Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Hàng nghìn lá thư xung phong đi chống dịch

Lần bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 tại Nghệ An (từ ngày 13/6) diễn biến phức tạp với số lượng ca bệnh liên tục tăng. Trong những ngày qua, các lực lượng tuyến đầu như cán bộ y tế, công an...đã căng mình chống dịch. Đi đầu trong đội quân “chiến sỹ áo trắng” chống dịch ấy không thể không kể đến các cán bộ và sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh.

Là đơn vị đào tạo chuyên ngành khối sức khỏe trọng điểm trên địa bàn tỉnh Nghệ An, xác định vai trò, vị trí tiên phong trong phong trào xung kích vì cộng đồng, vì thế ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Tĩnh, trường ĐH Y khoa Vinh đã phát động chiến dịch kêu gọi cán bộ giảng viên, sinh viên toàn trường đăng ký tình nguyện tham gia phòng chống dịch. Chỉ sau 1 ngày phát động, trường đã ghi nhận hơn 1.000 sinh viên viết đơn xung phong được đi chống dịch.

Những lá đơn đến từ sinh viên các ngành đào tạo: Y khoa, Y học dự phòng, Y tế công cộng, Cử nhân Điều dưỡng, Cử nhân Xét nghiệm, Dược…. Có bạn là sinh viên năm cuối, nhưng cũng không ít bạn mới chỉ năm nhất, năm hai nhưng đã vượt qua nỗi sợ để xin được vào dùng dịch. Đáng trân quý hơn là những bạn sinh viên người Lào, đang học tập tại trường cũng viết đơn xin được đi tuyến đầu chống dịch. Hầu hết các bạn đều đã chuẩn bị tinh thần cho mình và người thân đang ở nhà để bước vào cuộc chiến lớn, nhưng cũng không ít bạn giấu gia đình vì không muốn mọi người lo lắng.

Công đoàn của trường ủng hộ gần 54 triệu đồng và 1000 dung dịch sát khuẩn cho UBMTTQ Nghệ An.

Công đoàn của trường ủng hộ gần 54 triệu đồng và 1000 dung dịch sát khuẩn cho UBMTTQ Nghệ An.

Là sinh viên ngành y, các em chia sẻ mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé của mình với những kiến thức y khoa được học, thực hành để cùng cả nước chống dịch Covid-19. Nữ sinh Giáp Thị Thùy Chi (lớp 17YB, bác sĩ đa khoa - Trường ĐH Y khoa Vinh) là một trong số đó. Thời điểm khi Bắc Giang là vùng dịch lớn của cả nước, Chi đang học tập ở Vinh nhưng vô cùng lo lắng cho quê nhà. Vì vậy, khi nhà trường phát động phong trào tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19, nữ sinh ngay lập tức đăng ký. Bởi với nữ sinh này, dù được trở về chống dịch ở quê hay đi bất cứ đâu em cũng sẵn sàng.

Gia đình lúc đầu phản đối vì lo ngại con gái gặp rủi ro, nguy hiểm nhưng Chi đã động viên nói cho gia đình biết trước đó đã được ngành y tế Nghệ An tổ chức tập huấn, đào tạo cho hơn 500 sinh viên năm cuối của nhà trường về kỹ năng phòng chống dịch. “Mình còn trẻ, độc thân, lại học ngành y nữa nên xung phong chống dịch. Tuổi trẻ mà, có gì ngoài sức khỏe và nhiệt huyết đâu”, Chi chia sẻ.

Sinh viên ĐH Y khoa Vinh chụp ảnh lưu niệm trước giờ xuất quân ra tuyến đầu chống dịch.

Sinh viên ĐH Y khoa Vinh chụp ảnh lưu niệm trước giờ xuất quân ra tuyến đầu chống dịch.

Còn sinh viên nước bạn Lào tên Yênh Xua Lỳ, đang theo học ngành Y học dự phòng tại trường thì chia sẻ: “Em được đào tạo trường y khoa ở Việt Nam nên mong muốn đóng góp một phần nhỏ cùng mọi người chống dịch. Đây cũng là dịp để em được học hỏi, trải nghiệm thực tế chuyên môn y học dự phòng của mình. Dù là ở Lào hay ở Việt Nam em cũng sẵn sàng”.

Bác sỹ Nguyễn Anh Đức - Phó Bí thư đoàn, Trường ĐH Y khoa Vinh chia sẻ: “Từ hơn 1.000 lá đơn tình nguyện tham gia chống dịch của các sinh viên, nhà trường đã rà soát, ưu tiên những sinh viên năm cuối chuyên ngành gần với nhiệm vụ phòng, chống dịch vì có kiến thức, chuyên môn hơn. Có nhiều em mới năm nhất, năm hai cũng xung phong, đây là tinh thần đáng quý và nhà trường ghi nhận”.

Ghi nhận tinh thần xung kích của các sinh viên trường y, anh Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: Hơn 1.000 lá đơn tình nguyện của sinh viên Trường ĐH Y khoa Vinh cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên, bác sỹ nhà trường đã thể hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu, chấp nhận khó khăn gian khổ của tuổi trẻ Nghệ An.

Những bước chân không quản ngày đêm

Không lâu sau ngày những lá đơn tình nguyện xin đi chống dịch được gửi đi, đoàn của sinh viên trường ĐH Y khoa Vinh đã xuất quân lên đường ra huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An). Thời điểm đó, Diễn Châu là địa phương ghi nhận một bệnh nhân ở công an huyện, có lịch trình tiếp xúc với hàng nghìn người dân, ở nhiều xã trong quá trình cấp căn cước công dân trên địa bàn.

Trước sự cấp bách của tình hình dịch bệnh, đoàn gần 50 giảng viên, sinh viên của nhà trường đã lên đường ngay trong đêm 16/6 với nhiệm vụ trọng tâm là công tác xét nghiệm. Trước khi đi làm nhiệm vụ quan trọng, PGS.TS Nguyễn Cảnh Phú – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh đã dặn dò, đồng thời yêu cầu các thành viên của đoàn công tác tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch khi làm nhiệm vụ tại địa phương; phát huy tinh thần trách nhiệm của sinh viên ngành Y, chủ động làm việc với tinh thần: Nhanh gọn - An toàn – Hiệu quả.

PGS.TS Nguyễn Cảnh Phú – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh dặn dò sinh viên trước khi lên đường làm nhiệm vụ quan trọng.

PGS.TS Nguyễn Cảnh Phú – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh dặn dò sinh viên trước khi lên đường làm nhiệm vụ quan trọng.

Sau những ngày làm việc giữa cái nóng khắc nghiệt ở Diễn Châu nhóm sinh viên của trường lại tiếp tục được điều động để làm nhiệm vụ mới. Cụ thể, ngay sau khi nhận được công văn cấp trên về việc khẩn trương tập hợp và điều động nhân lực tiếp viện cho đội quân y tế thực hiện công tác lấy mẫu trên toàn địa bàn thành phố Vinh sau Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo nhà trường đã điều động và tập trung 230 sinh viên tình nguyện tham gia chiến dịch mới cùng 11 đơn vị y tế khác. Hiện, đang có 57 sinh viên tình nguyện của nhà trường đang hỗ trợ tại 27 trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố phục vụ công tác phòng chống dịch.

Vậy là những trái tim tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ trường ĐH Y khoa Vinh lại tiếp tục lên đường với khát khao cống hiến trọn vẹn. Ngay trong đêm 19/6, những tình nguyện viên nhà trường được bố trí tham gia cung ứng, hỗ trợ lực lượng y tế thành phố trên địa bàn các phường, xã trực tiếp tiến hành lấy mẫu cũng như hỗ trợ các công tác liên quan khác. Lịch trình làm việc vất vả từ đêm hôm nay đến sáng hôm sau nhưng với việc đã quen trực đêm nên các sinh viên ngành y đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Và sau những chuyến xuất quân đi chống dịch Covid-19 đáng nhớ ấy, sự mệt mỏi dần qua đi khi các sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh nhận ra rằng, được đi chống dịch là niềm tự hào.

Hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ tỉnh Nghệ An, trường ĐH Y khoa Vinh còn vận động toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường quyên góp ủng hộ ít nhất 1 ngày lương vào Quỹ phòng chống Covid-19. Số tiền gần 54 triệu đồng cùng hơn 1.000 dung dịch sát khuẩn tay khô do cán bộ, giảng viên nhà trường pha chế đã được nhà trường trao cho UBMTTQ tỉnh với mong muốn chung tay cùng hệ thống chính trị, đoàn thể và toàn xã hội trong công cuộc phòng, chống Covid-19.

Đọc thêm

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Nữ sinh nghèo xứ Nghệ viết kỳ tích học tập từ căn gác trọ

Em Lê Thị Hiền.
(PLVN) - Thiếu thốn tình cảm của bố, gia đình khó khăn, ba mẹ con sống trong gác trọ chật chội nhưng Hiền luôn nỗ lực trong học tập. Nữ sinh xứ Nghệ đã đạt được những thành tích đáng nể như giải Nhì Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn, đạt 27,4 điểm xét tuyển đại học khối D.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Đất Phủ Quỳ thay da đổi thịt từng ngày

Một góc trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
(PLVN) - “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” - Phủ Quỳ ở đây là cách gọi khác của huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), miền đất giàu đất đỏ badan, với nhiều tiềm năng lợi thế. Tuy vậy, đây cũng là huyện có 5/23 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và 16 xã có xóm đặc biệt khó khăn.

“Bức tranh” nông thôn mới trên quê hương Bác

Huyện Yên Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
(PLVN) - Xác định nông thôn mới (NTM) là một chương trình trọng tâm, Nghệ An đã hành động quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy tinh thần thi đua, yêu nước, phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng NTM. Đến nay, Nghệ An đạt được kết quả khá toàn diện và tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?
(PLVN) - Làm dâu vốn chẳng phải là việc dễ dàng, làm dâu trưởng lại còn khó khăn hơn gấp bội. Nếu bạn đang định tiến tới hôn nhân với một chàng trai là con trưởng trong gia đình thì những điều sau đây cũng đáng để tham khảo.