Tình người trong hoạn nạn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...
Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM. Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.

Những tấm lòng thơm thảo

Có lẽ chưa ở đâu như Việt Nam, nơi mọi người lo lắng cho nhau, sợ nhau “đói” đến như vậy. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” câu tục ngữ và là câu cửa miệng của người Việt giờ đây được hiện thực hóa sinh động giữa những ngày khó khăn dịch dã. Từ đồng lương hưu trí, đến những con heo đất của các em nhỏ, từ phần thực phẩm đến những bộ quần áo nặng tình người.

Họ mở lòng nhiều hơn và biết sống vì cộng đồng hơn, từ các cơ quan đoàn thể đến từng cá nhân, từ người có thu nhập thấp đến chủ những doanh nghiệp, từ học sinh đến sinh viên, từ công nhân viên chức đến người lao động phổ thông, đi đâu, ở đâu cũng nghe lời kêu gọi thực hiện thông điệp 5K và sự ủng hộ để cùng nhau chống dịch.

Tình người trong hoạn nạn ảnh 1

Trao tặng gạo, nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch.

Những “bữa cơm 0 đồng”, “ai thiếu đến lấy một phần” hay những suất cơm chay miễn phí, phần cơm canh đầy đủ... được xếp gọn gàng ở một góc đường rồi trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn. Có hàng chục, hàng trăm điểm phát cơm miễn phí, hàng trăm, hàng nghìn suất cơm 0 đồng được trao đi mỗi ngày.

Sẽ không khó để thấy được hình ảnh một hàng dài, không chen lấn, không xô đẩy, giữ một khoảng cách theo quy định chờ nhận phần thực phẩm mang về. Những bữa cơm đó góp phần giúp những người bán vé số, những người lao động nghèo hay những mảnh đời cơ nhỡ vượt qua khủng hoảng của mùa dịch này. Nhất định, không một ai bị bỏ lại sau dịch.

Tình người trong hoạn nạn ảnh 2

Tặng rau xanh, củ quả đến tận tay người dân vùng dịch.

Tự hào lắm khi Việt Nam có một chiếc ATM gạo miễn phí cho người nghèo vô cùng khéo léo, những chiếc máy hoạt động liên tục 24/24 với loạt con số ấn tượng đáng ngưỡng mộ về hàng nghìn tấn gạo được phân phát cho bà con. Chỉ cần một lần ấn nút thì 1,5kg gạo được chảy ra, hỗ trợ giải quyết cho gánh nặng mưu sinh trên vai mỗi ngày của rất nhiều người.

Đồng hành cùng những cây ATM gạo là tấm lòng thơm thảo của những mạnh thường quân, họ mang gạo đến liên tục, người ít người nhiều góp thành “núi” để rồi gạo chưa bao giờ thiếu ở những cây ATM kì lạ này. Ngay trong hoàn cảnh khó khăn, ta lại thấy tình người ấm nồng hơn bao giờ hết. ATM gạo, hơn cả lương thực, là tình yêu thương và sự tử tế.

Gỡ khó đầu ra nông sản Việt

Covid-19 bùng phát lần thứ 4 vào lúc rất nhiều loại nông sản đang đến vụ thu hoạch, gây thêm khó khăn cho ngành nông nghiệp. Những áp lực, những nhọc nhằn lại hằn sâu trên mặt, trĩu trên vai của những người nông dân khi trái cây là loại sản phẩm thời vụ, phải được tiêu thụ ngay chứ không thể đợi chờ dịch Covid-19 qua đi rồi mới đem bán.

Chính lúc này đây, sự chung sức sẻ chia, mỗi người một tay của từng cá nhân, tập thể nhằm giảm bớt một phần thiệt hại cho người nông dân, đã thể hiện một tinh thần dân tộc mà khó nơi nào có được.

Tình người trong hoạn nạn ảnh 3

Không khó để bắt gặp hình ảnh quân dân, làng xóm hỗ trợ nhau thu hoạch, gặt hái và cả hình ảnh hỗ trợ nhau vận chuyển tiêu thụ nông sản. Với sự đồng sức đồng lòng của nhiều con người mà những loại nông sản mang tính thời vụ cao đã được thu hoạch tươm tất và kịp thời.

Rồi quá trình tiêu thụ cũng dễ dàng hơn khi nó được giải quyết bằng hai chữ “tình người”. Ở đâu lạ lùng như Việt Nam khi một buổi livestream hơn 200 tấn nông sản được giải quyết? Đấy là sức mạnh của tình người, lòng người đùm bọc giúp đỡ nhau trong cơn đại dịch.

Đại dịch không những là một phép thử đối với mỗi quốc gia trên thế giới về kinh tế, chính trị, xã hội, mà nó còn là một thước đo về tình đoàn kết, lòng nhân ái và cách ứng xử của con người với nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh luôn là điều sợ hãi của con người, Covid-19 đến bất ngờ để rồi chúng ta thấm hơn, hiểu và nhìn nhận lại nhiều vấn đề sống tích cực hơn, tử tế hơn.

Huỳnh Phúc
Cùng chuyên mục
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Đọc thêm

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Đất Phủ Quỳ thay da đổi thịt từng ngày

Một góc trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
(PLVN) - “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” - Phủ Quỳ ở đây là cách gọi khác của huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), miền đất giàu đất đỏ badan, với nhiều tiềm năng lợi thế. Tuy vậy, đây cũng là huyện có 5/23 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và 16 xã có xóm đặc biệt khó khăn.

“Bức tranh” nông thôn mới trên quê hương Bác

Huyện Yên Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
(PLVN) - Xác định nông thôn mới (NTM) là một chương trình trọng tâm, Nghệ An đã hành động quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy tinh thần thi đua, yêu nước, phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng NTM. Đến nay, Nghệ An đạt được kết quả khá toàn diện và tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?
(PLVN) - Làm dâu vốn chẳng phải là việc dễ dàng, làm dâu trưởng lại còn khó khăn hơn gấp bội. Nếu bạn đang định tiến tới hôn nhân với một chàng trai là con trưởng trong gia đình thì những điều sau đây cũng đáng để tham khảo.

Nhập hộ khẩu có gì khác sau ngày 1/7?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Luật Cư trú 2020 đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 với rất nhiều điểm mới về việc đăng ký, thay đổi nơi thường trú, tạm trú. Trong đó, một điểm mới được nhiều người quan tâm là Luật mới đã bỏ điều kiện riêng khi nhập hộ khẩu vào các thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội, TP HCM.

Sức sống mới ở khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Những “phố nhà mới” khang trang đẹp đẽ tại khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
(PLVN) - Song song với công tác bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo điều kiện cho các hộ dân bốc thăm nhận đất và xây nhà ở các khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn; đến nay, nhiều hộ dân đã sống trong những ngôi nhà mới khang trang.

Quảng Trị: 20 năm từ bỏ “chén tạc chén thù”, dân bản vui thú làm ăn phát triển kinh tế

Quảng Trị: 20 năm từ bỏ “chén tạc chén thù”, dân bản vui thú làm ăn phát triển kinh tế
(PLVN) - Gần 20 năm thực hiện phong trào không uống rượu, bia, không hút thuốc lá, đời sống của người dân bản Cu Pua (xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều khởi sắc. Người dân trong bản không còn say xỉn, bù khú bên mâm rượu, tất cả đều chú tâm vào làm ăn phát triển kinh tế, đỡ đần việc nhà với vợ con.

Giữ màu xanh cho Huế

Huế xanh.
(PLVN) - Huế hôm nay đang trên đà phát triển trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, làm sao để đạt “nhiệm vụ kép”: xây dựng đô thị Huế hiện đại, văn minh mà vẫn vẹn nguyên “hồn cốt” của kinh đô văn hiến: mãi đẹp, mãi xanh, vẫn cổ kính thâm trầm như đã từng từ mấy trăm năm trước là bài toán khó đặt ra cho cố đô và những người yêu Huế...