Cần chế tài nghiêm để bảo vệ môi trường từ gốc

(PLO) - Chiều nay (25/11), Quốc hội sẽ thảo luận về Luật  Bảo vệ môi trường (BVMT) (sửa đổi). Trao đổi với báo chí về Dự thảo Luật này, ông Lê Bộ Lĩnh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - cho rằng: “Phải có chế tài nghiêm ngay từ giai đoạn đánh giá tác động của môi trường mới giải quyết được vấn đề môi trường từ gốc”.
Ông quan tâm đến vấn đề gì trong Dự thảo Luật BVMT (sửa đổi)?
- Luật BVMT (sửa đổi) lần này có nhiều nội dung sửa đổi, trong đó có vấn đề tăng cường chế tài với hoạt động BVMT trong các hoạt động kinh tế - xã hội, đặc biệt với đánh giá tác động môi trường của các dự án với phát triển kinh tế - xã hội cần quy định chặt chẽ, khả thi, đảm bảo tính chế tài cao hơn vì có làm như vậy chúng ta mới giải quyết được vấn đề môi trường từ gốc, tức là từ trước khi triển khai dự án cụ thể. Đây cũng là hạn chế trong việc thực thi Luật BVMT hiện nay. Do đó đòi hỏi phải có quy định chặt chẽ những quy trình đảm bảo thẩm định, đánh giá tác động môi trường từ khâu quy hoạch cho đến triển khai các dự án cụ thể, kể cả trước và sau khi thực hiện dự án.
Cần chế tài nghiêm để bảo vệ môi trường từ gốc ảnh 1
Ông Lê Bộ Lĩnh - Phó Chủ nhiệm
Ủy ban Khoa học Công nghệ 
Vấn đề thứ hai tôi quan tâm là việc kết hợp BVMT với những giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là vấn đề mới mà cả thế giới quan tâm và tác động biến đổi khí hậu không phải 50 hay 100 năm nữa mà trên thực tế đã tác động rồi. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với môi trường, sinh thái nói chung đối với các điều kiện tự nhiên của các hoạt động kinh tế - xã hội đáng kể nên phải có sự tích hợp các giải pháp biến đổi khí hậu đối với các giải pháp về môi trường.
Theo ông, cần làm như thế nào để qui được trách nhiệm cụ thể trong các vụ việc liên quan đến môi trường?
- Ở đây liên quan đến việc phân định trách nhiệm trong quản lý nhà nước. Đây là điểm phải phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước cũng như quá trình giám sát, thanh tra, kiểm tra nhưng phải xác định rõ trách nhiệm giữa cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành ở Trung ương với cơ quan quản lý ở địa phương. Khi đã xác định rõ trách nhiệm như vậy thì khi sự việc xảy ra sẽ quy trách nhiệm rõ hơn.
Vậy còn việc đền bù cho người dân trong các vụ việc gây ô nhiễm môi trường?
- Tùy thuộc mức độ vi phạm cụ thể để xác định mức độ thiệt hại do tổ chức, doanh nghiệp gây ra và đánh giá tác động vi phạm đó, đối với xã hội nói chung và với địa phương, người dân sinh sống ở nơi có các vi phạm đó, dự án đó. Từ đó, xác định trách nhiệm phải đền bù với từng đối tượng mà hành vi vi phạm pháp luật về môi trường gây ra. Vì thế, Dự thảo Luật này đi theo hướng quy định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp khi thực hiện giải pháp BVMT, khi xảy ra ảnh hưởng tới môi trường và quy định rõ cơ chế xử lý khi doanh nghiệp vi phạm quy định BVMT.
Trân trọng cảm ơn ông!
Hương Giang
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.