Điều chỉnh cục bộ Khu đô thị Ngoại giao đoàn được thay đổi như thế nào?

(PLO) - Theo quyết định điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao của Hà Nội mới đây nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng làm thay đổi cảnh quan khu đô thị như thiết kế dự kiến ban đầu. Điều này khiến nhiều cư dân lo lắng việc điều chỉnh quy hoạch có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” KĐT từng được coi là nơi đáng sống và là điểm nhấn của Thủ đô.
Điều chỉnh cục bộ Khu đô thị Ngoại giao đoàn được thay đổi như thế nào?

Theo tìm hiểu của phóng viên, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Đoàn Ngoại giao được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại quyết định số 46 ngày 10/4/2006.

Ngày 22/1/2010, UBND TP Hà Nội đã có quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Đoàn Ngoại giao. Theo đó các ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5 được xác định đất công cộng dịch vụ và ô đất ký hiệu ĐMKT1 được xác định chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế).

Mới đây nhất ngày 22/5/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao. Tại quyết định này, 4 ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1 tiếp tục được điểu chỉnh cục bộ.

Nêu tại quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Đoàn Ngoại giao (năm 2010), về phần đất công trình công công, dịch vụ thương mại và trường học, lô đất có ký hiệu CC5 theo quy hoạch chi tiết được duyệt có chức năng là công cộng, dịch vụ, thương mại với tổng diện tích hơn 27.272m2, tầng cao trung bình 5 tầng, mật độ xây dựng 20,49%. Được điều chỉnh thành các chức năng: Trường tiểu học, trường Trung học cơ sở và dịch vụ thương mại.

Bảng điều chỉnh chức năng sử dụng đất và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc KĐT Ngoại giao đoàn.

Cụ thể: Lô đất ký hiệu CC5 có diện tích hơn 8.664m2, chức năng công cộng, mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình 7 tầng. Lô đất ký hiệu TH1 có chức năng trường tiểu học diện tích trên 10.080m2, mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình là 3 tầng. Lô đất TH2 có chức năng trường trung học cơ sở  với diện tích hơn 8.528m2, mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình 4 tầng.

Đây cũng là một trong các lô đất được điều chỉnh tại quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao (5/2017). Theo  đó, ô đất ký hiệu CC5 có diện tích 8.664m2 điều chỉnh thành ô đất HH1 có chức năng hỗn hợp (dịch vụ, thương mại, văn phòng, ở) với mật độ xây dựng nâng lên 41%, tầng cao công trình trung bình 7 tầng lên 27 tầng + 3 tầng hầm với dân số khoảng 1.505 người.

Tại lô đất ký hiệu CC2 có diện tích 9.550m2, chức năng công cộng, dịch vụ, năm 2010 được điều chỉnh thành tầng cao trung bình 5 tầng, mật độ xây dựng 20,5%. Đến năm 2017, ô đất ký hiệu CC2 giữ nguyên chức năng sử dụng đất, xây dựng công trình có chức năng đất công cộng đơn vị ở (công cộng, dịch vụ thể thao) với diện tích đất là 9.549m2, mật độ xây dựng nâng lên 40%,tầng cao công trình 5 tầng + 1 tầng hầm.  

Tại lô đất ký hiệu CC3-4 có diện tích 4.044m2, chức năng công cộng dịch vụ, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc được duyệt năm 2010 điều chỉnh thành tầng cao trung bình 5 tầng, mật độ xây dựng 20,5%. Năm 2017, trong quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao, ô đất CC3-4 giữ nguyên chức năng sử dụng đất, xây dựng công trình có chức năng đất công cộng đô thị (công cộng, dịch vụ thương mại văn phòng), nâng mật độ xây dựng lên 35%, tầng cao công trình là 15 tầng + 3 tầng hầm.

Một trong 4 ô đất được điều chỉnh cục bộ lần này còn có ô đất ký hiệu ĐMKT1 có diện tích khoảng 4.801m2. Tại quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Đoàn Ngoại giao (năm 2010), đất xây dựng các công trình kỹ thuật đầu mối bao gồm 2 lô đất có ký hiệu ĐMKT1, ĐMKT2. Lô đất ĐMKT1 có chức năng trạm biến thế điện có diện tích đất 4.801m2, không xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Nay điều chỉnh thành ô đất ký hiệu BV có chức năng đất công cộng đô thị (bệnh viện U bướu quốc tế Việt Nam – Nhật Bản) với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng+ 2 tầng hầm.

Các ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1 tiếp tục được điểu chỉnh cục bộ. ( ảnh Vietnamnet)

Tại ô đất ĐMKT1, ngày 2/6/2016, UBND TP Hà Nội đã có quyết định chủ trương đầu tư chấp thuận cho Công ty CP Phát triển công nghệ y học Việt Nam – Nhật Bản thực hiện dự án đầu tư Trung tâm ung bướu quốc tế Việt Nam – Nhật Bản. Tiếp đó, ngày 1/3/2017, UBND TP có quyết định chấp nhận điều chỉnh chủ trương đầu tư Trung tâm ung bướu quốc tế Việt Nam – Nhật Bản tại ô đất ĐMKT1 thành dự án Bệnh viện U bướu quốc tế Việt Nam – Nhật Bản. Ngày 2/3, đã diễn ra lễ động thổ bệnh viện Ung bướu quốc tế Việt Nam-Nhật Bản.

Trước những diễn biến trên, cư dân Khu Đoàn Ngoại giao đã căng băng rôn với những dòng chữ “Phản đối Hancorp thay đổi quy hoạch”, “Phản đối Hancorp biến đất công cộng thành chung cư” để phản đối việc điều chỉnh quy hoạch tại đây.

Người dân lo lắng cho rằng việc điều chỉnh quy hoạch có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” KĐT từng được coi là nơi đáng sống và là điểm nhấn của Thủ đô.

Nhiều cư dân tại KĐT Ngoại giao đoàn đang lo lắng trước việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Ngoại giao đoàn có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” KĐT từng được coi là ở nơi đáng sống và là điểm nhấn của Thủ đô. 

Nhiều người dân ở đây cho biết:  “Chủ đầu tư chưa kết nối hạ tầng đồng bộ đã xin điều chỉnh quy hoạch nâng tầng cao, tăng mật độ xây dựng. Cả khu đô thị gần 3000 dân đã về ở chỉ có một lối đi duy nhất là đi ra đường Đỗ Nhuận sau đó ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào nội đô. Trong khi tuyến đường Phạm Văn Đồng chật hẹp, thường xuyên ách tắc, nhiều tai nạn. Ở đây 2 năm trời KĐT vẫn chưa có một con đường đi cho tử tế”.

Theo quy định về trình tự điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng của Luật Xây dựng 2014, việc quyết định điều chỉnh bao gồm: Cơ quan tổ chức lập quy hoạch xây dựng lập báo cáo nội dung và kế hoạch điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng, tổ chức xin ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực điều chỉnh quy hoạch và khu vực chung quanh có ảnh hưởng trực tiếp và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt xem xét, quyết định việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng; Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng quyết định việc điều chỉnh cục bộ bằng văn bản trên cơ sở ý kiến của cơ quan thẩm định quy hoạch xây dựng; Cơ quan tổ chức lập quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cập nhật và thể hiện trong hồ sơ quy hoạch xây dựng những nội dung điều chỉnh. Nội dung điều chỉnh quy hoạch xây dựng phải được công bố công khai.

N. Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬