​KCN Tằng Loỏng (Lào Cai): Hơn 1000 hộ dân bị ô nhiễm “tra tấn”

(PLO) - Suốt chục năm qua, hơn 1000 hộ dân tại thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai phải sống chung với khói, bụi, tiếng ồn và nước thải xả trực tiếp ra môi trường từ Khu công nghiệp Tằng Loỏng, gây ô nhiễm nghiêm trọng.
​KCN Tằng Loỏng (Lào Cai): Hơn 1000 hộ dân bị ô nhiễm “tra tấn” KCN Tằng Loỏng gây ô nhiễm môi trường “tra tấn” hàng nghìn hộ dân

Quá bức xúc, người dân “vùng ô nhiễm” đã kiến nghị nhiều lần nhưng xem ra việc “đòi” lại môi trường sống sạch của họ như trước đây khó được thỏa nguyện.

Ô nhiễm triền miên, dân lãnh đủ

Khu công nghiệp (KCN) Tằng Loỏng là khu công nghiệp tuyển khoáng, luyện kim, hóa chất duy nhất ở nước ta được triển khai từ những năm 80 của thế kỷ trước. KCN này đã có nhiều đóng góp quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống người dân. 

Tuy nhiên, trong suốt quá trình phát triển, KCN Tằng Loỏng không chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường khiến môi trường bị ô nhiễm nặng, “đầu độc” cuộc sống của người dân. Tại đây, không khí đã bị ô nhiễm nặng bởi bụi, CO, SO2; NH3, H2S, hơi axit, hơi kiềm… và tiếng ồn; lượng chất thải rắn, chất thải nguy hại phát sinh tại KCN có xu hướng ngày càng gia tăng với mức độ khá cao. Nước thải sinh hoạt và công nghiệp, nước chảy tràn bề mặt của các cơ sở sản xuất chưa được thu gom xử lý triệt để.

Chỉ đi một vòng quanh KCN Tằng Loỏng là cả một màu xám bởi khói bụi mịt mù được xả ra từ các ống khói nhà máy luyện đồng, phốt pho... Đó là chưa kể đến hệ thống đường giao thông và kênh thoát nước như bị vô hiệu hóa. Càng đi sâu vào trong, mặt đường càng lênh láng lầy lội.

Người dân xung quang KCN cho biết, tất cả các loại nước thải dù đã xử lý hay chưa đều xả thẳng ra thôn Khe Chom (thị trấn Tằng Loỏng) và các khu vực dân cư lân cận. Toàn bộ nước ở những con suối quanh đó đều mang một màu xanh biếc do lượng nước thải của nhà máy luyện đồng và phốt pho chưa xử lý hết, nước bốc mùi hôi thối nồng nặc. 

Người lâm bệnh, trâu bò chết thảm, nông dân mất đất trồng lúa, cây khô chết, cây còn sống thì cũng không thể đơm hoa kết trái… đang là thực trạng đáng báo động tại KCN Tằng Loỏng. Về lâu dài, nếu không được cải thiện môi trường tự nhiên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng nghìn hộ dân khu vực thị trấn Tằng Loỏng cũng như các xã phụ cận, do khói bụi thải ra đều từ các nhà máy sản xuất hóa chất và luyện đồng cực kỳ độc hại.

Xử lý ô nhiễm như “đá ném ao bèo”

Cả KCN Tằng Loỏng có 15  nhà máy thì có đến 5 nhà máy sản xuất hóa chất phốt pho. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lào Cai, trong khí thải cũng như nước thải của nhiều nhà máy ở đây chứa axit và một số loại hóa chất độc hại  vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần.

Từ năm 2012 đến nay, nhiều doanh nghiệp đã bị xử lý vi phạm hành chính về môi trường do “thờ ơ” trong việc khắc phục ô nhiễm… với số tiền phạt lên tới nhiều tỷ đồng. Riêng năm 2014, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã tiến hành kiểm tra và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về môi trường đối với 8 đơn vị là Nhà máy Luyện đồng Lào Cai, Nhà máy Thép Việt Trung, Xưởng sản xuất Bao bì, Nhà máy Phốt pho số 4 của Công ty CP Hóa chất Đức Giang, Nhà máy DCP của Công ty Hóa chất Phúc Lâm, Nhà máy Phốt pho số 3 của Công ty TNHH Đông Nam Á, Nhà máy Hóa chất và Phân bón của Công ty Hóa chất Đức Giang, Nhà máy Tuyển apatit Tằng Loỏng, với tổng số tiền xử phạt là 1,420 tỷ đồng.

Song, việc xử lý vi phạm trên chỉ như “đá ném ao bèo”. Theo Sở TN&MT Lào Cai, hiện nay KCN Tằng Loỏng vẫn là một điểm nóng về môi trường. Nguyên nhân của những tồn tại trên được Sở TN&MT xác định: Những năm đầu của thế kỷ 21, cùng với chính sách chung của Nhà nước, tỉnh Lào Cai đã có nhiều cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư sản xuất kinh doanh tại tỉnh nhà.

Theo đó, hàng loạt dự án được đầu tư xây dựng tại KCN Tằng Loỏng với thiết bị, công nghệ của Trung Quốc (thiết bị, công nghệ sản xuất cũng như thiết bị, công nghệ xử lý môi trường tương đối lạc hậu). 

Sở này cho biết, theo quy hoạch được duyệt, tất cả các KCN phải có khu vực phân loại và trung chuyển chất thải rắn. Tuy nhiên, KCN Tằng Loỏng chưa triển khai hạng mục này. Điều này đã khiến cho công tác quản lý chất thải rắn ở các cơ sở gặp không ít khó khăn.

Nước thải từ các cơ sở sản xuất không được xử lý triệt để gây ô nhiễm nước mặt và nước ngầm. KCN Tằng Loỏng chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung gây khó khăn cho công tác bảo vệ môi trường chung của KCN. 

Mặt khác, các doanh nghiệp chỉ chú trọng đến mục đích kinh doanh mà chưa có sự quan tâm đúng mức đến vấn đề môi trường, ý thức chấp hành pháp luật về môi trường của một số cơ sở sản xuất còn nhiều hạn chế và yếu kém.

Nhiều hành vi vi phạm hành chính đã được các cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện và xử lý như: Thực hiện không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, đổ thải không đúng quy định về môi trường, quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định, không thu gom xử lý nước thải, khí thải bụi…

Do vậy, để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng dân cư thì việc phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường sống có lẽ là vấn đề chưa bao giờ cũ.

Được biết, trước tình trạng trên, UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt đề án bảo vệ môi trường đối với KCN này nhưng hiện nay vẫn đang nằm trên giấy và chưa biết bao giờ được thực hiện. Còn hàng nghìn người dân nơi đây thì vẫn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường và nơm nớp nỗi lo bệnh tật. 

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Bão số 9 làm 26 người mất tích

Bão số 9 làm 26 người mất tích
(PLVN) - Theo thống kê ban đầu, tính đến 17h ngày 28/10, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Tuy bão lưu lại trên đất liền rất lâu, ảnh hưởng của cơn bão là rất lớn nhưng thiệt hại về người đã giảm hẳn so với các cơn bão mạnh trước đây.

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu
(PLVN) - Các ý kiến đề nghị cần đi sâu vào nguồn gốc của hiện tượng tham nhũng, lãng phí- đó là chủ nghĩa quan liêu. Bởi chủ nghĩa quan liêu sản sinh ra độc đoán, chuyên quyền, chủ quan duy ý chí, xa dân, đặc quyền đặc lợi,… Đó  chính là miếng đất dung dưỡng nạn tham nhũng, lãng phí.
Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

(PLVN) - Nêu việc báo chí phản ánh nhiều nơi ở Thủ đô còn lơ là các biện pháp phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý gợi ý: “Hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng, nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt để cơ sở khắc phục ngay những tồn tại”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬