Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Tích cực tại địa phương

Trong vai trò Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Ghềnh Ráng, bà Nguyễn Thị Sáu là thành viên của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 phường này. Ban gồm có 3 tổ, bà Sáu ở tổ 2.

Một trong những việc thường xuyên, quan trọng của tổ 2 là đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, nhất là việc tuân thủ quy định của người dân tại các chợ; tuần tra chặt chẽ để kiểm soát, kịp thời ngăn chặn việc lợi dụng đường mòn, lối mở nhằm tránh chốt kiểm dịch tại những khu vực ven núi, ven biển giáp ranh với tỉnh Phú Yên...

Hằng tuần, từ 2 đến 3 lần, mỗi lần 3 ca (5 giờ, 17 giờ và 21 giờ), bà Sáu cùng 10 thành viên khác thuộc tổ 2 lại chia nhau bám địa bàn lên đường kiểm tra.

Ngoài ra, cứ đến chủ nhật, từ sáng sớm, bà Sáu đã có mặt tại chợ Ghềnh Ráng cùng các thành viên “Tổ phụ nữ đo thân nhiệt, kiểm soát dịch tại chợ” tiếp tục các hoạt động phòng, chống dịch.

“Thời tiết nắng nóng khiến nhiều lúc tôi cũng mệt mỏi nhưng hễ nhìn hình ảnh mọi người đang hăng say với công việc, năng lượng lại tràn về. Tiếp xúc với nhiều người, tôi cũng khá lo lắng, lo nhất là làm sao an toàn cho người ở nhà. Tuy nhiên, khi làm nhiệm vụ, tôi luôn tuân thủ quy tắc phòng dịch, đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn, sát khuẩn tay nên cũng yên tâm hơn”, bà Sáu chia sẻ.

Bên cạnh các hoạt động tham gia hay phối hợp, bà Sáu đi đầu trong các hoạt động phòng, chống dịch mang tính đặc trưng công tác Hội và phong trào phụ nữ. Đó là tình cảm hậu phương ấm nồng khi Hội Liên hiệp phụ nữ phường Ghềnh Ráng đăng ký lo hậu cần, chăm chút bữa ăn phụ hằng ngày cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn (chi phí từ nguồn vận động); tích cực cùng chị em hội viên làm tặng hơn 300 tấm ngăn giọt bắn cho tiểu thương chợ Ghềnh Ráng.

Trong công tác hỗ trợ, động viên người dân khó khăn trong đại dịch đợt này, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Ghềnh Ráng đã vận động, tặng gần 100 suất quà (trung bình mỗi suất gần 400 nghìn đồng)… Bản thân bà Sáu rất trăn trở và thường xuyên gần gũi, chia sẻ, tìm cách hỗ trợ những chị em bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch vì mất sinh kế...

“Tính chất công việc của tôi dẫu sao vẫn rất nhẹ nhàng so với bao vất vả, hiểm nguy mà ngành y - lực lượng tuyến đầu trực tiếp chiến đấu với dịch bệnh Covid-19 đang gánh vác, nhất là tại các vùng dịch căng thẳng”, người cán bộ phụ nữ thâm niên, tận tụy chợt ngân ngấn nước mắt.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Ghềnh Ráng nói đến điều này là bởi bà còn mang tâm trạng xúc động, tự hào xen lẫn chút âu lo khi nghĩ về người con trai đang dấn thân vào “điểm nóng” dịch Covid-19 tại TP HCM.

Con trai tình nguyện vào “điểm nóng”

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch ảnh 1 Bác sĩ Lê Hồng Cường theo dõi tình hình bệnh nhân Covid-19 qua bộ đàm và màn hình tại bệnh viện ở TP HCM.

Mới đây, bác sĩ trẻ Lê Hồng Cường (26 tuổi, công tác tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, con trai bà Sáu) đã lên đường tham gia chống dịch Covid-19 tại TP HCM.

Sau khi đến TP HCM và trải qua vài ngày tập huấn thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến Quận 10, bác sĩ Cường hiện đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Quận 10 (bệnh viện cấp 2 và 3 theo mô hình tháp 5 tầng điều trị Covid-19).

Ông Lê Hồng Quý (cha bác sĩ Cường) chia sẻ, trước khi Bộ Y tế kêu gọi, huy động lực lượng y tế mọi thành phần tham gia chống dịch tại TP HCM, mỗi khi cha con nói chuyện “thời sự” về diễn biến dịch phức tạp, căng thẳng tại đây, anh Cường rất xót xa trước tình hình.

Vậy nên, khi Bộ Y tế ra thư ngỏ và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa kêu gọi hưởng ứng, vợ chồng ông đoán thể nào Cường cũng đề đạt nguyện vọng với cha mẹ xin tham gia chống dịch. Một buổi tối, thấy cách anh Cường nói chuyện “thăm dò”, ông bà biết cậu con trai 26 tuổi đã quyết định một “việc lớn”.

“Khi Cường xin lỗi vì sợ cha mẹ lo, phản đối nên đăng ký rồi mới xin phép, tôi nói: “Cha mẹ không chỉ đồng ý mà còn ủng hộ, tự hào về tinh thần tuổi trẻ dấn thân phục vụ ở con”. Là đứa trẻ luôn lo nghĩ trước tiên cho cha mẹ nên khi nghe tôi nói vậy, con trai như trút nỗi băn khoăn, càng phấn chấn, toàn tâm toàn ý lên đường”, ông Quý kể.

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch ảnh 2Gia đình bà Sáu chụp ảnh kỷ niệm trong ngày anh Cường tốt nghiệp đại học.

Bà Sáu tâm sự, bản năng cha mẹ thấy con chuyển đến làm nhiệm vụ ở nơi nhiều nguy cơ nguy hiểm, lại chưa biết ngày về thì tâm lý lo âu là tất yếu. Tuy nhiên, gia đình rất vui vì Cường vượt qua nỗi lo sợ thường tình trước hiểm nguy mà nêu cao tinh thần trách nhiệm của nghề, chủ động góp sức trẻ khi đất nước khó khăn.

“Gia đình yên tâm phần nào vì Cường thường gọi về và cho biết, con cũng như các thành viên tham gia chống dịch được tạo điều kiện chu đáo về ăn, ở. Hiện tại, Cường tham gia làm việc chưa đến mức quá tải, cứ làm 6 tiếng, rồi nghỉ 24 tiếng mới tiếp tục làm lại. Hết ca làm việc thì tuyệt đối tuân thủ quy định về phòng, chống dịch, chỉ ở nơi lưu trú nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ ngơi, Cường cũng tranh thủ, nỗ lực học hỏi về điều trị loại dịch bệnh còn mới này, nâng cao chuyên môn để qua đó có thể tham gia chống dịch hiệu quả nhất”, bà Sáu cho biết.

Lo lắng có, nguy hiểm có, vất vả có nhưng hơn hết, thực tiễn tham gia chống dịch tại “chiến trường lớn” TP HCM đã đem lại cho anh Cường nhiều trải nghiệm, nhiều bài học để thêm trân quý tuổi thanh xuân. Điều quý giá nhất là anh luôn nhận được sự động viên, ủng hộ, chia sẻ của gia đình, người thân và toàn xã hội.

“Là bác sĩ trẻ mới vào nghề gần 2 năm, thực tiễn tham gia chống dịch tại TP HCM vừa là cơ hội học hỏi nghề, vừa bồi dưỡng thêm về tinh thần trách nhiệm cho cuộc đời làm nghề còn rất dài về sau của tôi. Yêu cầu tự đặt ra và mong ước lớn nhất của tôi lúc này là trau dồi, làm việc hiệu quả tối đa có thể để góp sức dập dịch, trả lại sự năng động, sức sống mạnh mẽ cho TP HCM”, bác sĩ Cường cho biết.

Từ “điểm nóng”, bác sĩ Cường nhắn nhủ với người dân quê nhà Bình Định: “Trong khi tình hình dịch trong tỉnh được kiểm soát tốt, mong mọi người dân hết sức ý thức, tuân thủ quy định phòng, chống dịch để ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

"Gia đình bà Nguyễn Thị Sáu là gia đình rất tiêu biểu ở phường Ghềnh Ráng cũng như TP Quy Nhơn. Gia đình bà toàn diện về nhiều mặt: gia đình cán bộ gương mẫu, gia đình hiếu học, gia đình hạnh phúc - văn hóa xuất sắc… Kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, bác sĩ trẻ Lê Hồng Cường đã tình nguyện đi vào tuyến đầu chống dịch tại TP HCM”, địa phương rất biểu dương"- Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 3 cho biết.

Đọc thêm

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Nữ sinh nghèo xứ Nghệ viết kỳ tích học tập từ căn gác trọ

Em Lê Thị Hiền.
(PLVN) - Thiếu thốn tình cảm của bố, gia đình khó khăn, ba mẹ con sống trong gác trọ chật chội nhưng Hiền luôn nỗ lực trong học tập. Nữ sinh xứ Nghệ đã đạt được những thành tích đáng nể như giải Nhì Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn, đạt 27,4 điểm xét tuyển đại học khối D.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Đất Phủ Quỳ thay da đổi thịt từng ngày

Một góc trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
(PLVN) - “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” - Phủ Quỳ ở đây là cách gọi khác của huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), miền đất giàu đất đỏ badan, với nhiều tiềm năng lợi thế. Tuy vậy, đây cũng là huyện có 5/23 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và 16 xã có xóm đặc biệt khó khăn.

“Bức tranh” nông thôn mới trên quê hương Bác

Huyện Yên Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
(PLVN) - Xác định nông thôn mới (NTM) là một chương trình trọng tâm, Nghệ An đã hành động quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy tinh thần thi đua, yêu nước, phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng NTM. Đến nay, Nghệ An đạt được kết quả khá toàn diện và tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?
(PLVN) - Làm dâu vốn chẳng phải là việc dễ dàng, làm dâu trưởng lại còn khó khăn hơn gấp bội. Nếu bạn đang định tiến tới hôn nhân với một chàng trai là con trưởng trong gia đình thì những điều sau đây cũng đáng để tham khảo.