Lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 của học sinh, sinh viên

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đa số sinh viên cả nước đều được nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trong 5 ngày, một số trường đại học cho sinh viên nghỉ dài hơn, có nơi kéo dài 8 ngày. Lịch nghỉ và học bù của học sinh sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH về việc hoán đổi ngày làm việc để dịp lễ 30/4 - 1/5. Theo đó, người lao động năm nay được nghỉ lễ 5 ngày liên tục. Lịch nghỉ từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5.

Đối với học sinh, chiếu theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, dịp lễ 30/4 - 1/5, học sinh sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục (27/4-1/5) theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH, với đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần, căn cứ chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp học sinh cấp THCS, THPT vẫn học nửa ngày Thứ Bảy (tức 27/4), lịch học bù sẽ thực hiện theo quy định hướng dẫn cụ thể của từng địa phương.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2023-2024 của Bộ GD&ĐT, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 30/6. Hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp trước ngày 31/7.

Đối với sinh viên, đa số các trường đại học đều cho sinh viên nghỉ 5 ngày, từ 27/4 đến hết 1/5 theo hướng dẫn của Bộ LĐ- TB&XH như: Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội), Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Trường đại học Kinh tế Quốc dân, Trường đại học Công thương TP HCM, Trường Đại học Cần Thơ,...

Một số trường cho sinh viên nghỉ 3 ngày, từ 29/4 đến 1/5, không tính Thứ Bảy, Chủ Nhật như: Đại học Công Nghiệp Hà Nội, Đại học FPT, Trường đại học Phenikaa, Trường đại học Văn Hiến TP HCM,...

Bên cạnh đó có một số trường cho sinh viên nghỉ lễ dài hơn 5 ngày do trùng với khoảng thời gian kết thúc học kỳ 1 và chuyển sang học kỳ 2. Điển hình như Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM, sinh viên nghỉ lễ 8 ngày từ 28/4 đến hết 5/5. Sinh viên Trường đại học Công nghệ TP HCM được nghỉ lễ 6 ngày, bắt đầu từ 30/4 đến hết 5/5.

Đọc thêm

Trả lại mùa hè cho trẻ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cứ vào độ tháng 5, khi học sinh các cấp sắp bước vào kỳ thi cuối năm, trên các hội, nhóm lại thấy các bậc phụ huynh bàn về kế hoạch hè cho con.

Chứng chỉ hành nghề có làm 'khó' giáo viên?

Thầy cô sẽ có chứng chỉ hành nghề theo Dự thảo Luật Nhà giáo. (Ảnh minh họa - Nguồn: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Tại Tọa đàm lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà giáo mới đây, ông Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, hiện nay nhiều người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện dạy học nhưng vẫn tự xưng là nhà giáo. Từ thực tế đó, việc cấp chứng chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà giáo dạy học, tham gia thỉnh giảng tại các cơ sở giáo dục khác. Khi đó, họ chỉ cần xuất trình chứng chỉ mà không cần phải qua kỳ sát hạch.

Lê Chân (Hải Phòng): Khẩn trương làm rõ thông tin bé 5 tuổi bị 'bạo hành' tại trường mầm non

Trường Mầm non An Dương nơi xảy ra vụ việc.
(PLVN) - UBND quận Lê Chân (TP Hải Phòng) cho biết, sau khi có thông tin trên mạng xã hội (Facebook có tên “Hậu Trần”) có nội dung phản ánh con 5 tuổi đi học tại Trường Mầm Non An Dương, sau khi đi học về có vết bầm tím từ cánh tay và sau lưng, đồng thời nhận được báo cáo của trường Mầm non An Dương về sự việc trên.

Nhiều đại học 'hot' công bố điểm sàn

Ảnh minh họa

(PLVN) - Thời điểm này, nhiều đại học hot ở Hà Nội và TP HCM đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024, trong đó có điểm thi tốt nghiệp, xét học bạ, điểm thi đánh giá tư duy, thi đánh giá năng lực, điểm chứng chỉ quốc tế...

'Gắn việc học đi đôi với hành'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Gắn việc học đi đôi với hành”, là một ý quan trọng trong phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, khi dự khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên (HSSV) lần thứ VI, tổ chức tại Đại học (ĐH) Cần Thơ mới đây.