Oái oăm đăng bức ảnh tắc đường trên facebook, bị “tố” xâm phạm bí mật đời tư

(PLVN) - Tuần trước tôi có chụp vài bức ảnh cảnh tắc đường tại một ngã 4 để cập nhật đăng trên facebook cá nhân. Thật tình cờ trong bức ảnh đông đúc đó lại có hình ảnh anh T (người quen) chở cô bồ trong khi anh ta nói dối gia đình đang đi công tác...
(Ảnh minh họa). (Ảnh minh họa).

Hỏi: Chiều tối thứ bảy vừa rồi tôi có chụp cảnh tắc đường tại một ngã 4 mục đích để cập nhật đăng trên facebook cá nhân. Thật tình cờ trong khuôn hình lại có hình ảnh anh T (người quen) chở cô bồ của anh ta, chuyện này khi đó tôi không hề biết. Mãi sau, tôi mới biết hôm đó anh T có báo với gia đình là phải đi công tác, nhưng rồi phát sinh chuyện đột xuất do cô bạn kia có việc gấp nên anh T phải hoãn chuyến công tác để tối hôm đó chở cô ấy đi công chuyện. Đó là lý do hai người có mặt trong bức ảnh "tắc đường" đăng trên facebook của tôi.   

Anh T cho rằng tôi có ý đồ chơi xấu anh ta và yêu cầu tôi phải xóa ảnh, đăng bài xin lỗi anh ta. Tôi khẳng định mình hoàn toàn không có động cơ mục đích chơi xấu, tôi không sai thì việc gì tôi phải xóa ảnh, gỡ bài và xin lỗi anh ta? Nhưng anh T làm căng, dọa nếu tôi không thực hiện những yêu cầu đó thì anh ta sẽ kiện tôi vì tội vu khống, bôi nhọ anh ta, xâm phạm quyền riêng tư khi sử dụng hình ảnh cá nhân của anh ta mà không xin phép. Anh T cho rằng hành vi của tôi đã gây ra hậu quả nghiêm trọng là khiến mọi người hiểu lầm anh ta ngoại tình, vợ chồng anh ta lục đục. 

Xin hỏi trong trường hợp này hành vi của tôi có vi phạm pháp luật hay không? (Anh H.K.A, 25 tuổi). 

Trả lời: Quyền hình ảnh của công dân được pháp luật dân sự bảo hộ, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý, nếu không có thể bị coi là xâm phạm quyền cá nhân đối với hình ảnh, xâm phạm bí mật đời tư...

Tuy nhiên, Bộ luật Dân sự 2015 tại Điều 32 có quy định về quyền của cá nhân với hình ảnh, cũng như quy định về việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ. 

Cụ thể Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quyền cá nhân đối với hình ảnh như sau: 

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Theo như bạn trình bày, việc bạn đăng bức ảnh cảnh tắc đường tại một ngã tư được coi là hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng theo Khoản 2 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 nên việc chụp và đăng tải thuộc trường hợp không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ. Việc bạn chụp ảnh và đăng tải bức ảnh không nhằm mục đích làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh... nên không vi phạm pháp luật.

Mặc dù xét về lý bạn không sai sót, vi phạm nhưng xét về tình, nếu bức ảnh bạn đăng trên facebook cá nhân thực sự đã gây cho anh T những rắc rối, hiểu lầm thì cũng nên nghĩ đến giải pháp dĩ hòa vi quý, cân nhắc đến việc gỡ bỏ bức ảnh coi như giúp anh ta tránh được những phiền toái.

P.Lý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.