201 lưu học sinh Lào tại Quảng Ninh được đi tham quan Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

201 lưu học sinh Lào tại Quảng Ninh, chụp ảnh lưu niệm tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
201 lưu học sinh Lào tại Quảng Ninh, chụp ảnh lưu niệm tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 15/4, tại TP Uông Bí (Quảng Ninh), Trường Đại học Hạ Long tổ chức chương trình chào mừng Tết Bunpimay Lào năm 2024. Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Tết Bunpimay Lào, 201 lưu học sinh Lào đã được đi tham quan Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội.

Theo phong tục, Tết Bunpimay của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào diễn ra từ ngày 13-16/4 hằng năm. Trong các ngày Tết sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc để đón chào năm mới, như: Té nước, xây tháp cát, phóng sinh, hái hoa tươi, buộc chỉ cổ tay, lễ tạ ơn… với mong ước về một năm mới hạnh phúc, có nhiều niềm vui, phát tài, phát lộc may mắn và bình an.

Tham gia chương trình chào mừng Tết Bunpimay Lào tại Trường Đại học Hạ Long, các lưu học sinh Lào được ôn lại lịch sử Tết cổ truyền Bunpimay; thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc; tham gia một số nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền nước CHDCND Lào gồm: Lễ buộc chỉ cổ tay, Lễ tạ ơn và đón tiệc chiêu đãi chúc mừng năm mới.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Phương Thảo, trao quà cho các lưu học sinh Lào có thành tích học tập tiêu biểu.
Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Phương Thảo, trao quà cho các lưu học sinh Lào có thành tích học tập tiêu biểu.

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Tết Bunpimay Lào, từ ngày 1-12/4, Trường Đại học Hạ Long cũng đã tổ chức cho các lưu học sinh Lào đi tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội) và học tập, trải nghiệm tại các tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình. Đồng thời, trường cũng tổ chức giao lưu Bóng chuyền hơi nam, nữ giữa giáo viên và lưu học sinh Lào; giao lưu bóng đá nam, nữ giữa sinh viên Việt Nam và lưu học sinh Lào.

Năm 2024, Trường Đại học Hạ Long có 201 lưu học sinh Lào đến từ 3 tỉnh phía Bắc Lào (Luông Pha Băng, Xay Nhạ Bu Ly, Hủa Phăn) theo học tiếng Việt và theo học chuyên nghiệp ở các bậc đào tạo đại học một số chuyên ngành như Du lịch, Ngôn ngữ, Sư phạm, Thủy sản...Tính từ năm 2012 đến nay, Trường Đại học Hạ Long đã tiếp nhận và đào tạo 634 lưu học sinh Lào với 12 khóa học tiếng Việt, có 91 sinh viên đã tốt nghiệp.

Chương trình chào mừng Tết Bunpimay Lào được tổ chức thường niên tại Trường Đại học Hạ Long là hoạt động hết sức ý nghĩa, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho lưu học sinh Lào trong dịp Tết cổ truyền; tăng cường giao lưu, tạo sự gắn kết giữa lưu học sinh Lào và sinh viên Trường Đại học Hạ Long. Đặc biệt, sự kiện góp phần tăng cường sự hiểu biết, gắn bó và phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt – Lào nói chung và giữa tỉnh Quảng Ninh với 3 tỉnh Bắc Lào nói riêng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trả lại mùa hè cho trẻ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cứ vào độ tháng 5, khi học sinh các cấp sắp bước vào kỳ thi cuối năm, trên các hội, nhóm lại thấy các bậc phụ huynh bàn về kế hoạch hè cho con.

Chứng chỉ hành nghề có làm 'khó' giáo viên?

Thầy cô sẽ có chứng chỉ hành nghề theo Dự thảo Luật Nhà giáo. (Ảnh minh họa - Nguồn: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Tại Tọa đàm lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà giáo mới đây, ông Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, hiện nay nhiều người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện dạy học nhưng vẫn tự xưng là nhà giáo. Từ thực tế đó, việc cấp chứng chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà giáo dạy học, tham gia thỉnh giảng tại các cơ sở giáo dục khác. Khi đó, họ chỉ cần xuất trình chứng chỉ mà không cần phải qua kỳ sát hạch.

Lê Chân (Hải Phòng): Khẩn trương làm rõ thông tin bé 5 tuổi bị 'bạo hành' tại trường mầm non

Trường Mầm non An Dương nơi xảy ra vụ việc.
(PLVN) - UBND quận Lê Chân (TP Hải Phòng) cho biết, sau khi có thông tin trên mạng xã hội (Facebook có tên “Hậu Trần”) có nội dung phản ánh con 5 tuổi đi học tại Trường Mầm Non An Dương, sau khi đi học về có vết bầm tím từ cánh tay và sau lưng, đồng thời nhận được báo cáo của trường Mầm non An Dương về sự việc trên.