Nhiều điểm mới trong chương trình 'Tiếp sức mùa thi' năm 2024

Buổi gặp mặt báo chí, triển khai Chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2024 được tổ chức sáng (16/4), tại Hà Nội.
Buổi gặp mặt báo chí, triển khai Chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2024 được tổ chức sáng (16/4), tại Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay triển khai nhiều nội dung và hình thức mới: mở sớm tổng đài tư vấn tâm lý, tổ chức hành trình tiếp sức tinh thần tại các điểm trường trên cả nước, tập trung hướng đến hỗ trợ các thí sinh thi vào lớp 10, thí sinh tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực và học sinh có nguyện vọng du học ở nước ngoài...

Đây là những nội dung được nêu trong buổi gặp mặt báo chí, triển khai Chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2024 được tổ chức sáng 16/4, tại Hà Nội.

Nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong các kỳ thi năm 2024, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác phối hợp tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc tại tất cả các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thời gian triển khai chương trình từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến ngày 30/6/2024.

Trải qua hành trình 22 năm, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã trở thành người bạn gắn bó, đồng hành thân thuộc với thí sinh và người nhà thí sinh. Ảnh: website Tiếp sức mùa thi

Trải qua hành trình 22 năm, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã trở thành người bạn gắn bó, đồng hành thân thuộc với thí sinh và người nhà thí sinh. Ảnh: website Tiếp sức mùa thi

Tiếp sức mùa thi năm 2024 triển khai nhiều điểm mới

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, bắt đầu từ năm 2002, Chương trình Tiếp sức mùa thi được tổ chức rộng rãi trên quy mô toàn quốc.

Trải qua hành trình 22 năm, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã gắn bó, đồng hành thân thuộc với các bạn thí sinh và người nhà thí sinh. Từ chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh, nghị lực và niềm tin cho hàng triệu học sinh bước vào mỗi kỳ thi.

Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Năm 2024 là năm thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông được tổ chức sớm hơn so với các năm trước. Bên cạnh đó, các thí sinh thi vào lớp 10, các thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy của các trường Đại học phải chạy đua với thời gian, tăng tốc hơn trong việc ôn luyện, ổn định tâm lý sớm để có thể tự tin bước vào các kỳ thi.

Năm nay, các hoạt động hỗ trợ được tổ chức thường niên tiếp tục được duy trì và nâng cao chất lượng như: Triển khai sớm các hoạt động ôn tập, luyện thi, tiếp sức tinh thần, tư vấn tâm lý cho thí sinh trước kỳ thi; hỗ trợ không giới hạn các khoá ôn thi tốt nghiệp THPT, các khoá ôn luyện các kỳ thi Đánh giá năng lực của các Đại học trên cả nước; các hoạt động tặng sách ôn tập cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn.

“Bên cạnh đó, Chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2024 sẽ được triển khai với nhiều điểm mới: Năm 2024, Chương trình Tiếp sức mùa thi sẽ triển khai nhiều nội dung và hình thức mới nhằm hướng đến hỗ trợ tối đa cho các thí sinh tham gia vào các kỳ thi trong năm 2024, tổng đài tư vấn tâm lý được mở từ sớm, tổ chức hành trình tiếp sức tinh thần tại các điểm trường trên cả nước,...tập trung hướng đến hỗ trợ các thí sinh thi vào lớp 10, thí sinh tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực và học sinh có nguyện vọng du học ở nước ngoài”, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh.

Đại diện các đơn vị tổ chức, đồng hành cùng chương trình "Tiếp sức mùa thi" trong nhiều năm qua, nhận hoa tri ân về những đóng góp cho chương trình.

Đại diện các đơn vị tổ chức, đồng hành cùng chương trình "Tiếp sức mùa thi" trong nhiều năm qua, nhận hoa tri ân về những đóng góp cho chương trình.

Các hoạt động hỗ trợ cũng được Ban Tổ chức quan tâm triển khai đa dạng như: Tổ chức các đội hình “Tình nguyện số” tiếp sức trực tuyến; triển khai chuỗi hoạt động “Ôn thi cùng Thủ khoa”; triển khai dự án phát huy vai trò của các nhân vật có ảnh hưởng trong xã hội, phối hợp với chuyên gia tâm lý để tư vấn tâm lý qua tổng đài. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ sau kỳ thi cũng được đẩy mạnh với các hoạt động “Ngày hội Tân Sinh viên”; trao tặng học bổng “Tiếp sức đến trường”, học bổng “Nghị lực mùa thi”.

Bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các thí sinh:

Ngày 6/3/2024, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 02, về việc sửa đổi quy chế thi Tốt nghiệp THPT; ngày 22/3/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản số 1277 gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024. Về cơ bản, kỳ thi năm 2024 giữ ổn định như giai đoạn năm 2020-2023, đặc biệt giữ nguyên như trong kỳ thi năm 2023.

Trong quy chế thi năm 2024, Bộ chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, để đảm bảo tối ưu nhất trong quá trình tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Những sửa đổi về mặt kỹ thuật này liên quan trực tiếp đến việc: quy định rõ các môn thi trong quy chế thi để thuận tiện nhất cho thí sinh đăng ký dự thi; quy định rõ trách nhiệm của thí sinh trong kỳ thi, lưu ý điểm gì, vật dụng cấm mang vào phòng thi….

Có một điểm mới, bổ sung danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận để thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi.

Đối với kỳ thi năm 2024, thí sinh cần chú ý một số lưu ý sau: Các mốc thời gian chính, trong đó có các mốc như: đăng ký dự thi, tổ chức kỳ thi. Trong phần đăng ký dự thi, thí sinh cần lưu ý phần bảo mật tài khoản phục vụ việc dự thi xét tuyển, vì mỗi thí sinh chỉ được cấp 1 tài khoản. Trong kỳ thi, thí sinh phải lưu ý quy chế, trách nhiệm của thí sinh dự thi.

Cần chủ động ôn tập các nội dung được học trên trường, trong sách giáo khoa và có thể luyện tập bằng cách rèn luyện các bài theo các đề thi tham khảo…

Cuối cùng, thí sinh không quá áp lực, chú ý rèn luyện sức khỏe, chú ý dinh dưỡng để có sức khỏe tốt nhất tham dự kỳ thi…

Đọc thêm

Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.

Nóng bỏng những cuộc đua đầu cấp

Hơn 5.500 học sinh thi để giành 270 suất vào lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành, phụ huynh hồi hộp đứng chờ. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 6, Hà Nội diễn ra tới 6 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ chuyên tới không chuyên. Cùng với đó là kỳ thi lớp 6 của các trường chất lượng cao. Nhiều thí sinh đăng ký từ 2 - 4 kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển…

Còn đó, tháng 6 mùa thi

Hình ảnh cô trò trong Lễ bế giảng trước mùa thi. (Ảnh: THPT Phan Đình Phùng, HN)
(PLVN) - Tháng 6 ai cũng phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng và mùa thi là nơi gặp gỡ của những nối tiếp để chắp cánh cho các sĩ tử hành trang vào đời. Tất cả chúng ta đều đi qua tháng 6 của cuộc đời như thế…

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.

Quỹ khuyến học trong 5 năm của Hà Nam đạt trên 273 tỷ đồng

HKH tỉnh Hà Nam ký Chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài với 7 cơ quan, đơn vị tỉnh Hà Nam
(PLVN) - Ngày 13/6, Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49- KL/TW của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 – CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.