Tiếp loạt bài “Bạc Liêu: Doanh nghiệp bị lật “kèo”: Có dấu hiệu tham nhũng “đất vàng”?

(PLO) - Báo PLVN đã có loạt bài phản ánh việc UBND huyện Giá Rai (Bạc Liêu) có ký hợp đồng “đổi đất lấy hạ tầng” với Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Tài Lộc (Cty Tài lộc). Cty Tài Lộc đã đầu tư 5,6 tỷ đồng (năm 2000) để xây dựng và đưa chợ Hộ Phòng vào hoạt động. Theo hợp đồng, Cty Tài Lộc được huyện Giá Rai giao 7.030m2 đất để thực hiện giai đoạn 2 nhằm thu hồi vốn và lợi nhuận nhưng đã bị “lật kèo”.
Tiếp loạt bài “Bạc Liêu: Doanh nghiệp bị lật “kèo”: Có dấu hiệu tham nhũng “đất vàng”?

7.030m2 đất nêu trên này đã được huyện Giá Lai chuyển thành Dự án Khu nhà ở thương mại và chợ Trung tâm Hộ Phòng (Dự án), giao Cty TNHH 2 Thành viên Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phước Vinh (Cty Phước Vinh) làm chủ đầu tư. Vụ việc bị Cty Tài Lộc cho là có dấu hiệu vi phạm, khuất tất làm ảnh hưởng đến quyền lợi Cty

Trao đổi với phóng viên vào ngày 13/9/2017, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: “xung quanh việc Báo PLVN nêu, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở ngành rà soát lại để báo cáo UBND tỉnh. Tôi đã truyền đạt ý kiến của lãnh đạo tỉnh đến các sở, ngành phải cung cấp thông tin cho báo chí như luật định…”

Cùng ngày, phóng viên đã đến liên hệ làm việc tại Sở TN-MT, đề nghị được cung cấp hồ sơ pháp lý, tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh trong việc phê duyệt dự án bất động sản, cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Cty Phước Vinh. Sau khi có ý kiến của Giám đốc Sở TN MT, Chánh Văn phòng đã đề nghị Phó Trưởng phòng Quản lý Đất đai và Tài nguyên (ông Tòng) làm việc với phóng viên. Ông Tòng hứa sẽ tổng hợp và cung cấp cho phóng viên vào cuối giờ chiều. Thế nhưng sau đó, phóng viên nhận được câu trả lời, “lãnh đạo Sở chưa đồng ý cung cấp”.

Ngày 14/9/2017, phóng viên đã trực tiếp gặp Giám đốc Sở TNMT Phạm Quốc Nam và nhận được lời hứa, “đầu tuần sau sẽ cung cấp cho phóng viên những tài liệu đã yêu cầu”. Nhưng tới nay, lời hứa này vẫn chưa được thực hiện.       

Theo ước tính của phóng viên, đất tại khu vực mà Cty Phước Vinh thực hiện dự án có giá trung bình (theo khung giá nhà nước) khoảng 3,6 triệu/m2, tức là tổng diện tích 4,5 ha có giá khoảng hơn 150 tỷ đồng. Còn giá đất theo thị trưởng ở đây cao hơn mức giá trên khoảng 2 đến 3 lần.

Còn theo tư liệu Sở Tài chính cung cấp thì lúc thẩm định giá, Sở TNMT trình UBND tỉnh phê duyệt Giấy chứng nhận đầu tư (số 6012100073 ngày 25/4/2014) cho Cty Phước Vinh kinh doanh nhà ở thương mại, thì số tiền Cty Phước Vinh phải nộp ngân sách trong 49 năm sử dụng đất như sau: Đơn giá đất ở bình quân là 2.131.000 đồng/m2. Đơn giá đất xây dựng Nhà lồng chợ bình quân là 1.385.000đồng/m2.

Như vậy, ước tính Cty Phước Vinh phải nộp cho ngân sách khi thực hiện dự án là gần 77 tỷ đồng 

Ngày 27/9/2017, sau khi có ý kiến của lãnh đạo cơ quan, cán bộ Cục Thuế tỉnh Bạc liêu (ông Hưng) đã cung cấp cho PV số liệu như sau: Tổng số tiền mà Cty Phước Vinh “phải” nộp ngân sách Nhà nước là 28,8 tỷ, được miễn giảm 26,7 tỷ và còn phải nộp theo thông báo số 80/TBNTSDĐ-CT (ngày 12/12/2014) là 2,09 tỷ đồng.

 Trước câu hỏi của PV về cơ sở pháp lý cho Cty Phước Vinh được miễn giảm hơn 90% số tiền như trên, ông Hưng cho biết, “chúng tôi căn cứ vào Nghị định 45, 46/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Thông tư 76, 77/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính”. 

Tuy nhiên, tại điểm 5, Điều 10 Nghị định 45 qui định rõ, “không áp dụng miễn, giảm tiền sử dụng đất theo pháp luật về ưu đãi đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại”. Còn Điều 11 và 12 qui định những trường hợp miễn, giảm. Không biết các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu áp dụng miễn giảm cho Cty Phước Vinh theo Điều nào trong Nghị định 45, 46? Có được cấp có thẩm quyền quyết định miễn giảm theo đúng thủ tục quy định tại Điểm 5, Điều 11?

Trong tờ trình 125/TTr-UBND (ngày 25/6/2013) của UBND huyện Giá Rai nêu “ … được chỉ định đầu tư giao đất có thu tiền sử dụng đất để đầu tư dự án nêu trên”. Như vậy, việc Sở, ngành của tỉnh miễn giảm hơn 90% tiền thu ngân sách sử dụng đất để cho doanh nghiệp nộp ngân sách chưa đến 2,1 tỷ có gì bất thường. Có hay không sự bao che để tham ô tài sản. phục vụ lợi ích nhóm? 

PLVN sẽ thông tin tiếp vụ việc. 

Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.