Chính phủ Úc “dẹp loạn” nhập khẩu và quảng cáo trang thiết bị y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong hơn hai năm đại dịch bùng phát, hàng trăm công ty của Úc đã bị phạt nặng vì những hành vi thu lợi bất hợp pháp từ cuộc khủng hoảng COVID-19, số tiền phạt đã lên tới hàng chục triệu đô la. Những vi phạm phổ biến nhất là quảng cáo sai sự thật và nhập khẩu bất hợp pháp các thiết bị y tế. Trước diễn biến vi phạm ngày càng gia tăng phức tạp, chính phủ Úc đã phải thắt chặt hành lang pháp lý về hoạt động quảng cáo trang thiết bị y tế.

Nhập khẩu trái phép gia tăng tại Úc

Chính sách quản lý thiết bị y tế là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch ứng phó với COVID-19 của chính phủ Úc. Kể từ khi đại dịch mới bùng phát vào năm 2020, chính phủ Úc đã áp dụng một số biện pháp như đẩy mạnh việc đánh giá các bộ xét nghiệm và chẩn đoán COVID-19, áp dụng miễn trừ khẩn cấp đối với một số mặt hàng trang thiết bị y tế và thiết bị bảo hộ cá nhân nhằm phân phối cho toàn dân chống dịch. Tuy nhiên, bối cảnh khủng hoảng và những chính sách mới đã để lộ ra “kẽ hở” pháp lý cho nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng để thu lợi bất hợp pháp tại Úc.

Theo Cơ quan quản lý hàng hoá y tế của Úc (TGA), những hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế đã và đang gia tăng theo chiều hướng phức tạp hơn với “chất xúc tác” là đại dịch. Các vi phạm phổ biến nhất là quảng cáo sai sự thật và nhập khẩu trái phép các thiết bị, sản phẩm y tế như khẩu trang, test nhanh COVID-19 và các thiết bị y tế khác, chất khử trùng, dung dịch rửa tay, nhiệt kế…. Nhiều công ty, cá nhân tại Úc đã bị TGA tuyên bố xử phạt với số tiền từ chục ngàn đô la đến vài triệu đô la, thế nhưng trong đó vẫn có nhiều công ty vẫn chây ỳ, dẫn đến chính phủ phải áp dụng những biện pháp pháp lý mạnh hơn.

Theo Đạo luật về hàng hóa y tế năm 1989, các sản phẩm như test nhanh COVID-19 phải được cơ quan y tế nhà nước cấp phép trước khi chúng có thể được nhập khẩu hợp pháp vào Úc, trừ trường hợp miễn trừ. Nhưng kể cả trong trường hợp sản phẩm được miễn trừ cũng phải tuân theo các biện pháp kiểm soát an toàn do Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường đề ra. Cổng thông tin chính thức của TGA đã công khai danh sách tất cả các thiết bị y tế COVID-19 đã được phê duyệt ở Úc.

Chính phủ Úc “dẹp loạn” nhập khẩu và quảng cáo trang thiết bị y tế ảnh 1

Ngày càng có nhiều vi phạm tinh vi hơn liên quan đến thiết bị y tế phòng chống COVID-19. (Ảnh minh họa)

Quy định là vậy nhưng trên thực tế, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc đã được nhập cảnh trái phép vào Úc thông qua nhiều con đường khác nhau. Ngay đầu năm nay, công ty TCF Trading đã lĩnh án phạt 13.320 đô la vì cáo buộc nhập khẩu bất hợp pháp bộ test nhanh COVID-19. Toàn bộ hàng hoá bị thu giữ tại biên giới, khiến công ty này thiệt hại ước tính tới 1 triệu đô la cho lô hàng đó. Một công ty khác cũng bị phạt vì nhập khẩu bất hợp pháp khẩu trang, mức phạt khoảng trên 12.600 đô la.

TGA cảnh báo việc cố tình vi phạm các quy định về đăng ký nhập khẩu thiết bị y tế không chỉ dẫn tới hậu quả pháp lý bị xử phạt nặng mà còn tổn hại về kinh tế cho chính các doanh nghiệp. Do vậy, các doanh nghiệp nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định pháp luật trước khi thu mua các trang thiết bị y tế từ nước ngoài. Bên cạnh đó, TGA cũng khuyến cáo bất kỳ người dân nào nghi ngờ một cá nhân, tổ chức có dấu hiệu nhập khẩu, tàng trữ và lưu hành các loại hàng hoá y tế trái phép thì nên báo cáo trực tiếp cho TGA thông qua website hoặc đường dây nóng để xử lý kịp thời.

“Dẹp loạn” quảng cáo sai sự thật

“Nhức nhối” hơn cả là nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ hiệu quả được quảng cáo tràn lan với đủ lời quảng cáo “có cánh” về ngăn ngừa và chữa trị COVID-19. Đơn cử, một trong những mối quan tâm lớn nhất của dư luận là những sản phẩm có khả năng ngăn ngừa COVID-19. Nhiều công ty ở Úc đã lợi dụng tâm lý này để “trục lợi” và nhận phải cái kết “đắng”.

Đơn cử, hãng Oxymed Australia lĩnh án phạt 63.000 đô la với một quảng cáo sai sự thật về buồng trị liệu oxy có thể chữa được COVID-19, đồng thời bị yêu cầu gỡ bỏ các quảng cáo. Tuy nhiên, công ty này vẫn tiếp tục không tuân thủ, khiến toà án liên bang phải khởi kiện vụ án.

Mặt khác, công ty Yarra Valley Cleaning đã bị xử phạt 39.960 đô la vì quảng cáo một chất khử trùng có “hiệu quả 99,9999%” chống lại virus, bao gồm cả COVID-19. “Quảng cáo trên trang web của công ty này còn gây hiểu lầm, ngụ ý rằng sản phẩm khử trùng đã được chính phủ công nhận nhưng sự thật không phải”, theo thông tin từ TGA. Thêm vào đó, vị đầu bếp nổi tiếng Pete Evans cũng bị phạt 25.200 đô la vì quảng cáo về một ống phát sáng “chứa công thức điều trị virus” trong một buổi livestream với người hâm mộ.

Chính phủ Úc “dẹp loạn” nhập khẩu và quảng cáo trang thiết bị y tế ảnh 2

Quảng cáo quần áo có khả năng chống virus gây hiểu nhầm của hãng Lorna Jane.

Nhưng một trong những vụ việc kéo dài lâu nhất phải kể đến án phạt 5 triệu đô đối với hãng thời trang nổi tiếng Lorna Jane (đã hoạt động trên 30 năm) bởi một chiến dịch quảng cáo sản phẩm “LJ Shield Activewear” có thể ngừa virus. Theo quảng cáo, sản phẩm được phun một chất gọi là “LJ Shield”, giúp người mặc chống lại virus và mầm bệnh, bao gồm cả COVID-19.

Ngay sau đó, TGA đã kiểm tra sản phẩm này và xử phạt Lorna Jane số tiền 39.960 đô la vì không đăng ký sản phẩm chống virus của mình vào danh sách thiết bị y tế, đồng thời họ cũng vi phạm quy định quảng cáo. Tuy nhiên, sau khi lĩnh án phạt, Lorna Jane vẫn tiếp tục quảng bá sản phẩm chống virus của mình và rồi bị khởi kiện vì vi phạm Luật Người tiêu dùng Úc.

Trong phán quyết cuối cùng, Tòa án Liên bang Úc đã chỉ ra 4 tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm từ chiến dịch quảng cáo của Lorna Jane, bao gồm “LJ Shield Activewear” có khả năng tiêu diệt mầm bệnh hoặc virus, bảo vệ người mặc chống lại COVID-19, làm giảm sự lây lan của COVID-19, và hãng Lorna Jane có cơ sở khoa học để đưa ra các tuyên bố nêu trên. Toà án đã ra lệnh buộc hãng thời trang này phải nộp phạt trả 5 triệu đô la cho vi phạm này.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều công ty, cá nhân vi phạm đạo đức nghề nghiệp cũng như vi phạm pháp luật để thu lợi trong cuộc khủng hoảng COVID-19, chính phủ Úc đã cho ban hành những chính sách mới để quản lý thị trường trang thiết bị y tế, bao gồm một đạo luật riêng để điều chỉnh về quảng cáo trang thiết bị y tế, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Động thái này được xem là nhằm thắt chặt “hành lang pháp lý” về việc quảng cáo thiết bị y tế của công ty, cá nhân trên thị trường theo hướng: Thúc đẩy việc sử dụng an toàn và hiệu quả các thiết bị y tế, tránh lạm dụng; Có đạo đức, không gây hiểu lầm hoặc lừa dối người tiêu dùng hoặc tạo ra những kỳ vọng không thực tế về công hiệu của sản phẩm; phù hợp với các chiến dịch sức khỏe cộng đồng; …

So sánh với pháp luật Việt Nam, trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo quy định khung phạt từ 5-20 triệu đồng với các vi phạm về quảng cáo trang thiết bị y tế. Đơn cử có nội dung không phù hợp với Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành; Quảng cáo không đúng với tính năng, tác dụng của trang thiết bị y tế; Giấu giếm các cảnh báo liên quan đến sự cố, tác dụng không mong muốn của trang thiết bị y tế;…. Bên cạnh đó, còn có các biện pháp bổ sung như buộc cải chính thông tin, buộc tháo gỡ sản phẩm quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in quảng cáo,…

Trong bối cảnh dịch bệnh, hiện tượng “loạn” quảng cáo về công dụng của các thiết bị y tế cũng là một vấn nạn nhức nhối tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc phát hiện và xử phạt các đối tượng vi phạm trên thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt “bỏ lọt” rất nhiều trường hợp trên không gian mạng. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng khung phạt vẫn còn quá nhẹ, chưa đủ tính răn đe đối với các đối tượng vi phạm, đặc biệt trước nguồn doanh thu “khủng” từ việc bán được các trang thiết bị y tế có nhu cầu cao khi dịch bệnh đang “leo thang” trong nước.

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.

Cô gái chết thảm dưới tay đồng bọn vì phá bỏ “luật im lặng”

Điíu tượng Katrina Culberson.
(PLVN) - Các mối quan hệ trên đường phố của những băng nhóm phạm tội thường rất phức tạp và tàn độc, trong số đó vụ việc của Celeste Fronsman là một ví dụ điển hình. Celeste đã bị đồng bọn đánh đập dã man, thiêu sống vì dám chỉ điểm đường dây buôn bán ma túy cho cảnh sát.

Nhà khoa học đa tài với phát minh chế ngự được tia sét

 Nhà bác học Benjamin Franklin.
(PLVN) - Tại các toàn nhà cao tầng, các công trình, cao ốc, văn phòng trên khắp thế giới từ lâu đã không thể thiếu những chiếc cột thu lôi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết Benjamin Franklin - một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ lại là “cha đẻ” của phát minh vĩ đại nói trên.