Luật chậm, lỗi là do Quốc hội?

(PLO) - Tình trạng luật chậm ban hành, chậm đi vào cuộc sống, nợ đọng văn bản hướng dẫn… tưởng như là lỗi của Chính phủ, của các bộ ngành liên quan, nhưng trong phiên thảo luận sáng nay (22/11) tại Hội trường, các đại biểu đã cho rằng lỗi chủ yếu là do Quốc hội (QH). 
Luật chậm, lỗi là do Quốc hội?

Đây là phiên họp về tình hình triển khai thi hành (trong đó có việc ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành) các luật, nghị quyết đã được Quốc hội khóa XIII thông qua của QH.

ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội), ĐB Lê Thanh Vân (Hải Phòng) cho rằng, QH đang làm luật theo thành tích. Đưa vào chương trình xây dựng Luật một khối lượng quá lớn. Vì khối lượng ấy, nên công tác xây dựng luật thiếu chất lượng. Chưa có chiến lược cho việc xây dựng luật nên xẩy ra tình trạng thay đổi chương trình làm luật, “luật vào luật ra” trong kỳ họp QH.

ĐB Bùi Sỹ Lợi  (Thanh Hóa) cũng cho rằng chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh của chúng ta rất lớn. Vì thế ông nhận xét: “Với số lượng đó, ban hành không chậm mới lạ.”

Theo ĐB Chu Sơn Hà, việc thiếu chất lượng của luật là do thẩm tra “chay”, thẩm tra nể nang. Ông đề nghị quá trình thẩm tra phải sát sao. Nếu không đủ chất lượng thì từ chối ngay, không đưa vào chương trình.

Chung quan điểm về việc QH không giám sát chặt chẽ, ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) cho rằng: Cơ quan thẩm tra, giám sát cần giám sát ngay khi Luật có hiệu lực. “Việc tổ chức giám sát ngay sẽ đem lại nhiều lợi ích. Nhiều nội dung của luật cần cụ thể hơn thì cơ quan giám sát sẽ phát hiện ngay để gióp ý với cơ quan ban hành nghị định, thông tư”, ông nói. 

Nói về hậu quả của việc Luật ban hành nhưng không thực hiện, ĐB tỉnh Bình Định nhất mạnh: Điều quan trọng hơn là nếu một ngày Luật chậm thực thi, sẽ thiệt hại hơn cho xã hội.

Nguyễn Đình Quyền lên tiếng “bênh vực” Chính phủ: “QH đã ban hành nhiều luật chỉ mang tính chung chung, sau đó  giao rất nhiều nội dung cụ thể cho CP quy định, trong một thời gian ngắn, CP rất khó thực hiện. Đây là hạn chế của QH”.

Ông cũng cho rằng, việc giám sát ban hành văn bản của QH lại rất yếu. “Chúng ta mới chỉ dừng lại ở việc có ban hành không. Còn việc nó có phù hợp không, chồng chéo như thế nào… chưa giám sát được. Tôi nhấn mạnh vai trò của các UBQH”, ông Quyền nói. 

Tuy nhiên, ĐB Quyền kiến nghị: Các bộ, ngành cần tập trung, quan tâm hơn nữa việc soạn thảo, hướng dẫn thi hành, hạn chế bớt việc thăm hỏi, khánh thành. Mà tập trung vào hoạch định chính sách, triển khai, kiểm ta, xử lý vi phạm.

"Đã đến lúc, cần nâng cao hơn nữa đội ngũ làm luật. Sắp tới, hướng của chúng ta là QH ban hành luật, CP ban hành thông tư, không giao cho các bộ, ngành nữa",  ông Quyền nêu ý kiến.

ĐB Phạm Văn Tấn (Nghệ An) Đề nghị cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan chủ trì, các bộ, sự phối hợp của các bộ, các cơ quan thuộc bộ . Đây là nguyên nhân chậm ban hành văn bản hướng dẫn Luật, nhất là với thông tư liên tịch. 

Mở đầu phiên làm việc sáng nay, QH cũng đã Biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy, với 100% số phiến tán thành. 

Cùng quan điểm với nhiều ĐB khác, ĐB Bùi Sỹ Lợi  (Thanh Hóa) cho rằng tình trạng luật chậm, bất cập với cuộc sống được là do còn chứa đựng lợi ích ngành, lợi ích nhóm. Ông cũng đưa ra nhận định: Sự phối kết hợp giữa cơ quan soạn thảo chưa tốt, thiếu đồng bộ. 

“Ban soạn thảo thường rất ít có lãnh đạo tham gia. Cơ quan thẩm tra vẫn có tình trạng dễ dãi, thỏa hiệp. Ban soạn thảo cũng có khi không biết bảo vệ chính kiến của mình, bị động, không thống nhất.” – ĐB tỉnh Thanh Hóa nói.

ĐB Nguyễn Thị Kim Tiến (TP Hồ Chí Minh) nhấn mạnh vai trò của nhân lực chuyên trách: “Chúng ta thử tính số trường đào tạo ngành luật, số luật sư trên đầu người của chúng ta ra sao? Quá thấp so với quốc tế. Số cán bộ chuyên trách quá ít".

Bà Tiến cho rằng không như các đại biểu nói, không phải chỉ giao cho một thứ trưởng, mà đến cả bộ trưởng cũng phải đi vào từng ngõ ngách, học hỏi khắp nơi để ban hành Luật. 

Các đại biểu cũng đề nghị QH, CP cần làm rõ việc tình trạng QH đã thảo luận cho ý kiến về dự luật, ý kiến của các đại biểu đã được tiếp thu, chỉnh lý trong dự thảo trình QH. Tuy nhiên, đến khi ban hành Luật thì những ý kiến đó lại không có. 

Vân Tùng
Cùng chuyên mục
Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.