Du khách phải ký cam kết bảo vệ môi trường khi tới đảo quốc Palau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cộng hoà Palau nằm ở phía tây Thái Bình Dương – đảo quốc sở hữu nhiều hòn đảo đẹp và hệ sinh thái đa dạng, gồm các đảo san hô, núi đá vôi, hồ sứa… Khi du lịch có xu hướng tàn phá thiên nhiên, chính quyền Palau đã ban hành chính sách bắt buộc du khách phải cam kết đối xử tốt với môi trường dưới dạng tem dán lên hộ chiếu – một động thái được cho là cực kỳ quyết liệt để bảo vệ môi trường.
Đảo quốc Palau có 25% diện tích đất liền nằm trên biển. Đảo quốc Palau có 25% diện tích đất liền nằm trên biển.

Hành động lịch sự, khám phá thân thiện

Palau là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp đặt chính sách du lịch theo hướng có lợi cho khí hậu từ năm 2018. Cụ thể, để tới nước này, tất cả du khách phải ký cam kết “đi lại nhẹ nhàng, hành động lịch sự và khám phá thân thiện”. Bên cạnh đó, tất cả các chuyến bay đến Palau đều phải có video giáo dục du khách về trách nhiệm của họ đối với môi trường, cùng một danh sách những việc nên làm và không được làm trong thời gian ở quốc đảo. Động thái này được xem là quyết tâm của Palau phát triển du lịch bền vững. 

Có thể nói, động lực lớn nhất với giới chức trách Palau khi triển khai các chính sách nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường nằm ở vị trí địa lý đặc thù. Có khoảng 25% diện tích đất liền của quốc đảo chỉ nằm trên mực nước biển khoảng 10 mét hoặc ít hơn. Điều đó khiến Palau cực kì dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng cao. Vì sự sống còn của quốc gia, Palau cam kết sẽ trở thành điểm đến du lịch trung hoà các-bon đầu tiên trên thế giới. 

Du khách phải ký cam kết bảo vệ môi trường khi tới đảo quốc Palau ảnh 1
 Palau xác định du lịch bền vững là vấn đề sống còn của đất nước. 

Nói đến ngành du lịch, đây là một trong những nguồn sinh kế chính của đảo quốc, cũng là tác nhân lớn dẫn đến ô nhiễm môi trường, khí hậu diễn biến thất thường. Theo Cục Du lịch Palau, năm 2019 có hơn 89.000 khách quốc tế đến quốc đảo thông qua đường hàng không – cách duy nhất để du khách quốc tế đến được đất nước này. Trong thời gian lưu trú, các điểm du lịch và khách du lịch chủ yếu lựa chọn tiêu thụ thực phẩm nhập khẩu. Chỉ tính riêng hai hoạt động này của du lịch đã có ảnh hưởng đáng kể tới nhu cầu sử dụng nhiên liệu hoá thạch gia tăng, cắt giảm thu nhập của người dân bản địa. 

Sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch không bền vững dựa trên việc phá vợ chuỗi cung ứng thực phẩm là một nguyên nhân chính dẫn đến khủng hoảng khí hậu và phá huỷ hệ sinh thái. Đó là nhận định của ông Paolo Di Croce – Tổng thư ký của tổ chức Slow Food International, một tổ chức hướng đến các giải pháp cộng đồng trên toàn cầu để thúc đẩy hệ thống thực phẩm bền vững. 

Theo đó, Cục Du lịch Palau đã hợp tác với tổ chức Du lịch Bền Vững Quốc tế (Sustainable Travel International) và tổ chức Slow Food International để thực hiện các sáng kiến bền vững hơn trong nước, ví dụ như xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm bản địa từ các nhà sản xuất địa phương. 

Du khách phải ký cam kết bảo vệ môi trường khi tới đảo quốc Palau ảnh 2
 Du khách đến Palau bắt buộc phải ký cam kết bảo vệ môi trường. 

Trong năm 2020, chính phủ Palau đã phát động chiến dịch di sản ẩm thực quốc gia, khuyến khích các khách sạn, công ty du lịch phục vụ các nguyên liệu và món ăn bản địa cho người dân và khách du lịch – chủ yếu du khách nội địa do ảnh hưởng của đại dịch. Sáng kiến này góp phần giảm lượng khí thải các-bon từ việc giảm các hoạt động vận chuyển thực phẩm từ nước ngoài vào trong nước. Đối với một bộ phận du khách quốc tế, họ có thể tận hưởng trải nghiệm chân thực hơn về văn hoá của Palau. 

Cũng theo đại diện của Slow Food International, những nỗ lực củng cố và khôi phục giá trị của hệ thống thực phẩm địa phương góp phần giảm thiệt hại về văn hoá và môi trường do nhập khẩu thực phẩm và tạo động lực cho các nhà sản xuất thực phẩm ở Palau tăng cường năng lực cung ứng của mình. 

Còn theo tờ báo Euro News, các nhà chức trách Palau cũng đang phát triển một ứng dụng về quản lý các-bon cho khách du lịch. Nền tảng trực tuyến mới cho phép du khách tính toán lượng khí thải CO2 trong các chuyến đi, giúp họ điều chỉnh, cắt giảm các hoạt động không cần thiết hoặc hỗ trợ trực tiếp cho các sáng kiến các-bon xanh của địa phương, ví như phục hồi rừng ngập mặn. Palau cũng sở hữu một trong những khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới.

Chính sách “dẫn đường” cho du lịch bền vững

Với nỗ lực trở thành tấm gương cho các điểm đến du lịch khác trong việc giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, quốc đảo Palau cũng đã kết hợp thực hiện một loạt các biện pháp phục hồi, bảo tồn môi trường cùng với thúc đẩy du lịch có trách nhiệm. Quyết tâm này cũng được thể hiện trong những chính sách và tiêu chuẩn quốc gia cực kỳ nghiêm ngặt đối với người dân và du khách. Ví dụ là lệnh cấm tất cả các loại mỹ phẩm như kem chống nắng, kem dưỡng không thân thiện với môi trường biển khi tắm biển; lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần trong các tour du lịch…. 

Ông Kevin Mesebeluu – Cục trưởng Cục Du lịch Palau, cho biết: “Bài học từ đại dịch Covid-19 là phải tăng cường khả cường khả năng tự phục hồi của quốc gia trước các mối đe doạ bên ngoài, trong đó tác nhân lớn nhất chính là biến đổi khí hậu. Quốc đảo Palau được thiên nhiên ưu đãi với một hệ thống tài nguyên thiên nhiên nguyên sơ nhất thế giới, kế thừa nền văn hoá và truyền thống lâu đời từ tổ tiên và còn những thế hệ trong tương lai sẽ gồng gánh đất nước. Do vậy từ bây giờ, chúng tôi phải hoạt động tích cực để bảo vệ tất cả những điều đó. Palau coi du lịch bền vững, điểm đến trung hoà các-bon là con đường duy nhất để tiến tới tương lai đất nước”.

Du khách phải ký cam kết bảo vệ môi trường khi tới đảo quốc Palau ảnh 3
 Chuỗi thực phẩm bền vững góp phần ứng phó biến đổi khí hậu. 

Không thể phủ nhận, bảo vệ môi trường đóng vai trò quan trọng đối với du lịch bởi môi trường không những là điều kiện để diễn ra các hoạt động du lịch và còn là yếu tố hấp dẫn du khách tới. Còn đối với những cộng đồng dân cư sống phụ thuộc vào các dịch vụ môi trường thì môi trường không chỉ là sinh kế mà còn là “nhà” của họ. Đại dịch Covid-19 bùng phát trong hai năm gần đây đã “giáng” nhiều đòn mạnh đối với ngành du lịch trong nước nhưng cũng “dẫn đường” cho một xu hướng tất yếu – phát triển du lịch bền vững.

Tuy nhiên, trong thời gian du lịch nội địa dần dần phục hồi, chúng ta lại chứng kiến sự “bùng nổ” tại các điểm đến “nóng” như Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang…, đặc biệt trong các dịp nghỉ lễ. Tình trạng quá tải khách du lịch, du khách vô ý tứ tàn phá cảnh quan và hệ sinh thái gây tác động tiêu cực đến cộng đồng và thiên nhiên tại địa phương. 

Du khách phải ký cam kết bảo vệ môi trường khi tới đảo quốc Palau ảnh 4
Lệnh cấm nghiêm khắc của Palau đối với các loại kem chống nắng có chất gây ô nhiễm nước biển.  

Theo đó, các động thái quyết liệt đến từ các nhà chức trách rất quan trọng. Đó là những chính sách, chiến lược, chương trình hành động rõ ràng, cụ thể, nghiêm ngặt; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, trường học, cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và đặc biệt nhất là khách du lịch.

Nếu du khách không có ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sinh thái, không tuân thủ nội quy ở các vùng, tuyến, điểm, khu du lịch, khu di tích lịch sử, văn hóa...; thì họ sẽ bị xử lý ra sao? Đồng thời, các chính sách nghiêm minh cần đi kèm với hoạt động tuyên truyền, giáo dục hợp lý, giúp mọi người nhìn nhận đúng và có những hành động đúng để cùng phối hợp thực hiện tốt trách nhiệm bảo vệ môi trường khi đi du lịch. 

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...