Tiếp bài tham nhũng hàng loạt dự án ở xã Nam Sơn (Bắc Ninh): 'Ô dù' nào 'che chắn'?

(PLO) - Trong kết luận số 4001/KL-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc kết luận nội dung tố cáo của một số công dân thôn Triều Thôn, xã Nam Sơn (TP. Bắc Ninh) đã chỉ rõ ra hàng loạt những sai phạm, thiếu xót, có dấu hiệu tham nhũng của hàng loạt lãnh đạo, cán bộ và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các dự án trên địa bàn xã Nam Sơn. 
Kết luận số 4001/KL-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Kết luận số 4001/KL-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, việc xử lý cá nhân, tập thể UBND xã Nam Sơn và các doanh nghiệp liên quan lại chỉ ở mức độ…hành chính, kiểm điểm. Điều này, khiến dư luận bức xúc và hoài nghi rằng, phải chăng có “ô dù” nào đó “che chắn” cho các sai phạm này nên việc xử lý chỉ ở mức độ “nhẹ nhàng”?

Kết luận của UBND TP. Bắc Ninh chưa đúng và thiếu!

Sau nhiều lần người dân xã Nam Sơn (TP. Bắc Ninh) kiên trì gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng về sai phạm tại các dự án trên địa bàn xã Nam Sơn, tố cáo hành vi tham nhũng của các vị “quan xã” Nam Sơn đã thông đồng với các nhà thầu để rút ruột, "ăn chia" hàng loạt dự án trên địa bàn xã này. 

Đến ngày 16/03/2015, UBND thành phố Bắc Ninh đã ban hành kết luận Thanh tra số 466/KL-UBND của UBND thành phố Bắc Ninh về việc thanh tra một số công trình xây dựng cơ bản do UBND xã Nam Sơn làm chủ đầu tư. Tại kết luận này, đoàn Thanh tra của UBND thành phố Bắc Ninh đã chỉ ra những khuyết điểm, thiếu xót và sai phạm trong quá trình thực hiện dự án tại xã Nam Sơn.

Tuy nhiên, sau đó các sai phạm được kết luận tại kết luận số 466/KL-UBND này không được xử lý triệt để, các cá nhân liên quan đến sai phạm của các dự án không được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Bức xúc, nhân dân xã Nam Sơn đã tiếp tục khiếu nại lên các cấp quản lý, cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp bài tham nhũng hàng loạt dự án ở xã Nam Sơn (Bắc Ninh): 'Ô dù' nào 'che chắn'? ảnh 1
Sai phạm của cá nhân, tập thể UBND xã Nam Sơn và các doanh nghiệp liên quan thực hiện các dự án trên địa bàn xã Nam Sơn được liệt kê trong kết luận dài "dằng dặc".

Vì vậy, đến ngày 30/12/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kết luận số 4001/KL-UBND về việc kết luận nội dung tố cáo của một số công dân thôn Triều Thôn, xã Nam Sơn (thành phố Bắc Ninh) do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường ký. Tại kết luận này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ rõ ra việc kết luận thanh tra số 466/KL-UBND ngày 16/03/2015 của UBND thành phố Bắc Ninh đã nhận xét, đánh giá một số nội dung chưa đúng và thiếu… Đồng thời, kết luận cũng khẳng định việc phản ánh, tố cáo của công dân là có cơ sở.

Tại kết luận nêu: “Căn cứ nội dung đơn của công dân, kết quả xác minh như đã nêu cho thấy việc quản lý ĐTXD tại 3 công trình được thanh tra của UBND xã Nam Sơn có nhiều sai phạm, khuyết điểm đã được chỉ rõ ra trong kết luận 466/KL-UBND. Tuy nhiên, một số nội dung còn thiếu, chưa rõ, trách nhiệm của từng đơn vị, các nhân liên quan chưa được làm rõ, khó khăn cho việc thực hiện kết luận, xử lý…”

Cụ thể, tại 03 dự án gồm: Công trình đường vào nhà văn hóa thôn Tự Thôn (xã Nam Sơn), Công trình trụ sở HĐND – UBND xã Nam Sơn, Công trình trường THCS xã Nam Sơn. Các sai phạm của từng dự án này được chỉ rõ và trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện dự án và các cá nhân liên quan trực tiếp đến từng dự án.

Sai phạm “đếm không xuể”

Trong đó, sai phạm chủ yếu của chủ đầu tư (UBND xã Nam Sơn) là: “Không kiểm tra, lưu trữ và cung cấp hồ sơ không đầy đủ, kịp thời để thiếu hồ sơ tài liệu, hồ sơ năng lực của các đơn vị, cá nhân thực hiện dự án, chỉ bổ xung sau khi đoàn xác minh làm việc, hiện còn cá nhân không đủ điều kiện năng lực…

Không thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về quản lý ĐTXD, quản lý chất lượng công trình xây dựng, không thành lập Ban QLDA để giúp việc, chưa đóng dấu xác nhận vào bản vẽ thi công, không đủ điều kiện năng lực để trực tiếp quản lý và thực hiện dự án theo quy định về quản lý dự án ĐTXD…Công trình thi công chậm tiến độ, thực hiện kéo dài, không đảm bảo kế hoạch đề ra. Chưa thực hiện giảm trừ tiết kiệm một số chi phí theo quy định…

Quản lý giám sát thi công không đúng thiết kế, nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành không đúng thi công thực tế. Nhiều khối lượng chưa thi công đã nghiệm thu, lập hồ sơ thanh toán. Chi tạm ứng tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB khi phương án bồi thường chưa được phê duyệt…

Thiếu quyết định thành lập tổ chuyên gia xét thầu, báo cáo đánh giá kết quả đấu thầu, hồ sơ dự thầu của của cá nhà thầu, thông báo kết quả trúng thầu, phụ lục khối lượng hợp đồng thi công…”

Tiếp bài tham nhũng hàng loạt dự án ở xã Nam Sơn (Bắc Ninh): 'Ô dù' nào 'che chắn'? ảnh 2
Công trình  xây dựng trụ sở HĐND - UBND xã Nam Sơn sai phạm bị bỏ hoang, hiện nay làm chỗ thả trâu, bò cho người dân địa phương.

Về sai phạm, trách nhiệm của các cá nhân đại diện chủ đầu tư đối với các dự án này cũng được nêu rõ:

"Ông Nguyễn Thế Tài – Nguyên chủ tịch UBND xã Nam Sơn (thời điểm xác minh đang bị tạm giam, khởi tố) đã sai phạm về trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo cán bộ, các nhà thầu tư vấn thi công thực hiện không đúng quy trình, quy định về quản lý ĐTXD, quản lý chất lượng công trình xây dựng, hồ sơ nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành không đúng thực tế. Nhiều công tác thi công nhưng đã nghiệm thu, lập hồ sơ để thanh toán, ký duyệt chi, thanh toán, tạm ứng, thanh toán cho các đơn vị sai.

Ông Trần Văn Lĩnh – Phó bí thư đảng ủy, nguyên kế toán ngân sách xã giai đoạn từ 3/2011 – 12/2013: Tham mưu giúp việc cho chủ tịch UBND xã lập chứng từ chi, tạm ứng, thanh toán cho các đơn vị sai.

Ông Nguyễn Văn Ân – Nguyên phó Chủ tịch UBND xã (đã nghỉ công tác), đại diện UBND xã, Trưởng ban giám sát đã ký biên bản nghiệm thu công việc hoàn toàn thành sai

Ông Nguyễn Ngọc Phóng – Cán bộ địa chính xã, nguyên cán bộ địa chính xây dựng xã (từ tháng 12/2007): Phụ trách công tác địa chính, xây dựng của xã, giúp việc chủ tịch UBND xã trong quản lý ĐTXD không tốt dẫn đến sai phạm, khuyết điểm.

Ông Nguyễn Văn Hanh – Chủ tịch UBND xã (từ tháng 01/2014): ký duyệt chi, thanh toán tiếp cho nhà thầu xây lắp số tiền 100 triệu đồng ngày 24/01/2014 không đúng.

Bà Phạm Thị Ngát – Kế toán ngân sách xã (từ tháng 01/2014) tham mưu giúp việc chủ tịch UBND xã trong lập chứng từ chi, thanh toán tiếp cho nhà thầu xây lắp số tiền 100 triệu đồng ngày 24/01/2014 không đúng.

Ông Nguyễn Văn Hưng – Cán bộ địa chính xây dựng, nguyên kế toán ngân sách xã giai đoạn từ tháng 11/2003 – 2/2011 tham mưu giúp việc cho chủ tịch UBND xã lập chứng từ chi, tạm ứng, thanh toán cho các đơn vị sai.

Ông Đàm Văn Ghi – Trưởng ban giám sát cộng đồng, trực tiếp tham gia giám sát, ký các biên bản nghiệm thu công tác xây lắp, khối lượng hoàn thành sai."

Tiếp bài tham nhũng hàng loạt dự án ở xã Nam Sơn (Bắc Ninh): 'Ô dù' nào 'che chắn'? ảnh 3
Công trình đường vào nhà văn hóa thôn Tự Thôn (xã Nam Sơn) xảy ra nhiều sai phạm.

Về sai phạm của các doanh nghiệp gồm các nhà thầu tư vấn QLDA, tư vấn giám sát thi công, nhà thầu thi công thực hiện các dự án trên được chỉ rõ ra trong kết luận. Sai phạm, thiếu xót của các đơn vị này được liệt kê dài dằng dặc, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, vi phạm luật đấu thầu, luật xây dựng, thiếu hàng loạt các hồ sơ, thủ tục…

“Ô dù” nào “che chắn” việc xử lý sai phạm?

Tuy nhiên, sai phạm, tham nhũng là nhiều đến vậy nhưng việc yêu cầu xử lý sai phạm của cá nhân, tập thể UBND xã Nam Sơn liên quan đến các dự án này là chỉ ở mức độ hành chính là chỉ làm bản kiểm điểm, được nêu trong kết luận: 

"Yêu cầu các các nhân có liên quan làm bản kiểm điểm, tổ chức làm việc để xem xét kiểm điểm và rút kinh nghiệm đối với tập thể UBND xã và các cá nhân liên quan.

Trong đó, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các ông, bà: Nguyễn Văn Hanh – Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Văn Hưng – Đảng ủy viên, cán bộ địa chính xây dựng, nguyên kế toán ngân sách xã, bà Phạm Thị Ngát – kế toán ngân sách xã, ông Nguyễn Ngọc Phóng – Cán bộ địa chính xã, nguyên cán bộ địa chính xây dựng xã.

Ông Trần Văn Lĩnh – Phó Bí thư TT Đảng ủy, nguyên kế toán ngân sách xã tự nhận hình thức khiển trách, ông Nguyễn Văn Ân – Nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nam Sơn tự nhận hình thức cảnh cáo, ông Nguyễn Thế Tài – Nguyên chủ tịch UBND xã Nam Sơn đang bị tạm giam nên không kiểm điểm”.

Tiếp bài tham nhũng hàng loạt dự án ở xã Nam Sơn (Bắc Ninh): 'Ô dù' nào 'che chắn'? ảnh 4
Công trình trường THCS xã Nam Sơn sai phạm và bị bỏ hoang từ lâu nay.

Còn đối với sai phạm của chủ đầu tư, các nhà thầu tư vấn QLDA, TVGS, thi công tại 2 công trình trường THCS xã Nam Sơn và công trình đường vào nhà văn hóa thôn Tự Thôn thì UBND tỉnh yêu cầu, chuyển hồ sơ của 2 công trình trường THCS xã Nam Sơn và công trình đường vào nhà văn hóa thôn Tự Thôn sang Công an tỉnh Bắc Ninh để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, cho đến nay việc xem xét, xử lý ra sao vẫn chưa được công bố, thông báo rõ ràng cho người dân địa phương.

Nhiều người dân nơi đây cho rằng, mặc dù các sai phạm đã được chỉ rõ tại kết luận của UBND thành phố Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh là như vậy. Thế nhưng việc yêu cầu xử lý các cá nhân, tập thể UBND xã Nam Sơn và các doanh nghiệp liên quan vẫn chỉ là chung chung và ở mức độ quá nhẹ so với những hành vi, hậu quả mà “nhóm người” này gây ra.

Dư luận hoài nghi rằng, phải chăng việc được giảm nhẹ xử lý sai phạm, thậm chí vị chủ tịch UBND xã sai phạm “tày trời” như ông Nguyễn Thế Tài được cơ quan tố tụng thành phố Bắc Ninh “tha tội” là do có “ô dù” nào đó che cả “bầu trời” của địa phương này?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh./.

Tố Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.