Hợp đồng trái pháp luật… Tòa vẫn chấp nhận?

(PLO) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của ông Nguyễn Đình Bảng (trú tại số nhà 347A đường Trần Phú, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) về vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa anh Nguyễn Quốc Chung (con trai ông) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội chi nhánh Quảng Ninh (SHB Quảng Ninh) có nhiều điểm bất thường, trái pháp luật.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa anh Nguyễn Quốc Chung và SHB Quảng Ninh, ông Bảng không đồng ý với quyết định của TAND TP.Cẩm Phả về việc tiếp tục duy trì hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bên thứ ba và Phụ lục ủy quyền ký kết giữa SHB Quảng Ninh với vợ chồng ông cùng vợ chồng con trai là Nguyễn Quốc Chung - Trần Thị Ngọc Anh để đảm bảo thi hành án.
Ông Bảng cho rằng, ông không có trách nhiệm bảo lãnh cho các hợp đồng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB477487 tiếp theo giữa anh Chung, chị Ngọc Anh với SHB Quảng Ninh vì hai Hợp đồng vay ngắn hạn (số 01/2011/HĐTD/NH-CN/SHB.QN và số 02/2011/HĐTD/NH.CN/SHB.QN) đã trả hết nợ, còn hai hợp đồng trung hạn ông không đứng ra bảo lãnh, thế chấp.
Việc ký kết hợp đồng cho vay giữa SHB Quảng Ninh với anh Nguyễn Quốc Chung có nhiều bất thường như: Trong thời gian từ 23/2/2011 đến 23/6/2012, SHB Quảng Ninh đã cho anh Chung vay đến 4 lần (2 lần ngắn hạn, 2 lần trung hạn) là trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước. 
Các hợp đồng này đều được giải ngân bằng số lượng tiền mặt lớn để mua tài sản là vi phạm quy định về thanh toán của Ngân hàng Nhà nước. Hoạt động cho vay của SHB Quảng Ninh quá đơn giản và tắc trách, bởi tại Điều 3.2 Hợp đồng vay số 02/2011/HĐTD/NH.CN/SHB.QN ghi bên thứ ba là ông Đỗ Hữu Lực và bà Đào Thị Kim Loan thế chấp, nhưng số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là của gia đình ông Bảng?
Việc ký kết hợp đồng thế chấp là quyền sử dụng đất và ngôi nhà cấp 3 nằm trên diện tích 56m2 tại tổ 3, khu 6, phường Cẩm Thành, TP.Cẩm Phả thiếu chữ ký của các thành viên trong gia đình (thiếu chữ ký của anh Nguyễn Quốc Chung và anh Nguyễn Quốc Việt) là trái quy định của pháp luật. Việc định giá tài sản trong Hợp đồng tín dụng ngắn hạn (số 01) về tài sản thế chấp của gia đình ông Bảng là 3.640.000.000đ, nhưng ngân hàng lại cho vay tổng số tiền lên đến 5 tỷ đồng… theo đó, 04 hợp đồng mà SHB Quảng Ninh cho anh Chung vay đều không có thẩm định dự án…
Không những vậy, số tiền gốc anh Chung còn nợ là 4.870.000.000đ, tiền lãi là 2.337.480.532đ sau hơn 2 năm lên đến 48%, như vậy 1 năm là 24/%, nhưng TAND TP.Cẩm Phả cho rằng không vượt quá 150% lãi suất cơ bản tại thời điểm xét xử nên được chấp nhận là không đúng vì lãi suất tại thời điểm này chỉ 9%/năm là vượt quá quy định của Ngân hàng Nhà nước…
Thiết nghĩ, Hội đồng xét xử phúc thẩm tới đây cần có những đánh giá khách quan, toàn diện hơn, tránh những hoài nghi không đáng có vào cơ quan bảo vệ pháp luật.
Hà Thu
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.