Từ khóa: #bảo vệ môi trường

Công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1
(PLVN) - Hiện nay, giảm phát thải ngay từ khâu sản xuất nhờ công nghệ tiên tiến, vận hành tin cậy, xử lý chất thải đúng quy trình, quy định, tăng cường tái sử dụng chất thải, phối hợp với địa phương gi ám sát online thông số quan trắc… là những giải pháp giúp Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 (NĐNS1) thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Quảng Ninh và tầm nhìn bền vững: Gìn giữ và phát huy những món quà quý từ thiên nhiên

Quảng Ninh và tầm nhìn bền vững: Gìn giữ và phát huy những món quà quý từ thiên nhiên
(PLVN) -  Không chỉ có nhiều giá trị về văn hoá lịch sử, tỉnh Quảng Ninh còn sở hữu rất nhiều ưu thế cả về cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên khoáng sản, được ví như “Việt Nam thu nhỏ”. Trải qua nhiều thập kỷ phát triển, công tác bảo vệ môi trường chính là nhiệm vụ cấp thiết, quan trọng xuyên suốt, có vai trò “sống còn” đối với sự nghiệp phát triển bền vững của tỉnh trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Phát huy vai trò các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

Phát huy vai trò các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngày 20/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cùng Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các tổ chức tôn giáo tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2026”.

Phân loại rác tại nguồn: Khó nhưng cần thực hiện

Điểm thu gom rác tái chế tại phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: Tất Định)
(PLVN) - Theo Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thời điểm chính thức áp dụng việc xử phạt hành chính đối với hành vi hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt sẽ bắt đầu từ ngày 31/12/2024. Để quy định này thực sự đi vào cuộc sống, các cơ quan chức năng cần sớm ban hành hướng dẫn, lộ trình cụ thể và phổ biến đến người dân nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự thay đổi.

Thúc đẩy bảo vệ môi trường qua du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái giàu tiềm năng phát triển tại Việt Nam. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Du lịch sinh thái vốn được xem là mô hình giàu tiềm năng, đặc biệt tại các điểm đến có giá trị tự nhiên và đa dạng sinh học cao như các vườn quốc gia, khu bảo tồn. Tuy nhiên, để phát triển loại hình này một cách thực chất đòi hỏi sự bài bản, đồng bộ và trên hết chú trọng yếu tố bảo vệ môi trường.

Cần thay đổi thói quen của người dân trong sử dụng nhiên liệu sạch

Các đối tác tại Toạ đàm Tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh nguồn nguyên liệu tăng cao.
(PLVN) - Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường không khí từ hoạt động giao thông vận tải, việc ứng dụng và sử dụng công nghệ tiết kiệm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông là một phương án tối ưu khi mang lại nhiều kết quả. Giải pháp này đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng, khi góp phần giảm phát thải khí nhà kính , bảo vệ môi trường.

Xây dựng văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên

Bảo vệ môi trường bắt đầu từ hành động nhỏ như vứt rác đúng chỗ. (Nguồn ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, môi trường là một trong những trụ cột quan trọng nhất. Bảo vệ môi trường không chỉ là cam kết quốc gia với cộng đồng quốc tế mà còn là trách nhiệm của từng cá nhân, cộng đồng, tổ chức nhằm bảo vệ môi trường sống của chính mình. “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” chính là chủ đề của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Các gia đình cùng nhau tạo dựng thói quen tiết kiệm điện

Các gia đình tạo dựng thói quen tiết kiệm điện vì một hành tinh xanh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước tình hình hạn hán nghiêm trọng, nhiều hồ thủy điện xuống dưới mực nước chết, nguy cơ thiếu điện hiện hữu, hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 của Bộ Công Thương, các gia đình cùng nhau tạo dựng thói quen tiết kiệm điện.

Người trẻ “phủ xanh” mạng xã hội

Giới trẻ hiện nay hướng đến lối sống xanh (Green Life), thân thiện, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. (nguồn: Ybox)
(PLVN) - Sống xanh (Green lifestyle) là lối sống gần gũi thiên nhiên, thân thiện với môi trường, hiện đang được nhiều người trẻ chú ý. Các chiến dịch sống xanh, nhằm hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, cùng xây dựng một cộng đồng có kiến thức, phong cách sống lành mạnh được các cá nhân, tổ chức hướng đến. Mạng xã hội trở thành “cầu nối” để lan tỏa thông điệp ý nghĩa của các chiến dịch này.

Kích hoạt hệ thống đặt cọc - hoàn trả: Giải pháp tốt để hạn chế ô nhiễm nhựa

 Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chương trình Đối tác hành động Quốc gia về nhựa đã ra mắt Nhóm kỹ thuật mới nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xúc tác đầu tư đối với những giải pháp hiệu quả trong giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa tại Việt Nam. Trong đó, giải pháp trước mắt là xây dựng một hệ thống đặt cọc - hoàn trả nhằm khuyến khích người tiêu dùng hoàn trả các vỏ hộp đựng đã qua sử dụng để tái chế và tái sử dụng.