Tiếng thở dài trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

(PLO) - Gần đến tuổi nghỉ hưu nhưng Hiệu trưởng vẫn bị điều động công tác, người được bổ nhiệm lên chức vụ cao hơn lại từ chối xin ở lại cơ sở; điều động giáo viên đồng thời bổ nhiệm làm quản lý… đã gây mất ổn định trong giới giáo viên cũng như bất bình trong học sinh, phụ huynh các trường tại thành phố Hưng Yên.
Sắp nghỉ hưu vẫn phải thuyên chuyển

Cô Đào Thị Minh Hằng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Châu công tác tại trường hơn 20 năm và hết năm học này sẽ nhận quyết định nghỉ hưu nhưng gần đây cô được nhận thông báo sẽ phải chuyển về Trường Tiểu học Minh Khai.
Cô Hằng băn khoăn: “Gần như cả đời công tác, tôi gắn bó với Trường Tiểu học Quảng Châu và cũng chỉ 11 tháng nữa về hưu. Nay nhận được thông báo điều chuyển về công tác tại Trường Tiểu học Minh Khai, tôi lo lắng khi chuyển trường mới, thời gian công tác ngắn lại phải tiếp cận, tìm hiểu tâm tư cán bộ giáo viên, hồ sơ sổ sách mới, cùng với đó phải làm quen với phong tục tập quán của địa phương nên hiệu quả công việc sẽ không cao”.
Được biết, tập thể lãnh đạo cán bộ nhân viên, phụ huynh Trường Tiểu học Quảng Châu khi biết tin trên đã bất bình và phản đối. “Những kỷ niệm vui, buồn cả đời tôi đã ở ngôi trường Quảng Châu này rồi. Cũng không còn công tác lâu nữa, tôi mong các cấp thẩm quyền xem xét giúp đỡ kéo dài thời gian để tiếp tục công tác tại ngôi trường yêu dấu này” - cô Hằng nghẹn ngào.
Theo tìm hiểu của phóng viên, Khoản 3 Điều 12 Quyết định 448/QĐ-TU ngày 19/12/2008 của Thị ủy Hưng Yên quy định: “Đối với cán bộ lãnh đạo còn từ dưới 2 năm công tác trở xuống thì đến tuổi nghỉ hưu, cấp có thẩm quyền xem xét quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định”. 
Nếu chiếu theo quy định trên thì cô Hằng phải được kéo dài thời gian giữ chức vụ Hiệu trưởng tại Trường Tiểu học Quảng Châu cho đến khi nghỉ hưu. Vậy nhưng, không hiểu vì sao chính quyền TP.Hưng Yên lại ra quyết định đi ngược quy định do chính mình đưa ra?!
Những quyết định lạ lùng
Ngày 1/12/2014, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Tâm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Châu sẽ về nghỉ hưu theo chế độ. Ngày 19/10/2014, sau khi bỏ phiếu tín nhiệm, thay mặt nhà trường cô Tâm đã làm tờ trình đề cử Hiệu phó đương nhiệm là cô Lê Quỳnh Hoa - người có tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức tốt và có năng lực chuyên môn, gia đình có truyền thống cách mạng lên làm Hiệu trưởng gửi Ban Thường vụ Thành ủy Hưng Yên. 
Tuy nhiên, ngày 24/10, Thành ủy Hưng Yên lại có thông báo bổ nhiệm lại và điều động cô Trần Thị Kim Dung - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Huệ giữ chức vụ Hiệu trưởng TrườngTiểu học Hồng Châu. Nhưng cô Kim Dung chưa được điều động đi, Thành ủy đã có thông báo thực hiện quy trình bổ nhiệm Hiệu trưởng mới được ấn định là cô N.T.T.M. - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Huệ .
Toàn bộ việc điều chuyển trên của Thành ủy Hưng Yên đều không lấy ý kiến thăm dò, tín nhiệm hai hiệu phó của Trường Tiểu học Hồng Châu. Phải đến ngày 4/11, các cơ quan chức năng mới cho cán bộ về trường thông báo. 
Tháng 7/2014, Ban Thường vụ Thành ủy Hưng Yên điều động Phó Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Châu về công tác ở Trường THCS Lê Lợi. Sau đó đơn vị này lại điều động, đồng thời bổ nhiệm một giáo viên chưa từng làm công tác quản lý ở Trường THCS Trung Nghĩa về làm Phó Hiệu trưởng thay thế. 
Tuy nhiên, một điều kỳ lạ nữa được Thành ủy Hưng Yên quyết định khiến cán bộ lãnh đạo, phụ huynh Trường THCS Quảng Châu “rối như tơ vò”. Đang giữa kỳ học, ngày 29/10 Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục điều động và bổ nhiệm cô Quách Thị Quỳnh, Hiệu trưởng nhà trường lên làm công tác quản lý ở Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thành phố. 
Tâm sự với Báo PLVN, cô Quách Thị Quỳnh cho biết: “Từ trước đến nay, Trường THCS Quảng Châu chúng tôi đang rất ổn định và phát triển về mọi mặt, có nhiều thành tích nhưng cùng lúc lại điều chuyển, thay thế từ hiệu trưởng đến phó hiệu trưởng. Bản thân tôi sức khỏe không được tốt không thể đảm bảo công tác ở Phòng GD&ĐT, cộng thêm tôi muốn ở lại để tiếp tục phát triển nhà trường. Chính vì thế, tôi có nguyện vọng được ở lại và cống hiến tại Trường THCS Quảng Châu”.
Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thông báo năm 2012 quy hoạch cán bộ Phòng GD&ĐT giai đoạn 2010-2015, cô Quỳnh không có trong danh sách. Việc rà soát, bổ sung danh sách quy hoạch của Thành ủy Hưng Yên trong năm 2014 có tên cô Quỳnh nhưng cô Quỳnh không hề nhận được bất kỳ một thông báo nào.
Hôm nay 20/11, Ngày Nhà giáo Việt Nam, tôn vinh những thầy cô giáo của mỗi người. Khi viết bài báo này, chúng tôi không khỏi chạnh lòng cho những giáo viên đang làm việc tại TP.Hưng Yên. Thiết nghĩ, Thành ủy Hưng Yên cũng như UBND TP.Hưng Yên cần sớm có những quyết định đúng pháp luật để ổn định tâm lý của các giáo viên cũng như phụ huynh và học sinh đang theo học tại các trường.
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.
Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.
Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376