Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Hà Giang là tỉnh miền núi, biên giới nằm giữa khu vực Đông Bắc và Tây Bắc của tổ quốc. Tỉnh Hà Giang có địa hình tự nhiên hiểm trở, điều kiều kiện giao thông đi lại rất khó khăn, điều kiện phát triển kinh tế xã hội còn nhiều yếu kém.

Với xuất phát điểm thấp, cùng với điều kiện tự nhiên không thuận lợi, Hà Giang vẫn là một trong những tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước. Theo kết quả rà soát hộ nghèo năm 2019, số hộ có khó khăn về nhà ở trên toàn tỉnh Hà Giang có 4.339 hộ. Các hộ này tập trung ở 34 xã, thị trấn khu vực biên giới.

Chính vì vậy, tỉnh Hà Giang luôn xác định một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm là đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biên giới gắn với phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống của nhân dân.

Xuất phát từ thực tiễn của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 1953 thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Với mục tiêu đặt ra là kêu gọi sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn thể xã hội và toàn thể xã hội để thực hiện hỗ trợ xây dựng về nhà ở cho các hộ gia đình theo thứ tự ưu tiên lần lượt: gia đình chính sách, cựu chiến binh nghèo; hộ nghèo xã biên giới; gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, già cả, neo đơn, không nơi nương tựa.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Hà Giang quyên góp, ủng hộ Chương trình. (ảnh: Baodansinh.vn)

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Hà Giang quyên góp, ủng hộ Chương trình. (ảnh: Baodansinh.vn)

Bên cạnh đó, mỗi người dân vùng biên cương giống như những chiến sĩ bảo vệ biên giới, việc hỗ trợ bà con có căn nhà kiên cố, có tư liệu sản xuất, bám biên cương là góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Để người dân có cuộc sống ổn định, đảm bảo yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo thì cần phải có nhà ở bền vững, với phương châm đảm bảo mục tiêu 3 cứng “cứng nền, cứng tường, cứng mái” và phù hợp với văn hóa của đồng bào các dân tộc.

Sau 2 năm tổ chức triển khai thực hiện, Chương trình đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty, các cá nhân nhà hảo tâm, cán bộ công chức viên chức và nhân dân trên khắp mọi miền tổ quốc, cùng sự quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh, kết quả chương trình vượt xa sự mong đợi của địa phương.

Giai đoạn 1 (từ 7/2019 – 8/2020), chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, cựu binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ 3.336 hộ gia đình triển khai xây dựng nhà ở, với tổng kinh phí các đơn vị, cá nhân đăng ký cam kết hỗ trợ là 244,38 tỷ đồng.

Từ thành công của Chương trình trong giai đoạn I, tỉnh Hà Giang tiếp tục phát động phong trào ủng hộ Giai đoạn 2 (từ 9/2020 đến nay), toàn tỉnh tiếp tục hỗ trợ triển khai 1.444 hộ.

Cán bộ, chiến sỹ huyện Hoàng Su Phì san nền nhà giúp gia đình bà Hoàng Thị Dĩnh, thôn Cao Thượng Sơn, xã Pố Lồ (Hoàng Su Phì). Ảnh: Phi Anh

Cán bộ, chiến sỹ huyện Hoàng Su Phì san nền nhà giúp gia đình bà Hoàng Thị Dĩnh, thôn Cao Thượng Sơn, xã Pố Lồ (Hoàng Su Phì). Ảnh: Phi Anh

Không chỉ đóng góp về tiền của, vật chất, Tỉnh Hà Giang còn huy động được sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đóng góp công sức vào việc xây dựng nhà ở cho các đối tượng được hỗ trợ. Huy động được trên hàng triệu ngày công hỗ trợ xây dựng nhà.

Đa số các hộ gia đình được hỗ trợ ở các huyện vùng cao đều ở vị trí có địa hình phức tạp, cách xa trung tâm, giao thông đi lại không thuận lợi nên việc vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến giá thành vật liệu tăng cao làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhà ở. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc huy động nguồn lực từ các doanh nghiêp, nhà hảo tâm và ngày công lao động gặp không ít khó khăn.

Xã Thèn Phàng khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình cựu chiến binh Sùng Sèo Tờ, thôn Khâu Táo. (ảnh:Baohagiang)

Xã Thèn Phàng khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình cựu chiến binh Sùng Sèo Tờ, thôn Khâu Táo. (ảnh:Baohagiang)

Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh là chủ trương xuyên suốt từ tỉnh đến xã, và được chọn làm một trong những chương trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã được tỉnh Hà Giang triển khai kịp thời, có hiệu quả, nhận được sự nhất trí, đồng tình của cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân.

Những ngôi nhà ấm nghĩa tình không chỉ được xây dựng bằng tấm lòng hảo tâm, bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, mà còn được xây nên bởi chính tình yêu thương giúp đỡ của những người lân cận không chỉ góp phần giúp gia đình người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của cả cộng đồng xã hội. Đây chính là cầu nối đưa chủ trương của Đảng vào thực tiễn cuộc sống, là nguồn động viên to lớn để các hộ gia đình vững tin, vượt qua khó khăn vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no bền vững.

Đọc thêm

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Nữ sinh nghèo xứ Nghệ viết kỳ tích học tập từ căn gác trọ

Em Lê Thị Hiền.
(PLVN) - Thiếu thốn tình cảm của bố, gia đình khó khăn, ba mẹ con sống trong gác trọ chật chội nhưng Hiền luôn nỗ lực trong học tập. Nữ sinh xứ Nghệ đã đạt được những thành tích đáng nể như giải Nhì Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn, đạt 27,4 điểm xét tuyển đại học khối D.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Đất Phủ Quỳ thay da đổi thịt từng ngày

Một góc trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
(PLVN) - “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” - Phủ Quỳ ở đây là cách gọi khác của huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), miền đất giàu đất đỏ badan, với nhiều tiềm năng lợi thế. Tuy vậy, đây cũng là huyện có 5/23 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và 16 xã có xóm đặc biệt khó khăn.

“Bức tranh” nông thôn mới trên quê hương Bác

Huyện Yên Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
(PLVN) - Xác định nông thôn mới (NTM) là một chương trình trọng tâm, Nghệ An đã hành động quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy tinh thần thi đua, yêu nước, phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng NTM. Đến nay, Nghệ An đạt được kết quả khá toàn diện và tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?
(PLVN) - Làm dâu vốn chẳng phải là việc dễ dàng, làm dâu trưởng lại còn khó khăn hơn gấp bội. Nếu bạn đang định tiến tới hôn nhân với một chàng trai là con trưởng trong gia đình thì những điều sau đây cũng đáng để tham khảo.