Từ khóa: #biến đổi khí hậu

Ứng phó biến đổi khí hậu: Cần cách tiếp cận mới hiệu quả, hành động thống nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 về Biến đổi khí hậu nhân dịp Hội nghị COP28. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Cuối tuần qua, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu (COP28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị cộng đồng quốc tế tăng cường đoàn kết, nỗ lực, hành động quyết liệt, hiệu quả và cố gắng hơn nữa vì sự phát triển thịnh vượng của cả nhân loại.

longformChuyển dịch năng lượng: Lao động than, nhiệt điện than đối mặt nhiều mối nguy cơ khôn lường

Chuyển dịch năng lượng: Lao động than, nhiệt điện than đối mặt nhiều mối nguy cơ khôn lường
(PLVN) -  Trước làn sóng chuyển dịch từ năng lượng hoá thạch sang năng lượng tái tạo ngày càng mạnh mẽ ở nước ta nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, lực lượng lao động trong các lĩnh vực năng lượng hoá thạch đang đứng trước nhiều mối rủi ro và thách thức chưa từng có trong quá khứ.

Cảnh giác với biến đổi khí hậu

Một góc làng Cù Lần (Lạc Dương, Lâm Đồng).
(PLVN) - Vụ tai nạn đau lòng xảy ra ngày 24/10 tại địa điểm “du lịch xanh” có tiếng Làng Cù Lần ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng khiến nhiều người giật mình đặt câu hỏi lẽ nào biến đổi khí hậu lại nguy hiểm đến vậy, “du lịch xanh” lại rủi ro đến vậy?

Phát huy vai trò các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

Phát huy vai trò các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngày 20/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cùng Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các tổ chức tôn giáo tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2026”.

'Đối xử tốt' với rừng ngập mặn để tăng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

Khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. (Ảnh: GAIA)
(PLVN) - Việt Nam là một trong những quốc gia có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất thế giới. Để ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai cũng như bảo vệ sinh kế bền vững cho người dân, thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Việt Nam một “bài toán” có sẵn lời giải, đó là cần phải bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng ngập mặn.

Tác động khôn lường tới sức khỏe con người

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ đến mọi mặt về sức khỏe con người.(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Biến đổi khí hậu chính là mối đe dọa lớn nhất về sức khỏe mà loài người đang phải đối mặt. Nó “tấn công” con người thông qua mọi phương diện sống, từ đe dọa trực tiếp đến bầu khí quyển, đầu độc con người, hủy hoại lương thực, những căn bệnh nghiêm trọng và còn rất nhiều những hậu quả khác.

Nghị quyết số 24-NQ/TW về biến đổi khí hậu: Một thập kỷ hoàn thiện hành lang pháp lý

 Là một quốc gia nông nghiệp, chủ động ứng phó với BĐKH là một trong những quyết sách lớn của đất nước. (Nguồn: Laurent Weyl/The Conversation)
(PLVN) -Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương được ban hành ngày 03/6/2013 tại Hội nghị lần thứ 7 khóa XI trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nghị quyết đã đề ra những quyết sách lớn trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ở nước ta.

Thách thức phát triển công trình xanh

Số lượng công trình xanh ở Việt Nam còn khiêm tốn. (Ảnh minh họa).
(PLVN) -Theo Bộ Xây dựng, trước những thách thức toàn cầu về sự cạn kiệt của nguồn năng lượng hóa thạch, tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, các công trình xây dựng xanh cần được thực hiện nhiều hơn ở Việt Nam.

Nắng nóng ảnh hưởng tới du lịch

Nhiều điểm du lịch vắng vẻ vì nắng nóng. (Ảnh - Desiree Cottura)
(PLVN) - Biến đổi khí hậu, nhất là hiện tượng nóng lên toàn cầu không những ảnh hưởng đến sự sống của trái đất mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến ngành “công nghiệp không khói”. Mùa cao điểm du lịch hè đáng lẽ được kỳ vọng sẽ bùng nổ cũng đang gặp nhiều rủi ro bởi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

BIDV cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm tài chính bền vững

Đại diện các đơn vị, chuyên gia cùng chia sẻ thông tin về xây dựng Kinh tế Xanh cho các doanh nghiệp.
(PLVN) - Tại Hội thảo “DN Việt Nam - Chung tay kiến tạo Kinh tế Xanh” do Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam (BIDV) tổ chức cuối tuần qua, đại diện BIDV cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để tư vấn và giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm tài chính bền vững, sẵn sàng là cầu nối nhằm kết nối các cơ hội hợp tác trong tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đối khí hậu (BĐKH).