Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.
Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn. Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) được huyện Anh Sơn triển khai từ năm 2011. Thời điểm đó, xuất phát điểm của huyện với thấp, hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, địa hình phức tạp, trình độ dân trí không đồng đều giữa các địa phương; giai đoạn đầu triển khai thực hiện Chương trình trong bối cảnh chung của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ thực hiện Chương trình còn hạn chế, trong khi nhu cầu nguồn lực là rất lớn; sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ; phương thức sản xuất còn lạc hậu; tổ chức sản xuất chưa bài bản; chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp vào địa bàn,…

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới ảnh 1

Hệ thống đường giao thông huyện Anh Sơn khang trang, đẹp đẽ.

Năm 2020 với nhiều khó khăn như đại dịch COVID-19; thời tiết diễn biến bất thường, đặc biệt là ảnh hưởng của hạn hán, nắng nóng liên tục kéo dài, mưa bão lớn đã làm ảnh hưởng toàn diện mọi mặt của đời sống xã hội; dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp; giá cả tiêu dùng có chiều hướng gia tăng;.. nhưng UBND huyện Anh Sơn, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng NTM đã triển khai tích cực, sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền,… kết quả đã đạt được những kết quả quan trọng.

Nhiều công trình hạ tầng nông thôn được nâng cấp, đầu tư xây mới như xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương các loại, công trình thủy lợi; xây dựng đường dây điện và trạm biến áp thay thế các vị trí xung yếu trên địa bàn; chất lượng giáo dục, y tế, công tác khám chữa bệnh cho nhân dân được nâng lên rõ rệt; có nhiều mô hình trong sản xuất, chăn nuôi đã đem lại hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân; chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội nông thôn; cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công; bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân; trong triển khai thực hiện đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo; đã phát huy được sức mạnh to lớn của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới ảnh 2

Nông dân Anh Sơn thu hoạch chè.

Tổng nguồn vốn huy động giai đoạn 2010 đến 2019 là 2.637,727 tỷ đồng, trong đó: Vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 337,629 tỷ đồng, chiếm 13,94%; Vốn doanh nghiệp là 410,74 tỷ đồng, chiếm 15,57%; Vốn lồng ghép từ các Chương trình, dự án, vốn tín dụng là 916,257 tỷ đồng, chiếm 34,74%; Vốn nhân dân đóng góp là 943,101 tỷ đồng, chiếm 35,75%.

Kết quả thực hiện bộ tiêu chí đến nay, toàn huyện Anh Sơn đạt 343/380 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 17,15 tiêu chí, tăng bình quân 0,65 tiêu chí/xã so với năm 2019. Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM của các xã như sau: có 13 xã đạt 19 tiêu chí; 1 xã đạt 17 tiêu chí; 1 xã đạt 16 tiêu chí; 1 xã đạt 15 tiêu chí; 2 xã đạt 14 tiêu chí; 1 xã đạt 11 tiêu chí và 1 xã đạt 9 tiêu chí.

Qua gần 10 năm triển khai thực hiện xây Chương trình đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn. Kết quả phong trào xây dựng NTM trong những năm qua là rất quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của huyện và được xác định là Chương trình trọng tâm giai đoạn 2010 - 2020.

Ban Chỉ đạo các cấp thực hiện một cách mạnh mẽ, thường xuyên bám sát để kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang hơn, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn, kết cấu hạ tầng xã hội, đời sống nhân dân đã được nâng lên một bước.

Những kết quả đạt được nêu trên bước đầu đã tạo đà cho phong trào xây dựng NTM của huyện nhà ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực đối với đời sống nhân dân. Năm 2021 huyện Anh Sơn với mục tiêu là có thêm 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt nông thôn mới nâng cao; Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí của các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM hướng đến xây dựng xã NTM nâng cao.

Thanh Phương – Zen Linh
Cùng chuyên mục
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Đọc thêm

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Đất Phủ Quỳ thay da đổi thịt từng ngày

Một góc trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
(PLVN) - “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” - Phủ Quỳ ở đây là cách gọi khác của huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), miền đất giàu đất đỏ badan, với nhiều tiềm năng lợi thế. Tuy vậy, đây cũng là huyện có 5/23 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và 16 xã có xóm đặc biệt khó khăn.

“Bức tranh” nông thôn mới trên quê hương Bác

Huyện Yên Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
(PLVN) - Xác định nông thôn mới (NTM) là một chương trình trọng tâm, Nghệ An đã hành động quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy tinh thần thi đua, yêu nước, phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng NTM. Đến nay, Nghệ An đạt được kết quả khá toàn diện và tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?
(PLVN) - Làm dâu vốn chẳng phải là việc dễ dàng, làm dâu trưởng lại còn khó khăn hơn gấp bội. Nếu bạn đang định tiến tới hôn nhân với một chàng trai là con trưởng trong gia đình thì những điều sau đây cũng đáng để tham khảo.

Nhập hộ khẩu có gì khác sau ngày 1/7?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Luật Cư trú 2020 đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 với rất nhiều điểm mới về việc đăng ký, thay đổi nơi thường trú, tạm trú. Trong đó, một điểm mới được nhiều người quan tâm là Luật mới đã bỏ điều kiện riêng khi nhập hộ khẩu vào các thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội, TP HCM.

Sức sống mới ở khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Những “phố nhà mới” khang trang đẹp đẽ tại khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
(PLVN) - Song song với công tác bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo điều kiện cho các hộ dân bốc thăm nhận đất và xây nhà ở các khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn; đến nay, nhiều hộ dân đã sống trong những ngôi nhà mới khang trang.

Quảng Trị: 20 năm từ bỏ “chén tạc chén thù”, dân bản vui thú làm ăn phát triển kinh tế

Quảng Trị: 20 năm từ bỏ “chén tạc chén thù”, dân bản vui thú làm ăn phát triển kinh tế
(PLVN) - Gần 20 năm thực hiện phong trào không uống rượu, bia, không hút thuốc lá, đời sống của người dân bản Cu Pua (xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều khởi sắc. Người dân trong bản không còn say xỉn, bù khú bên mâm rượu, tất cả đều chú tâm vào làm ăn phát triển kinh tế, đỡ đần việc nhà với vợ con.

Giữ màu xanh cho Huế

Huế xanh.
(PLVN) - Huế hôm nay đang trên đà phát triển trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, làm sao để đạt “nhiệm vụ kép”: xây dựng đô thị Huế hiện đại, văn minh mà vẫn vẹn nguyên “hồn cốt” của kinh đô văn hiến: mãi đẹp, mãi xanh, vẫn cổ kính thâm trầm như đã từng từ mấy trăm năm trước là bài toán khó đặt ra cho cố đô và những người yêu Huế...