngày 28/12, tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh này đã ký quyết định thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Sự việc khiến dư luận Quảng Ngãi xôn xao nhiều ngày qua. 
Quảng Ngãi: Lãnh đạo địa phương nói gì về việc thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng học sinh điểm cao? Quảng Ngãi thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng học sinh điểm cao.

Theo đó, những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế. 

Quảng Ngãi căn cứ theo quyết định 29 đã được HĐND thông qua để thực hiện khen thưởng cho các em học sinh có thành tích cao. Chính sách này nêu rõ, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên cũng được khen thưởng. Riêng đối với tổ hợp 3 môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên được thưởng 10 lần mức lương cơ sở. 

Văn bản thu hồi của tỉnh Quảng Ngãi 

Năm 2020, Sở GD-ĐT tỉnh này đã có văn bản trình UBND cấp 3,5 tỉ đồng khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020. Tháng 11/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cấp kinh phí trên. Tuy nhiên, Sở Nội vụ lại có văn bản đề nghị dừng khen thưởng bởi kỳ thi vừa rồi không phải là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định thu hồi lại số tiền trên.

Trao đổi báo chí, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, sau khi Sở GD-ĐT có văn bản đề nghị Sở Nội vụ cho ý kiến việc khen thưởng, Sở Nội vụ có văn bản trả lời, chiếu theo quy định áp dụng quyết định 29 để khen thưởng, các em đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 không thuộc đối tượng trên.

“Trong văn bản của Sở GD-ĐT gửi Sở Nội vụ cũng nêu rõ kỳ thi vừa rồi không có từ “quốc gia”. Tôi không rõ Bộ GD-ĐT ghi gọn hay vì lý do gì nhưng nếu không phải kỳ thi quốc gia, khi chiếu theo quy định hiện hành là không đúng. Sở cũng nêu rõ trong văn bản trả lời không có thẩm quyền cho ý kiến áp dụng quyết định 29 để khen thưởng. Việc thu hồi số tiền trên thuộc quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi và Sở Tài chính thực hiện”, ông Dụng cho biết.

Ông Dụng nói thêm, muốn làm khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Sở GD-ĐT cần có văn bản đề nghị HĐND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, sửa đổi quy định pháp luật hiện hành. 

Điều đáng nói, ông Đoàn Dụng khẳng định, Sở không đề nghị thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng cho học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và chỉ dừng việc khen thưởng này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng xác nhận, Sở GD&ĐT trình dự toán khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhưng khi đối chiếu với nghị quyết của HĐND tỉnh lại không đúng đối tượng được khen thưởng, nên UBND tỉnh quyết định thu hồi. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.
“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬