Đã buộc chỉ cổ tay rồi, sao đành để mất nhau?

(PLVN) - Mối tình đầu như mây trắng ngang đỉnh núi. Để rồi chiều nay từ phố em về với sợi chỉ đỏ thắm buộc ở cổ tay của hội chợ Tây Bắc cùng đầy vơi nhớ tiếc… Anh còn nhớ hay anh đã quên lễ buộc chỉ cổ tay năm ấy? Đã buộc chỉ cổ tay rồi, sao đành để mất nhau?  
(ảnh minh họa) (ảnh minh họa)

Năm 19 tuổi, em- cô gái Hà Nội lần đầu tiên bước chân vào vườn hồng cùng với anh- một chàng trai đến từ núi rừng Tây Bắc. Cuối năm học đó, em cùng anh về thăm quê anh, một bản người Thái xinh đẹp của núi rừng Sơn La. 

Ngôi nhà anh ở nép mình bên sườn đồi, đó là một ngôi nhà sàn cổ từ đời ông bà anh để lại, gỗ lim lên màu thời gian đen bóng. Nhà người Thái cổ có hai cầu thang, cầu thang chính ở phía đầu nhà dành riêng cho nam giới, thường có 7 bậc ứng với 7 vía của người đàn ông.

Còn cầu thang nhỏ hơn ở cuối nhà, bên trái dành cho phụ nữ lên xuống. Cạnh chân cầu thang có một khoảng nhỏ chạy ra khoảng sân phía trước, tựa như chiếu nghỉ là nơi các mẹ, các chị, các em... thường ngồi chơi lúc nhàn rỗi, thêu thùa. Cầu thang phía sau có cả thảy 9 bậc, ứng với 9 vía của phái nữ.

Đã buộc chỉ cổ tay rồi, sao đành để mất nhau? ảnh 1
 Buộc chỉ cổ tay 

Em nhớ tới câu hát mà em vẫn ngân nga trong bài “Chín bậc tình yêu” nhưng đến nay bước chân lên bậc nhà sàn này mới hiểu: “Những bước chân đầu tiên, về làm dâu nhà người/ Bước ngập ngừng,chín bậc tình yêu…”.

Mẹ anh nói với em: “Đây là lần đầu tiên con trai ta dẫn một đứa gái về nhà nên con là khách quý. Theo tục lệ, ta sẽ buộc chỉ cổ tay để con được bình an, cũng là để giữ vía con ở lại với thần bếp lửa, với bậc nhà sàn, với hồn vía của con trai ta…”

Và rồi lần đầu tiên trong đời, em được dự lễ buộc chỉ cổ tay của người Thái. Mẹ bảo lễ buộc chỉ cổ tay được diễn ra trong nhiều dịp trong năm và mỗi dịp cũng mang một ý nghĩa khác nhau về tâm linh. Có ba màu chỉ được buộc trong dịp lễ là màu đỏ, màu trắng và màu đen.

Theo đó, sợi chỉ đỏ được buộc cổ tay cho khách lữ hành (có thể là những người thân, bạn bè của gia chủ hay khách du lịch ghé thăm bản làng...), cầu chúc cho khách đến với bản vui vẻ, khoẻ mạnh, vượt qua được mọi gian lao, trở ngại.

Đã buộc chỉ cổ tay rồi, sao đành để mất nhau? ảnh 2
Nhà sàn người Thái ở Tây Bắc 

Đối với các cặp vợ chồng mới cưới, làm lễ buộc chỉ  cổ tay để cột chặt hồn vía cặp vợ chồng trẻ, cầu mong sau này họ sẽ có cuộc sống hạnh phúc, con cái sinh sôi nảy nở, công việc làm ăn trôi chảy. Đối với những người mới ốm hoặc gặp phải những biến cố không may mắn trong cuộc sống  làm lễ buộc chỉ cổ tay với mong muốn chóng hồi phục sức khỏe, mọi chuyện qua đi suôn sẻ.

Chỉ đen được buộc trong dịp đầy tháng của trẻ nhỏ bởi trẻ mới sinh yếu bóng vía khi đó người lớn trong gia đình sẽ làm lễ buộc chỉ cổ tay. Hoặc những người bị bệnh tật kéo dài bị cho là hồn vía đi xa, chơi không biết đường về nên dùng chỉ đen cột cổ tay. Đối với các nhà có chuyện buồn, tang sự thì sau đám tang, người Thái cũng làm tục buộc chỉ đen cổ tay để cầu hồn vía cho người thân được yên nghỉ.

Chỉ trắng thường buộc cho các thành viên trong gia đình khi có đám tang, sau đó chỉ trắng được tháo ra và chôn cùng quan tài người đã khuất để thể hiện linh hồn người đã mất không cô quạnh. 

Đã buộc chỉ cổ tay rồi, sao đành để mất nhau? ảnh 3
Núi rừng Tây Bắc hùng vĩ và thơ mộng có rất nhiều tập tục đẹp đẽ và nhân văn  

Trước khi làm lễ buộc chỉ cổ tay, mẹ kính cẩn đặt cuộn chỉ đỏ lên bàn thờ, lầm rầm khấn vái hồi lâu bằng thứ tiếng em nghe không hiểu. Sau đó mẹ buộc vào cổ tay bên phải của em sợi chỉ đỏ được bện rất cầu kỳ và tinh xảo- được tết bằng 9 sợi chỉ đỏ nhỏ hơn.

Anh cũng được buộc một sợi chỉ đỏ tương tự, nhưng buộc vào cổ tay bên trái và được tết từ 7 sợi chỉ đỏ nhỏ. Mẹ bảo, buộc chỉ cổ tay cho hai đứa để được bên nhau mãi mãi, sau này dẫu sướng khổ thế nào, dẫu đường đời xa ngái cũng không lạc mất nhau. 

Anh giải thích thêm rằng, theo quan niệm xưa thì đàn ông có 7 vía, đàn bà có 9 vía, khi hồn vía lìa khỏi thân xác thì những con người đó sẽ không còn tồn tại đích thực trên trần gian, hoặc trong trường hợp người đó bị lạc đi vài vía thì sẽ sống không yên ổn, có thể bị gặp ốm đau, tai họa...

Vì vậy mà sau khi đặt cuộn chỉ lên bàn thờ làm lễ xin ban cho quyền năng của thế lực siêu nhiên nhập vào cuộn chỉ để phù trợ cho con giữ được vía luôn mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn. Trong lòng em khi đó có nỗi xúc động xen lẫn chút lo sợ mơ hồ. Sợi chỉ bé bỏng màu đỏ tươi như máu cho em có niềm tin rằng, dẫu thế nào thì sau này anh và em cũng bên nhau mãi mãi.

Mối tình đầu qua như mây trắng ngang qua đỉnh núi, ta đã để mất nhau chỉ vì những chuyện vặt vãnh vu vơ khi cả hai người trẻ đều nông nổi, em hay dỗi hờn vô cớ mà anh thì tự ái quá cao. 

Để rồi chiều nay từ phố em về với bàn tay phải buộc sợi chỉ đỏ thắm duyên dáng từ Hội chợ Tây Bắc được tổ chức ngay tại Thủ đô mà bỗng thấy con tim mình nghẹn ngào hối tiếc. Anh còn nhớ hay anh đã quên lễ buộc chỉ cổ tay năm ấy?

Nếu bây giờ được lựa chọn lại một lần nữa, có lẽ em sẽ bỏ qua những hờn giận vu vơ, những tự ái trẻ con để chúng mình lại có nhau như ngày ấy. Nhìn những đôi lứa tay trong tay tràn trề hạnh phúc, con tim em bỗng thì thầm như muốn nói: Đã buộc chỉ cổ tay rồi, xin đừng để mất nhau! 

Linh Huệ
Cùng chuyên mục
Hình ảnh truyền cảm hứng của bà Sáu Thia.

Chuyện về người phụ nữ miệt vườn được Forbes vinh danh

(PLVN) - Bà Trần Thị Kim Thia (tức bà Sáu Thia), 63 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - một người phụ nữ bán vé số, dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng quê sông nước vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng 2021.

Đọc thêm

Ấm áp ngôi nhà tất cả cùng hy sinh để cưu mang người khuyết tật

Mọi sinh hoạt cá nhân của những trẻ bại não, tâm thần đều do các nữ tu đảm nhận.
(PLVN) - Hơn 20 số phận khuyết tật có hoàn cảnh, số phận khác nhau nhưng họ cùng chung sống trong ngồi nhà tình thương của các nữ tu. Dù vất vả nhưng các nữ tu luôn mang trong mình một chữ “tâm”, đó là tinh thần cống hiến thầm lặng, không mong đền đáp, không chờ tôn vinh.

Cát Bà hướng tới du khách nội địa

Quần thể đảo Cát Bà nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Kể từ khi cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện dài nhất Đông Nam Á chính thức hoạt động, nối đất liền với đảo Cát Hải thì việc đến Cát Bà đã không còn quá vất vả. Cảnh quan đẹp, đi lại thuận tiện, dịch vụ chuyên nghiệp, Cát Bà đang trở thành điểm đến hút khách nội địa.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

"Mắt thần" trên đảo Long Châu.
(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Chùa Hải Sơn.
(PLVN) - Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời. Ở nơi này, các cháu được lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc của các sư cô, được học hành như bao đứa trẻ khác.

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước

Toàn cảnh làng chài Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá Cái Bèo - Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam...

Tháng năm về trên thành phố Hoa Phượng Đỏ

Tháng năm về trên thành phố Hoa Phượng Đỏ
(PLVN) - Nói đến hoa phượng, người ta nghĩ đến những mùa hè rực rỡ và nhiệt huyết, nhắc đến hoa phượng, tất cả đều nhớ về thành phố Cảng, thành phố Hoa Phượng Đỏ- một nét rất riêng của Hải Phòng. 

Vỡ mộng đổi đời tại “thành phố vàng” Dubai

Vỡ mộng đổi đời tại “thành phố vàng” Dubai
(PLVN) - Nhiều năm qua, với chiêu lừa công việc nhàn hạ, không cần chuyên môn nhưng thu nhập lên từ 5.000-30.000 USD/tháng, nhiều cô gái Việt đã bị bán vào các động mại dâm ở Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE). 

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Chốt kiểm dịch Covid-19 tại Thị trấn Cổ Lễ.
(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...

Cõi tình Khau Vai

Chợ tình Khau Vai (ảnh internet).
(PLVN) - Chợ ở xã khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang xưa kia có tên là chợ Phong lưu. Chợ nằm trên miếng đất hình yên ngựa. Xưa kia cái tên Khau Vai là gọi theo đặc điểm của khoảng núi có nhiều dây mây song mọc.

Vị “thủ lĩnh” của người khiếm thị

“Thủ lĩnh” Vũ Xuân Trường kể lại những ngày tháng chồng chất khó khăn.
(PLVN) - Mất đi đôi mắt sau trận ốm thập tử nhất sinh ở tuổi 30, người chiến sĩ công an phải từ bỏ ước mơ, bắt đầu cuộc sống với đôi mắt không còn thấy ánh sáng. Nhưng bằng nghị lực phi thường, anh đã phấn đấu vượt lên số phận, trở thành “thủ lĩnh” của người khiếm thị.

Cậu học trò nghèo “mổ lợn” tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu bé mồ côi Trần Phùng Thiện.
(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Cậu bé người Mông dùng tay thay đôi chân vượt đèo tìm con chữ

Chân dung cậu bé tật nguyền nhưng ham học ở vùng cao xứ Nghệ
(PLVN) - Chân bị bại liệt sau trận ốm, Mùa Bá Tểnh không đầu hàng số phận mà tập đi bằng tay. Suốt 5 năm qua, cậu học trò người Mông ấy đã dùng đôi tay thay đôi chân vượt đèo tìm chữ, mặc cho khí hậu khắc nghiệt, có khi xuống thấp 1-2 độ C. Tểnh không chỉ là tấm gương về nghị lực vượt lên hoàn cảnh, mà còn là học sinh giỏi khiến thây cô, bạn bè cảm phục. 

Thầy giáo mang quân hàm xanh 17 năm “cõng” chữ xóa mù cho trẻ em phố biển

Lớp học xóa mù chữ của Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng duy trì suốt 17 năm qua.
(PLVN) - 17 năm qua, người dân ở phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã quen với hình ảnh Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng (Đồn Biên phòng Cầu Bóng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa) đều đặn mỗi tuần 5 tối miệt mài dạy chữ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Từ đây, nhiều cuộc đời, nhiều số phận đã đổi thay từ lớp học tình thương này.

Những người “giữ lửa” xóm làng ở Châu Đức

Các công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Kim Long luôn tận tình hướng dẫn mỗi khi hòa giải viên cần tư vấn.
(PLVN) - Những năm gần đây, nhờ hòa giải viên đi sâu, bám sát từng hộ, từng ấp, công tác hòa giải ở cơ sở tại các xã trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành một điểm sáng, nhiều xã có tỷ lệ hòa giải thành đạt 100%.