Vụ bồi thường “bèo bọt”: 202m2 đất mặt đường chỉ được đền bù… 19 triệu

(PLO) -Giai đoạn hai của dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và đường song hành đoạn từ cầu Rạch Chiếc (TP HCM) đến ngã 3 Tân Vạn (Đồng Nai) đã hoàn thành. Tuy nhiên, những khiếu nại, khiếu kiện của người dân bị giải tỏa, ảnh hưởng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Tại quận 9, một hộ dân trong 17 năm bị điều chỉnh tiền bồi thường 3 lần, giảm từ 220 triệu xuống chỉ còn 19 triệu.
 
Vụ bồi thường “bèo bọt”: 202m2 đất mặt đường chỉ được đền bù… 19 triệu Bà Anh trình bày sự việc

3 lần giảm “sốc”

Đó là trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Xuân Anh (SN 1969, địa chỉ khu phố 3, phường Hiệp Phú, quận 9, TP. HCM) có đất bị giải tỏa trong dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và đường song hành. 

Theo trình bày của bà Anh, gia đình bà quản lý và sử dụng phần diện tích đất 202 m2 tọa lạc tại thửa số 4, tờ bản đồ số 13, thuộc khu phố 3, phường Hiệp Phú. Phần đất này được một người khai phá trước năm 1975, sau đó bán lại cho người khác xây dựng nhà ở.

Năm 1992, người này chuyển nhượng lại cho bà Anh bằng giấy tay. Do đất nằm trong quy hoạch nên phần đất này không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên bà Anh vẫn được phép kê khai và đóng thuế.

Trên phần đất 202 m2 này có tồn tại 1 quán ăn được xây dựng từ năm 1992. Phần đất bà Anh sử dụng cho đến nay không hề có tranh chấp hay bị chính quyền địa phương ra quyết định hành chính nào về việc lấn chiếm, chiếm dụng hoặc xây dựng trái phép.

Đến năm 2001, giai đoạn 1 của dự án mở rộng xa lộ Hà Nội được triển khai, 202m2 đất nằm trong khu vực bị giải tỏa trắng để xây dựng đường song hành. Sau khi đo đạc, xác minh nguồn gốc đất, Hội đồng GPMB quận 9 ra quyết định đền bù, hỗ trợ thiệt hại cho gia đình bà Anh là 222 triệu đồng, với giá đất được áp là 1.060.000 đồng/m2. Gia đình bà Anh đồng ý.

Bà kể: “Tôi đến phường nhận tiền bồi thường thì họ nói chưa có. Trong khi tất cả những hộ xung quanh tôi đều được nhận tiền. Chờ cả năm trời vẫn không thấy tiền bồi thường của gia đình, tôi khiếu nại đến các cơ quan chức năng”.

Bất ngờ, năm 2002, gia đình bà Anh nhận được thông báo mới về việc đền bù, hỗ trợ mới cho phần đất nói trên. Về diện tích đất có xê dịch chút ít, giá đất được đền bù giảm còn một nửa, tức khoảng 500.000 đồng/m2. Như vậy, số tiền bồi thường gia đình bà Anh nhận giảm từ 222 triệu đồng xuống còn 110 triệu đồng.

Bà Anh dựng chòi giữ xe trên phần đất đang khiếu nại bồi thường.

Bà Anh phản ánh: “Tuy tiền thấp hơn một nửa so với năm 2001 nhưng gia đình vẫn chấp nhận. Càng kéo dài thì thiệt hại cho gia đình. Hơn nữa số tiền 110 triệu đồng vào thời điểm năm 2002 tương đối lớn. Ý định của tôi là nhận được tiền sẽ mua đất chỗ khác vì đất lúc đó còn rẻ. Dù chúng tôi đồng ý nhưng phía chính quyền một lần nữa không cho nhận tiền bồi thường. Trong tất cả các hộ, chỉ có gia đình tôi là gặp trở ngại. Tôi không hiểu vì lý do gì”.

Gia đình bà Anh tiếp tục khiếu nại, yêu cầu phải giao tiền bồi thường nhưng vẫn không được giải quyết. 

Đến năm 2007, gia đình bà Anh nhận quyết định bồi thường, hỗ trợ mới cho phần đất bị giải tỏa. Bất ngờ, số tiền chỉ còn 19 triệu đồng. Trong quyết định bồi thường lần này, phần đất được xác định 202 m2 trước đó chỉ còn lại 48 m2. Và tiền bồi thường đất chỉ được tính 10% số tiền quy định. Gia đình bà Anh không chấp nhận.

Từ đó đến nay, gia đình bà Anh khiếu nại gần 10 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Khiếu nại kéo dài

Năm 2008, công trình đặt ống thép BOO ngang qua phần đất mà bà Anh đang khiếu nại. Công ty đặt ống thép nhờ bà tháo dỡ công trình để thuận tiện việc thi công. Bà Anh đồng ý. Vì đất của bà Anh chưa nhận tiền bồi thường nên phía công ty đặt ống thép hỗ trợ gia đình bà 39 triệu đồng. Bà cho biết đây là tiền riêng, không liên quan đến tiền bồi thường đất nhưng không hiểu tại sao UBND phường Hiệp Phú lại quyết làm khó dễ, không giao tiền.

“Tôi và phía công ty đặt ống thép tự thương lương. Tôi tự nguyện để họ thi công. Theo đó, chính sách hỗ trợ cho những gia đình có đất bị việc thi công ống thép gây ảnh hưởng đều được hỗ trợ. Danh sách có tới 23 hộ gia đình và số tiền lên đến hơn 850 triệu. Tất cả họ đều được nhận số tiền này, riêng gia đình tôi thì không được. Số tiền này không dính dáng đến tiền bồi thường từ dự án mở rộng xa lộ Hà Nội nhưng UBND phường muốn giữ lại để làm áp lực, buộc chúng tôi phải nhận tiền bồi thường 19 triệu nói trên”, bà Anh nói.

Bà Anh cho hay: khi bà hỏi số tiền 39 triệu đồng mà công ty đặt ống thép hỗ trợ, UBND phường Hiệp Phú nói không biết ở đâu. Nhưng nếu bà chấp nhận số tiền 19 triệu đồng bồi thường thì UBND phường Hiệp Phú sẽ biết số tiền 39 triệu đồng ở đâu và sẽ giao một lần cho bà Anh. Bà cho rằng chính quyền như thế là ép bà.

Trở lại với phần đất 202m2, sau khi bà tự nguyện tháo dỡ quán ăn tạo điều kiện cho phía công ty đặt ống thép thi công, bà dựng một nhà giữ xe để tạo thêm thu nhập và phản đối việc bồi thường rẻ mạt. Mới đây, chính quyền mời bà Anh lên làm việc, yêu cầu bà nhận tiền bồi thường, tháo dỡ công trình nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Bà Anh nói: “UBND quận 9 áp dụng giá bồi thường không đúng, không thống nhất cho cùng một tuyến đường, cùng thời gian sử dụng, cùng loại đất có nhà ở trước năm 1993. Việc bồi thường của UBND quận 9 gây nhiều thiệt hại đến gia đình tôi. Vì thế tôi viết đơn khiếu nại yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết bồi thường theo giá trị hiện hành khi thu hồi phần đất 202 m2 nói trên”.

Tiền bồi thường năm 2001 và 2007 

Trả lời về sự việc, đại diện Ban bồi thường GPMB quận 9 nói: “Trường hợp của bà Anh, UBND phường Hiệp Phú đang xác minh lại nguồn gốc đất để báo cáo, tham mưu có hướng giải quyết. Khi nào UBND phường Hiệp Phú xác minh xong sẽ làm việc với báo”.

Người này cho rằng bảng tính giá bồi thường năm 2001, 2002 không phải do Ban BTGPMB hiện tại thu thập hồ sơ mà thời điểm đó là do một tổ trực thuộc UBND quận 9 thực hiện. Người này nói rằng việc lập bảng giá này có sai sót về xác định nguồn gốc và diện tích đất của bà Anh.

Vì thế, năm 2007, Ban BTGPMB quận 9 xác minh lại mới tham mưu cho UBND quận ký quyết định thu hồi 2 bảng giá trước đó và ra bảng giá mới là 19 triệu đồng như bà Anh phản ánh. 

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.
Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).
Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội
(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬