Đất Phủ Quỳ thay da đổi thịt từng ngày

Một góc trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
Một góc trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” - Phủ Quỳ ở đây là cách gọi khác của huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), miền đất giàu đất đỏ badan, với nhiều tiềm năng lợi thế. Tuy vậy, đây cũng là huyện có 5/23 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và 16 xã có xóm đặc biệt khó khăn.

Sau khi chia tách TX Thái Hòa thì huyện Nghĩa Đàn gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Trong đó, cơ sở hạ tầng nhiều nơi đã xuống cấp, một số tiêu chí đạt chuẩn thấp như giao thông; cơ sở vật chất văn hoá, môi trường...

Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại chậm phát triển. Phát triển sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn... Nhưng với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân toàn huyện, phong trào xây dựng NTM trên mảnh đất badan nắng gió trở thành một động lực để nhân dân chung sức phấn đấu.

Sau 10 năm triển khai xây dựng, đến nay toàn huyện đã có 13/23 xã đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM; 01 xã đạt 19 tiêu chí là xã Nghĩa Thành (sau sáp nhập 03 xã Nghĩa Tân, Nghĩa Liên và xã Nghĩa Thắng); 8 xã đạt 10-17 tiêu chí. UBND huyện đang chỉ đạo xã Nghĩa Bình tập trung nguồn lực, điều kiện để xây dựng xã đạt chuẩn nâng cao đầu tiên của huyện Nghĩa Đàn vào năm 2022.

Cánh đồng lúa bát ngát tại huyện Nghĩa Đàn đẹp như một bức tranh.

Cánh đồng lúa bát ngát tại huyện Nghĩa Đàn đẹp như một bức tranh.

Việc thực hiện Kế hoạch số 42/KH-UBND huyện ngày 18/3/2020 về việc chung tay ủng hộ xây dựng NTM đã được phát huy và lan tỏa rộng rãi. Đến nay có 21 cơ quan, đơn vị tham gia đóng góp với hơn 370 triệu đồng ủng hộ cho 8 xóm thuộc xã Nghĩa An.

Trong năm 2020, tổng số lượng xi măng đã cấp cho các xã là 7.736 tấn, các xã triển khai làm mới 37,336km đường bê tông. Tổng kinh phí được cấp năm 2020 là 6.139,8 triệu đồng, hiện nay các xã, đơn vị đã triển khai đã xong và giải ngân đúng quy định.

Những năm gần đây, phong trào thi đua xây dựng NTM tại huyện Nghĩa Đàn được nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng và tích cực tham gia hưởng ứng, vai trò chủ thể của nhân dân trong cộng đồng được nâng lên, các cấp các ngành đã quan tâm chỉ đạo, tập trung lồng ghép các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là chính sách hỗ trợ xi măng làm đường giao thông thôn, xóm đang được hưởng ứng tích cực.

Khu vực Trung tâm hành chính huyện.

Khu vực Trung tâm hành chính huyện.

Công tác tuyên truyền, phổ biến về chương trình xây dựng NTM được tổ chức thực hiện thường xuyên và nội dung ngày càng phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng đến tận người dân.

Hiện nay, xã Nghĩa Lợi đã ban hành Đề án số 03/ĐA-UBND ngày 25/3/2020 về “Xây dựng xóm Lung Thượng trở thành xóm NTM và khu dân cư kiểu mẫu” và có những việc làm thiết thực. Hay như xã Nghĩa Bình hiện nay đang xây dựng đề án để triển khai thực hiện cho xóm Bình Hạnh trong. Toàn huyện đã triển khai xây dựng tổng 26 vườn/22 xã có Vườn chuẩn NTM.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, huyện Nghĩa đàn tiếp tục xác định vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện chương trình; Tập trung huy động, lồng ghép mọi nguồn lực để xây dựng NTM làm cho Nghĩa Đàn có kết cấu hạ tầng KT-XH hiện đại, an ninh chính trị, trật tự an ninh được giữ vững, đời sống nhân dân được nâng cao.

Bà Hoàng Thị Thu Trang (bìa phải) Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn thăm một mô hình trang trại.

Bà Hoàng Thị Thu Trang (bìa phải) Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn thăm một mô hình trang trại.

Trong năm 2021, huyện Nghĩa Đàn phấn đấu xây dựng 2 xã đạt chuẩn NTM (Nghĩa Thịnh, Nghĩa Lợi); 2. Xây dựng 5 thôn (bản) đạt chuẩn NTM và xây dựng 22 vườn chuẩn trên địa bàn/22 xã. Để hoàn thành những mục tiêu đó, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn đã đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo huyện, Trưởng các phòng, Thủ trưởng các ban, ngành cấp huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cho các xã hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí NTM thuộc lĩnh vực ngành mình phụ trách.

Các xã đã đạt chuẩn NTM tổ chức đánh giá lại toàn bộ tiêu chí theo chuẩn mới, củng cố, nâng cao các tiêu chí đã đạt theo bộ tiêu chí nâng cao về NTM. Các xã chưa đạt chuẩn NTM tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện từng tiêu chí, quan tâm chỉ đạo xây dựng thôn xóm đạt chuẩn NTM, tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn NTM cho những năm tiếp theo;

Nhân dân xã Nghĩa Mai nô nức góp sức người, sức của làm đường bê tông nông thôn.Nhân dân xã Nghĩa Mai nô nức góp sức người, sức của làm đường bê tông nông thôn.

Về nông nghiệp,tiếp tục đầu tư để phát triển hạ tầng giao thông nông thôn; tu bổ, phát triển hệ thống thủy lợi đảm bảo nhu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất. Tăng cường phát triển mạng lưới điện nông thôn, quan tâm giải quyết các vướng mắc, bất cập trong việc sử dụng điện sinh hoạt của nhân dân, nâng cấp cơ sở vật chất của mạng lưới y tế cơ sở, hệ thống trường học, các thiết chế văn hóa, hệ thống chợ nông thôn...

Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ cao vào sản xuất; Tập trung xây dựng các trường học đạt chuẩn Quốc gia; nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong đó trọng tâm là xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật.

Ông Võ Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn chia sẻ, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, huyện đã có nhiều biện pháp để thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế” để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra. Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân và những bước đi đột phá, Nghĩa Đàn sẽ sớm trở thành những miền quê đáng sống và xứng đáng là Trung tâm phát triển kinh tế của miền tây xứ Nghệ.

Đọc thêm

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Nữ sinh nghèo xứ Nghệ viết kỳ tích học tập từ căn gác trọ

Em Lê Thị Hiền.
(PLVN) - Thiếu thốn tình cảm của bố, gia đình khó khăn, ba mẹ con sống trong gác trọ chật chội nhưng Hiền luôn nỗ lực trong học tập. Nữ sinh xứ Nghệ đã đạt được những thành tích đáng nể như giải Nhì Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn, đạt 27,4 điểm xét tuyển đại học khối D.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

“Bức tranh” nông thôn mới trên quê hương Bác

Huyện Yên Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
(PLVN) - Xác định nông thôn mới (NTM) là một chương trình trọng tâm, Nghệ An đã hành động quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy tinh thần thi đua, yêu nước, phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng NTM. Đến nay, Nghệ An đạt được kết quả khá toàn diện và tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?
(PLVN) - Làm dâu vốn chẳng phải là việc dễ dàng, làm dâu trưởng lại còn khó khăn hơn gấp bội. Nếu bạn đang định tiến tới hôn nhân với một chàng trai là con trưởng trong gia đình thì những điều sau đây cũng đáng để tham khảo.