Nhà thầu Vũng Áng thôn tính “đất vàng” Hà Nội

(PLO) - Năm 2012, Công ty cổ phần cao su Sao Vàng từng một lần đề xuất di dời nhà máy để lấy “đất vàng” kinh doanh bất động sản với tổng kinh phí 720 tỷ đồng. Ba năm sau, với sự xuất hiện của “đại gia” Vũng Áng, tổng vốn đầu tư dự án đã tăng gấp 5, lên gần 4.000 tỷ đồng.
Nhà thầu Vũng Áng thôn tính “đất vàng” Hà Nội Công ty cao su Sao Vàng
Sự xuất hiện bất ngờ
Cty CP cao su Sao Vàng (mã SRC) mới công bố thông tin về việc vừa ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại - nhà ở cao su Sao Vàng với đối tác là Cty CP Tập đoàn Hoành Sơn.
Theo đó, hai bên thống nhất đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khai thác trên 62.438 m2 đất tại số 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình và Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) để tiến hành các hoạt động đầu tư xây dựng, phát triển và tiếp thị dự án Khu phức hợp thương mại - nhà ở cao su Sao Vàng. 
Dự án bao gồm các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ và các tiện nghi có liên quan trên khu đất này để bán và cho thuê. Để thực hiện, hai bên sẽ thành lập công ty dự án, là Cty CP Sao Vàng - Hoành Sơn với vốn điều lệ ban đầu là 1.673 tỷ đồng. Hai bên sẽ tạo nguồn kinh phí hỗ trợ SRC di dời nhà máy về Khu công nghiệp Châu Sơn, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Thông tin này từ SRC gây bất ngờ đối với thị trường bất động sản Hà Nội vì đối tác triển khai “siêu dự án” không phải những ông lớn như Vincom hay BRG Group mà lại là một cái tên hoàn toàn xa lạ.
Phân chia “Cao-Xà-Lá”
Dự án cao su Sao Vàng từ lâu đã thu hút sự quan tâm của dư luận vì tọa lạc tại ví trí đắc địa ở thủ đô với diện tích lên tới 6,2ha. Tuyến đường Nguyễn Trãi trước đây được biết đến với khói bụi công nghiệp, nhưng từ sau khi Nhà máy Công cụ số 1 nhường chỗ cho Royal City của Vincom với chủ trương di dời các nhà máy khỏi nội đô, khu vực “Cao-Xà-Lá” (cách gọi tắt của người Hà Nội chỉ các nhà máy cao su Sao Vàng, Xà phòng Hà Nội và Thuốc lá Thăng Long) trở thành một tâm điểm nhòm ngó của các đại gia bất động sản. 
Từ hồi năm 2010, đã có thông tin Vincom sẽ đầu tư để biến cả khu đất này thành một thành phố mới, như cách mà họ đã làm tại Time City (vốn là Nhà máy Dệt 8-3). Tuy nhiên, sau đó tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được cho là mới có được khu đất 2 nhà máy Xà phòng và Thuốc lá, 233B-235 Nguyễn Trãi. Phần còn lại của “Cao – Xà – Lá”, Nhà máy Cao su Sao Vàng sẽ thuộc về ai vẫn là một ẩn số.
Đến năm 2012, SRC chính thức đệ trình kế hoạch di dời nhà máy để lấy mặt bằng hiện hữu kinh doanh bất động sản xin ý kiến đại hội cổ đông thường niên (ngày 23/6/2012). Khi đó, ban lãnh đạo SRC ước tính khoản kinh phí cho việc di dời nhà máy khoảng 720 tỷ đồng. Hai đối tác được SRC “đề cử” bấy giờ để cùng thực hiện dự án là Công ty Việt Hưng và Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ.  
Về con số 720 tỷ đồng, công ty cho biết đây là khoản kinh phí đã được tính toán, cân nhắc dựa trên khảo sát các công ty lân cận như Royal City. Như vậy, với diện tích 58.202 m2, đơn giá hỗ trợ di dời sẽ khoảng 12,4 triệu đồng/m2.
Tuy nhiên, kế hoạch này không thành hiện thực và sau 3 năm, bất ngờ xuất hiện cái tên Tập đoàn Hoành Sơn. Đồng thời tổng đầu tư cho dự án lúc này đã tăng gấp 5 lần, lên đến gần 4.000 tỷ đồng. Hồi đầu tháng 10, SRC cho biết đã ký được một thỏa thuận với Vietinbank, theo đó ngân hàng này cam kết thu xếp một khoản tín dụng tương đương 3.100 tỷ đồng, bằng 80% tổng mức đầu tư dự án.
Nổi lên từ Vũng Áng
Không có nhiều thông tin về Hoành Sơn. Có trụ sở tại xã Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, “mặt trận” chính của doanh nghiệp được biết đến là xây dựng hạ tầng gắn liền với đại công trường Vũng Áng, Hà Tĩnh. Đơn cử như dự án hệ thống cấp nước Khu kinh tế Vũng Áng 5.000 tỷ và mới đây là dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hoành Sơn (Vũng Áng) tổng mức đầu tư 1.489 tỷ đồng…  
Theo Cổng thông tin điện tử TX Hồng Lĩnh, với thâm niên hơn 10 năm hoạt động, từ một doanh nghiệp tư nhân với chỉ gần 10 cán bộ, công nhân và doanh thu vài trăm triệu đồng/năm, đến nay Cty CP Tập đoàn Hoành Sơn đã có 5 công ty con, gần 2.000 lao động thường xuyên và thời vụ, hàng trăm thiết bị máy móc, xe máy… 
Doanh nghiệp tăng trưởng chóng mặt trong 5 năm lại đây, thể hiện qua con số nộp ngân sách: năm 2011 nộp 4,5 tỷ đồng, năm 2012 là 30 tỷ đồng, năm 2013 đạt 44 tỷ đồng và năm 2014 đạt trên 100 tỷ đồng. Ông chủ của Tập đoàn, Phạm Hoành Sơn sinh năm 1972. 
Vinh Hương
Cùng chuyên mục
FrieslandCampina Việt Nam nhận giải thưởng trao quyền cho phụ nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

FrieslandCampina Việt Nam nhận giải thưởng trao quyền cho phụ nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

(PLVN) - Vừa qua, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới & Trao quyền cho phụ nữ và Liên minh Châu Âu đã trao Giải thưởng Nguyên tắc trao quyền cho Phụ nữ cho Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Fristi, Yomost...) dựa trên các cam kết và thành tích đạt được cụ thể trên hai hạng mục - tối đa số hạng mục được xét trao giải cho một doanh nghiệp: Bình đẳng giới tại nơi làm việc và Bình đẳng giới trên thị trường.

Đọc thêm

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.
Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...
Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬